• Chủ Nhật, 01/08/2010 10:59 (GMT+7)

  Ứng dụng Wallpaper trên Android đánh cắp thông tin người dùng

  Hoa Thiếu Ca
  Cộng đồng Android vừa phát hiện thêm một ứng dụng chuyên đánh cắp thông tin cá nhân trên thiết bị di động.

  Trong khuôn khổ hội nghị bảo mật Black Hat diễn ra tại Las Vegas (Mỹ), công ty MyLookout đã lên tiếng cáo buộc ứng dụng Wallpaper trên Android Market do tác giả Jackeey đã tiến hành đánh cắp thông tin cá nhân trên thiết bị di động để gửi chúng về 1 máy chủ đặt tại Trung Quốc. Theo MyLookout, các thông tin mà Wallpaper thu thập gồm có số điện thoại, số hiệu tài khoản, nội dung tin nhắn, nhật ký cuộc gọi và trong vài trường hợp là mật khẩu của hộp thư thoại.

  Wallpaper bị tố giác có hành vi đánh cắp thông tin cá nhân trên thiết bị Android.
  Báo cáo của MyLookout cho biết đã có khoảng 1,1 triệu người dùng nhiễm phải ứng dụng độc hại này, đồng thời cảnh báo đã có trên 4 triệu người dùng tải về Wallpaper. Về phần mình, Google cho rằng không thể biết được chính xác số lượng tải về chính thức của Wallpaper. Theo MyLookout, sau khi thu thập thông tin, Wallpaper sẽ gửi dữ liệu về website mang tên imnet.us.

  Ngoài Wallpaper, công ty MyLookout cũng cảnh báo nhà phát triển với tên gọi iceskysl@1sters là có ý định thu thập thông tin khách hàng.

  Được biết, đây là một phần trong bản báo cáo của dự án App Genome Project nhắm đến các ứng dụng di động và bản đồ mà MyLookout công bố hồi cuối tháng 7/2010.  Dự án này khảo sát 300.000 ứng dụng di động từ Android Market và iPhone App Store, và kiểm tra mã nguồn của khoảng 100.000 ứng dụng di động miễn phí.

  Theo MyLookout, có 14% ứng dụng iPhone và 8% ứng dụng Android có thể truy xuất dữ liệu liên quan đến danh bạ của người dùng. Trong khi đó, 73% ứng dụng iPhone có khả năng tham khảo vị trí của người dùng so với 29% ứng dụng Android miễn phí, báo cáo của MyLookoout đánh giá.

  Từ khóa: android
  Nguồn: Techworld; 31/7/2010