• Thứ Ba, 03/08/2010 10:58 (GMT+7)

  Năm ưu điểm của Android

  Văn Tám
  Trong cuộc chiến giữa các HĐH dành cho nền tảng di động, Android đang nổi lên như một chiến binh đầy mạnh mẽ song không kém phần lãng mạn.

  Tuy chưa đủ "thâm niên" như cựu binh Nokia Symbian hay iPhone OS đầy sáng tạo, song Android vẫn được đánh giá là ứng viên giành chiến thắng trong cuộc chiến giữa các hệ điều hành dành cho thiết bị di động nói chung và smartphone nói riêng. Dường như, HĐH phát triển trên nền tảng Linux của Google sẽ sớm lên đỉnh vinh quang, chí ít nhờ 5 ưu điểm sau:

  1. Tính linh hoạt:

  Nếu như quả táo khuyết Apple luôn đặt người dùng vào những khu vườn "luật lệ" thì Android kế thừa tính mở từ Linux, hay nói cụ thể hơn là Google và Android mang đến một thế giới hoàn toàn mở. Với Apple, người dùng dường như bị cột chặt với những gì hãng này cho phép, từ tính năng chuẩn cho đến ứng dụng của hãng thứ 3 - chỉ những ứng dụng được Apple công nhận mới có thể hoạt động trên iPhone một cách hợp pháp. Apple tin rằng đó là cách để họ kiểm soát cả guồng máy kinh doanh, từ thiết bị đầu cuối, dịch vụ cho đến ứng dụng bổ sung. Trong khi đó, trong thế giới Android, người dùng được tự do với những gì họ muốn, các nhà phát triển có được sự tự do hơn để tạo và thương mại các ứng dụng, và các hãng sản xuất có thể tuỳ biến lại những trải nghiệm Android cho khách hàng của riêng mình.

  2. Gia tăng về số lượng thiết bị:

  Một thực tế là, chỉ có iPhone và các sản phẩm mang nhãn Apple mới sử dụng iOS. Đó có thể là sản phẩm tốt nhất thế giới, nhưng nếu chỉ có duy nhất một thiết bị như thế thì chắc chắn rằng khách hàng sẽ không sớm thì muộn cảm thấy họ có quá ít lựa chọn. Với Android, sự lựa chọn có phần thoải mái hơn. Chỉ tính riêng với LG, hãng này cho biết có ý định tung ra thị trường tối thiểu 20 sản phẩm nền Android trong năm nay.

  iPhone OS chính là đối thủ trực tiếp của Android
  3. Nhiều công cụ do người dùng tự tạo:

  Với App Inventor, Google đã thậm chí đặt vào tay người dùng nhiều sức mạnh hơn. Với rất nhiều bộ công cụ phát triển dạng tự tay thực hiện (Do-It-Yourself) được Google và các đối tác cung cấp, chưa bao giờ việc tạo ứng dụng lại dễ dàng đến thế với người dùng và kể các lập trình viên. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng điều này sẽ khiến cho Android tràn ngập ứng dụng "rác", nhưng chắc chắn 1 điều rằng, trong số đó sẽ có vài ứng dụng đáng đồng tiền bát gạo. 

  Một năm trước, chỉ có khoảng 10.000 ứng dụng trên Android Market, nhưng vào thời điểm cuối tháng 7 này, con số được dự báo đã vượt ngưỡng 100.000. Đất lành, chim đậu và nơi đâu có ứng dụng, người dùng sẽ đến.

  4. Hướng đến người dùng:

  Qua sự cố lỗi liên quan đến anten trên iPhone 4 gần đây, chúng ta dễ dàng thấy rằng sự ầu ơ của Apple trong việc nhận trách nhiệm và phản hồi đến khách hàng. Nhiều người cho rằng thói quen này dường như đã dính chặt với tình trạng độc quyền và ít quan tâm đến khách hàng của Apple.


  5. Hiệu ứng từ thương hiệu Google:

  Rõ ràng là Android không hề đơn độc bởi hiện có vài HĐH trên nền Linux khác cũng đang làm mưa làm gió trên vùng đất di động, điển hình là Bada của Samsung hay MeeGo của liên doanh Nokia - Intel. Điểm khác biệt nằm ở chỗ Android được Google "chống lưng" và tiền tố Google đi cùng với Android là một thương hiệu đáng giá.

  Dĩ nhiên, các số liệu kinh doanh liên quan đến Android mới là điều cần quan tâm. Mỗi ngày hiện có khoảng 100.000 thiết bị Android được tiêu thụ, và công ty nghiên cứu thị trường ABI dự báo các thiết bị cầm tay nền Linux sẽ chiếm thị phần 33% vào năm 2015. Trong khi đó, Android đang đặc biệt tăng trưởng nhanh chóng. Còn theo công ty nghiên cứu comScore, khi mà smartphone của Apple mất 1% thị phần trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 vừa qua thì Android lại tăng đến 4%. Một nỗ lực đầy ấn tượng.

  Ở một góc độ nào đó, Apple hiện vẫn có rất nhiều "tín đồ" cuồng nhiệt như những gì mà hãng từng gặt hái trên lĩnh vực máy tính để bàn (máy Mac) tuy nhiên những ngày huy hoàng của iPhone cũng như iOS giờ đã có thể đếm bằng ngày.

  Nguồn: Techworld, 30/7/2010