• Thứ Sáu, 30/07/2010 09:48 (GMT+7)

  Apple ra mắt Safari 5.01

  Tuấn Trần
  Ngày 28/7/2010, Apple ra mắt Safari 5.01 cho cả Mac và PC. Safari 5.01 cho phép thêm phần mở rộng vào trình duyệt chẳng hạn widget thông báo email và tin tức.

  Ngày 28/7/2010, Apple ra mắt Safari 5.01 cho cả Mac và PC. Safari 5.01 cho phép thêm phần mở rộng vào trình duyệt chẳng hạn widget thông báo email và tin tức. Người dùng Safari giờ đây có thể bổ sung chức năng vào trình duyệt web của họ thông qua Safari Extensions Gallery (extensions.apple.com) hoặc từ các trang web của các nhà phát triển cá nhân. Safari Extensions được giới thiệu khi Apple phát hành Safari 5 vào tháng 6 vừa qua.

  Phần mở rộng của Safari giúp nó đứng ngang hàng với các trình duyệt khác như Firefox và Chrome, các trình duyệt này cũng cung cấp các add-on hãng thứ 3 để tăng cường chức năng cho trình duyệt. Internet Explorer cũng hỗ trợ các phần mở rộng nhưng chúng không được ưa chuộng như Chrome và Firefox. Tương tự Chrome, các phần mở rộng của Safari sẽ cập nhật ở dạng nền, và Apple cho biết người dùng không cần khởi động lại trình duyệt để hoàn tất việc cài đặt.

  Bảo mật

  Apple cho biết hãng sẽ dùng chữ ký số để chứng nhận tất cả phần mở rộng Safari từ hãng thứ 3, nhằm ngăn chặn sự giả mạo, cũng như đảm bảo các phần mở rộng được cập nhật đúng từ nhà phát triển thứ 3. Apple không cho biết cụ thể việc chứng nhận này như thế nào, mặc dù hãng đang thực hiện việc chứng nhận các phần mở rộng Safari cũng qua một quá trình xử lý phê chuẩn tương tự như các ứng dụng iPhone.

  Ngoài ra, Apple cũng đặc biệt lưu tâm đến tất cả các phần mở rộng có hành động truy cập vào hệ thống máy tính người dùng, nhằm tránh lặp lại tình huống trước đây với người dùng Mac OS X khi hãng phát hiện các tin tặc có thể dùng tính năng AutoFill của Safari để đánh cắp các thông tin nhạy cảm từ Apple Address Book của người dùng. Các phần mở rộng của Safari cũng sẽ không thể giao tiếp trực tiếp với trang web, ngoại trừ các trang web của các nhà phát triển. 

  Các phần mở rộng

  Để dùng thử các tính năng mở rộng mới trên máy MAC, người dùng chỉ cần nhấn chuột vào Safari>Safari Extension Gallery, là có thể truy cập vào trang extensions.apple.com. Tại thời điểm phát hành, Apple cung cấp hơn 100 phần mở rộng, được phân thành 16 loại khác nhau, chẳng hạn: mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, mua sắm, công cụ RSS.

  Nếu bạn muốn dùng thử Safari 5.01, bạn có thể tải về từ trang web của Apple. Safari 5.01 cho Windows có thể chạy trên Windows XP SP2, Vista, Windows 7; người dùng MAC: tối thiểu là OS X 10.5.8 với Leopard và 10.6.2 với Snow Leopard.

  Không chỉ có mỗi Apple ra mắt trình duyệt Safari mới; ngày 20/7/2010 vừa qua, Mozilla cũng đã phát hành Firefox 4 beta 2.

  Từ khóa: Apple, Safari, Tuấn Trần