• Thứ Tư, 04/08/2010 09:10 (GMT+7)

  Smartphone và máy tính bảng đẩy mạnh ngành y tế di động

  Huy Thắng
  Điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng và các thiết bị không dây khác sẽ đóng một vai trò quan trọng trong ngành y tế.

  Theo các thành viên tham gia hội nghị công nghệ y tế di động được tổ chức ở Boston (Mỹ) hôm 29/7/2010, đây là điều có thể sẽ xảy ra trong tương lai vì bác sỹ và bệnh nhân ngày nay thích dùng Internet di động.

  Theo khảo sát của hãng nghiên cứu Manhattan Research, 71% các bác sỹ xem smartphone là thiết bị cần thiết cho nghề của mình và 84% cho rằng Internet rất quan trọng cho công việc của họ.

  Monique Levy, giám đốc cao cấp của Manhattan Research cho biết, các bác sỹ luôn nắm lấy mọi cơ hội để tìm cách cải thiện hiệu suất làm việc. Tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới về ngành y tế di động, bà cho biết smartphone cho phép bác sỹ kiểm tra email, sử dụng các ứng dụng di động và lướt web, ngoài ra còn cho phép bác sỹ và bệnh nhân cộng tác với nhau.

  Bác sỹ có thể dùng máy tính bảng để thu thập thông tin của bệnh nhân khi khám bệnh, sau đó dùng máy này để cho bệnh nhân thấy bệnh tình tiến triển thế nào. Dùng máy tính bảng để chia sẻ thông tin với bệnh nhân có thể sẽ dễ dàng hơn là dùng máy tính để bàn.

  Theo Harry Wang, giám đốc nghiên cứu thiết bị di động và y tế của công ty Park Associates, trong 5 năm qua ngày càng nhiều người dùng thiết bị di động trong ngành y tế, số người này sẽ tiếp tục tăng khi smartphone ngày càng được nhiều người ở Mỹ sử dụng. Theo khảo sát của công ty này, đến năm 2015 sẽ có hơn 70% người dân Mỹ có smartphone.

  Ông Wang cho biết, ngày nay smartphone và ngành y tế có điểm giao nhau trong lĩnh vực ứng dụng. Nghiên cứu của công ty ông cho thấy, các ứng dụng y tế di động thường dùng nhất được thiết kế cho chương trình tập thể dục, thể hình, dinh dưỡng và thu thập thông tin y tế.

  Các ứng dụng phát triển trong tương lai sẽ cho phép bệnh nhân dùng iPhone của họ để theo dõi lượng đường trong máu. Thực sự là đã có vài bệnh viện đang thử nghiệm các ứng dụng tương tự như thế.

  Bệnh nhân bị chứng rối loạn giấc ngủ có thể dùng một thiết bị không dây để kiểm soát giấc ngủ của mình và chuyển dữ liệu đến bác sĩ qua hệ thống mạng LAN không dây. Ông Wang cho biết, như vậy sẽ giảm chi phí y tế, vì nếu thử nghiệm ở phòng thí nghiệm thường tốn 1.200 USD (~22,8 triệu đồng), và giám sát điều trị tại nhà tốn 300 USD (~5,7 triệu đồng).

  Tuy nhiên, ông Wang cho biết thêm, việc sử dụng công nghệ di dộng trong chăm sóc y tế đặc biệt vẫn còn là một thị trường đang phát triển.

  Vẫn còn vài trở ngại cần được khắc phục để ngành chăm sóc y tế qua mạng không dây phát triển. Cụ thể là còn thiếu những tiêu chuẩn, cần phải có thêm quy định an toàn, và cần phải tiếp thị hơn nữa đối với bác sỹ và bệnh nhân. Và thách đố lớn nhất là phải làm sao cân đối quyền lợi giữa những người trong cuộc, đó là nhà cung cấp chăm sóc y tế, bệnh nhân, và bệnh viện.

  Một vấn đề khác nữa là liệu các hãng cung cấp mạng không dây có thể cung cấp đủ băng thông để ngành y tế di động có thể làm việc hiệu quả không.

  Nguồn: IDG News, 29/7/2010