• Thứ Ba, 03/08/2010 15:21 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 26/7 – 1/8/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, có rất nhiều tin tức liên quan tới hệ điều hành Windows Phone 7 cho nền tảng di động.

  Có 5 nhà sản xuất chắc chắn sẽ chế tạo điện thoại Windows Phone 7

   

  Microsoft đã chính thức tiết lộ tên của ít nhất 5 nhà sản xuất cho các thiết bị Windows Phone 7 (WP7) sắp tới của mình: HTC, Samsung, LG, Dell và Asus.

   

  Hôm 13/7/2010, tại hội nghị Worldwide Partner Conference của Công ty diễn ra ở Washington (Mỹ) ông Andy Lees, Phó Chủ tịch phụ trách nhóm di động của Microsoft cho biết, các ứng dụng trong thiết bị WP7 sẽ làm việc với "100% nhất quán" trên những phần cứng đến từ HTC, Samsung, LG và Dell.

   

  Hôm 13/7/2010, trong một bài đăng blog, ông Terry Myerson, Phó Chủ tịch phụ trách nhóm Windows Phone Engineering của Microsoft đề cập đến Asus như là nhà sản xuất của một trong những nguyên mẫu điện thoại WP7 đã đến tay các nhà phát triển trong tuần áp chót của tháng 7/2010 (cùng với LG và Samsung),.

   

  Trong khi Asus, LG và Samsung có thể sẽ “cán đích” thị trường sớm hơn so với Dell hay HTC vì nguyên mẫu của họ đã được công bố, có vẻ Microsoft muốn phối hợp tung ra tất cả sản phẩm từ các đối tác sản xuất của mình vào cùng một lúc. Với sự bổ sung Asus, một số nhà sản xuất nhỏ, ít được biết đến khác có thể sẽ được thêm vào danh sách.

   

  Rất nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng, các điện thoại WP7 sẽ “hiện diện” trong tháng 11/2010, trong mùa mua bán cuối năm, nhưng Microsoft chỉ cho biết chúng sẽ xuất xưởng đúng thời gian nghỉ lễ.

   

  Lộ diện Windows Phone 7 đầu tiên của HTC?

   

  Những hình ảnh của một phiên bản gần cuối cùng của thiết bị được cho là HTC Windows Phone 7 đã bị rò rỉ trực tuyến. Những hình ảnh này cho thấy một thiết bị cầm tay với màn hình Super LCD 3,7-inch (~9,4 cm), bộ xử lý (BXL) Snapdragon 1GHz, máy ảnh 8-megapixel, và ba nút bấm cảm ứng ở phía dưới của thiết bị. Có tin đồn là HTC đang đàm phán với Verizon (và có thể cả Sprint nữa) về thiết bị chưa rõ tên này, Engadget cho biết.

   

  Trong khi các thông số kỹ thuật của thiết bị được cho là HTC Windows Phone 7 này chỉ là sự suy đoán, HTC chỉ tuân theo những yêu cầu phần cứng tối thiểu mà Microsoft đang đưa ra cho các đối tác sản xuất của mình. Công ty yêu cầu tất cả thiết bị Windows Phone 7 bao gồm các nút phần cứng Home, Search, và Back; màn hình có khả năng đa chạm; camera 5-megapixel tối thiểu; BXL Snapdragon 1GHz hoặc BXL tương đương.

   

  Microsoft cũng yêu cầu các ĐTDĐ chạy Windows Phone 7 được tung ra với Wi-Fi, GPS, bộ gia tốc, tối thiểu là 256MB RAM và 4GB bộ nhớ lưu trữ flash. Các thiết bị Windows Phone 7 cũng phải được tung ra với giao diện của Microsoft, chứ không dùng giao diện của nhà sản xuất (chẳng hạn như HTC Sense).

   

  LG tung ra ĐTDĐ Windows Phone 7 trong năm nay

   

  Cuối tháng 9/2010, hãng LG Electronics (Hàn Quốc) sẽ tung ra smartphone đầu tiên của họ được thiết kế xung quanh phần mềm Windows Phone 7 của Microsoft.

   

  Hình ảnh của một trong những chiếc điện thoại thông minh (smartphone) LG đã được một số blog giới thiệu. Điện thoại đó đã sẵn sàng để “cất bước”, theo LG.

   

  "Chúng tôi có mối quan hệ sâu sắc với Microsoft, do đó hy vọng sẽ có một cặp smartphone được tung ra vào cuối năm nay", ông Ken Hong, một đại diện của LG nói tại Seoul.

   

  Theo Gartner, LG là nhà sản xuất ĐTDĐ lớn thứ 3 của thế giới, đứng sau Nokia và Samsung Electronics. Nhà nghiên cứu thị trường này cho biết, trong quý 1/2010, LG có 8,6% thị phần của thị trường ĐTDĐ.

   

  Sprint mở rộng dịch vụ nhắn tin thoại NextMail

   

  Hôm 26/7/2010 Sprint Nextel cho biết, giờ đây dịch vụ nhắn tin thoại NextMail của mình đã “hiện diện” trên tất cả các thiết bị mà nhà khai thác này bán. NextMail cho phép người dùng gửi tin nhắn thoại đã ghi âm tới nhiều nhất 50 địa chỉ e-mail hoặc địa chỉ tin nhắn văn bản.

   

  Tin nhắn được gửi đi bằng cách bấm nút "Direct Connect" (trên một thiết bị cầm tay Nextel) hoặc sử dụng nút "Send" (trên bất kỳ thiết bị Nextel hoặc Sprint nào). Người nhận sẽ nhận được thông báo "listen to" (lắng nghe) trong hộp thư tới (inbox) của cả e-mail hoặc tin nhắn văn bản, và mở nó ra để nghe tin nhắn.

   

  Chi phí NextMail là 7,50 USD (~144.231 đồng)/tháng/người dùng; Chi phí của phiên bản NextMail Professional là 19,99 USD (~384.615 đồng)/tháng/người dùng). Phiên bản Pro được xây dựng trên dịch vụ chuẩn bằng cách cho phép người sử dụng đưa vào thông tin địa điểm (thu được qua GPS) cũng như nhiều hình ảnh, giúp những người phản ứng với tình trạng khẩn cấp có thể sử dụng, chia sẻ với trung tâm chỉ huy.

   

  AT&T đang vá lỗ hổng làm chậm iPhone 4

   

  AT&T đang vá phần mềm trong mạng của mình, sửa lỗi giữ người sử dụng iPhone 4 không đạt được tốc độ tải lên (upstream) đầy đủ trên thiết bị cầm tay của họ. Miếng vá đã được phát triển cho lỗi phần mềm trên thiết bị mạng di động 3G Alcatel-Lucent và sẽ được tung ra trong 2 - 3 tuần tới, phát ngôn viên Mark Siegel của AT&T cho biết.

   

  Vấn đề bị đưa ra ánh sáng hồi đầu tháng 7/2010 vì nhu cầu tải lên cao từ iPhone 4. Theo Alcatel-Lucent, iPhone 4 có những tính năng mà có thể tiêu thụ rất nhiều dung lượng tải lên như chia sẻ video độ nét cao.

   

  Để đối phó với vấn đề này, AT&T đã giới hạn tốc độ tải lên có sẵn của các thiết bị HSUPA với tốc độ 3G thông thường (có thể ít hơn đáng kể). Một số người đã than phiền là tốc độ của họ giảm từ hơn 1Mbit/giây xuống dưới 100Kbit/giây.

   

  Lỗi này ảnh hưởng đến dưới 2% thuê bao của AT&T, bởi vì nó chỉ ảnh hưởng đến thiết bị Alcatel-Lucent, ông Siegel nói. Ngoài ra, Alcatel cho biết vấn đề đã không ảnh hưởng tới các nhà khai thác khác sử dụng thiết bị của công ty.

   

  Microsoft tung ra bản vá khẩn cấp cho Windows

   

  Hôm 30/7/2010, Microsoft cho biết, ngày 2/8/2010 họ sẽ phát hành một bản vá khẩn cấp cho lỗi shortcut (phím tắt) Windows nghiêm trọng.

   

  Công ty cho biết, họ hài lòng với chất lượng của bản cập nhật bất thường này. Ông Christopher Budd, phát ngôn viên của đội Microsoft Security Response Center (MSRC) nói, "Trong vài ngày qua, chúng tôi đã thấy sự gia tăng nỗ lực để khai thác lỗ hổng. Chúng tôi tin rằng, việc phát hành bản cập nhật bất thường là điều tốt nhất để giúp bảo vệ khách hàng của chúng tôi".

   

  Theo ông Budd, Microsoft sẽ phát hành miếng vá vào lúc khoảng 13h (giờ miền Đông nước Mỹ) thứ Hai 2/8/2010.

   

  Lỗ hổng shortcut Windows được công ty bảo mật VirusBlokAda (Belarus) mô tả lần đầu tiên hơn 1 tháng trước đây nhưng nó chỉ bắt đầu thu hút sự chú ý rộng rãi sau khi blogger Brian Krebs báo cáo vào ngày thứ Năm 15/7/2010. Một ngày sau, Microsoft xác nhận lỗi và thừa nhận, đã có nhiều cuộc tấn công quy mô nhỏ khai thác lỗ hổng.

   

  Mozilla lại vá lỗi cho Firefox 3.6 để khắc phục vấn đề plug-in

   

  Mozilla đã tung Firefox 3.6.8 ra hôm thứ Sáu 23/7/2010 để vá một lỗi bảo mật duy nhất và giải quyết cái mà ông Mike Beltzner, Giám đốc của Firefox, gọi là "vấn đề ổn định ảnh hưởng đến một số trang web có nhúng plug-in". Công ty đã phát hành Firefox 3.6.7 hai ngày trước đó.

   

  Mozilla vá một lỗi bảo mật nghiêm trọng trong bản cập nhật mới nhất. Lỗi này đã xuất hiện ở một trong 16 bản vá lỗi của Firefox 3.6.7. Cho đến hôm thứ Bảy 23/7/2010, thông tin chi tiết của lỗ hổng này, và vấn đề ổn định mà ông Beltzner đề câp tới, vẫn chưa được công khai.

   

  "Tôi cập nhật Firefox từ 3.6.2 đến 3.6.7 và tôi thấy hối tiếc", trên diễn đàn hỗ trợ của trình duyệt, một người dùng Firefox tên là "Steve" viết. "Tôi không thể xem YouTube. Mỗi khi đoạn video sắp bắt đầu thì Firefox đóng băng, và tôi không thể làm gì ngoài việc vào Task Manager và tắt Firefox đi".

   

  Người dùng có thể cập nhật lên Firefox 3.6.8 bằng cách tải về ấn bản mới hoặc bằng cách chọn "Check for Updates" từ menu Help trong trình duyệt.

   

  AT&T sẽ không ngăn demo nghe trộm ĐTDĐ tại Black Hat 2010

   

  Tuần trước, nhà nghiên cứu bảo mật Chris Paget cho biết ông có kế hoạch trình diễn cách làm thế nào để thiết lập những thứ cơ bản của một tháp di động giả, cho phép ông nghe các cuộc gọi ĐTDĐ gần đó. Cuộc nói chuyện của ông được lên lịch sẽ diễn ra vào thứ Bảy 31/7/2010.

   

  Nhưng hôm thứ Ba 27/7/2010, ông viết trên blog của mình rằng ông đã "nghe nói rằng AT&T có thể đang xem xét kiện tôi để dừng cuộc nói chuyện của tôi lại".

   

  Tuy nhiên, AT&T khẳng định không có kế hoạch can thiệp vào chuyện này. "Điều đó là hoàn toàn sai. Chúng tôi sẽ không có hành động như vậy," phát ngôn viên Mark Siegel của AT&T nói.

   

  Trong kế hoạch cho buổi nói chuyện của mình, ông Paget cho biết ông đã tham khảo ý kiến các chuyên gia pháp lý tại Electronic Frontier Foundation. Ông có kế hoạch đưa ra những dấu hiệu nổi bật để cảnh báo mọi người về cuộc trình diễn của mình, và ông sẽ đề phòng để đảm bảo rằng không có dữ liệu từ các cuộc gọi điện thoại bị chặn được lưu giữ.

   

  Điện thoại Android vẫn bị hack như thường

   

  Điện thoại Android cũng dễ bị mất cắp dữ liệu, thậm chí có thể bị khống chế hoàn toàn, các chuyên gia tại hội nghị Black Hat 2010 cho biết.

   

  Những ai cho rằng điện thoại Android có ưu điểm là không thể bị hack thì hãy nghĩ lại. Các nhà nghiên cứu từ công ty bảo mật Lookout Mobile Security đã tìm ra cách để khống chế hoàn toàn những chiếc điện thoại này - bao gồm cả các sản phẩm hàng “đỉnh” đang được dùng cùng các mạng viễn thông lớn.

   

  Trong một bài thuyết trình, Giám đốc điều hành John Herring của Lookout cho biết ứng dụng Wallpaper Jackeey (đã được tải về hàng triệu lần), có thể thu thập số điện thoại của thiết bị, danh tính thuê bao, và hiện được lập trình để thu thập cả số hộp thư thoại.

   

  Ở một bài trình bày khác, các nhà nghiên cứu cho biết các điện thoại Android cao cấp đang được sử dụng với mạng Sprint và Verizon (ở Mỹ) có thể bị khống chế hoàn toàn bởi cách tấn công những lỗ hổng đã được biết đến trong hệ điều hành Linux là nền tảng Android. "Nó cấp cho bạn quyền root, là quyền cao nhất trên một hệ thống Unix, và bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với điện thoại", Lineberry Anthony, một nhà nghiên cứu của Lookout Mobile Security, nói.

   

  Yahoo! Nhật Bản hợp tác với Google

   

  Hôm thứ Ba 27/7/2010, Google đã ký hợp đồng cung cấp kết quả tìm kiếm và quảng cáo cho Yahoo! Nhật Bản, trang web tìm kiếm phổ biến nhất tại nước này.

   

  Hợp đồng này cũng có nghĩa công nghệ của Google sẽ được áp dụng cho phần lớn các tìm kiếm thực hiện từ máy tính gia đình và văn phòng ở Nhật Bản. Theo dữ liệu tháng 4/2010 của NetRatings Nhật Bản, cả 2 công ty Yahoo! Nhật Bản và Google sẽ cùng nhau quản lý 90% của 4,5 tỷ lượt tìm kiếm từ máy tính gia đình và văn phòng ở Nhật Bản.

   

  Hợp đồng trước đây của năm 2009 được thỏa thuận giữa Yahoo! và Microsoft, sử dụng công tìm kiếm Bing. Hợp đồng này cũng có hiệu lực với trang web chính của Yahoo tại Mỹ và nhiều dịch vụ quốc tế khác, nhưng Yahoo Nhật Bản không nằm trong trường hợp này vì tập đoàn Yahoo! không có phần lớn cổ phần trong Yahoo Nhật Bản. Softbank, một nhà đầu tư của Yahoo từ thời kỳ đầu, hiện đang nắm giữ cổ phần lớn nhất của Yahoo! Nhật Bản, trong khi hãng Yahoo! Mỹ chỉ sở hữu dưới 34% cổ phần.

   

  Kindle làm cuộc chiến giá e-reader trở nên khốc liệt

   

  Ngày 21/7/2010, Amazon.com thông báo sẽ phát hành phiên bản Kindle mới vào tháng 8; và đây có thể làm cuộc chiến giá cả trở nên nóng bỏng hơn giữa các nhà cung cấp e-reader.

   

  Trong tháng qua, giá e-reader đã xuống khá thấp, việc giảm giá thật sự đã bắt đầu từ cuối tháng 6 khi Barnes & Noble giảm giá Nook và giới thiệu mẫu e-reader mới giá 149 đô la Mỹ (149 USD, ~ 2.831.000 đồng).

   

  Giá e-reader của Barnes & Noble hiện nay rẻ nhất trong các nhà bán lẻ nhưng sắp tới có thể sẽ bị “soán ngôi”. Kindle thế hệ thứ 3 của Amazon sẽ ra mắt 2 mẫu: có 3G và không 3G; cả 2 đều có giá khá rẻ 139 USD (~ 2.489.000 đồng), và Kindle mới sẽ được bán ra ngày 27/8 tới.

   

  Lộ trình giảm giá Kindle gây nhiều bất ngờ, giữa tháng 6 mẫu rẻ nhất là 259 USD (~ 4.921.000 đồng) nhưng đến cuối tháng 8 này, giá đã giảm gần phân nửa. Tim Renowden, một nhà phân tích ở Ovum, London, nói rằng mức giá rẻ này sẽ giúp kích thích việc mua sắm e-reader. Tim Renowden nói thêm rằng Barnes & Noble có lẽ cũng sẽ giảm giá thiết bị Nook của họ, nhưng sự cạnh tranh sẽ “bùng nổ” từ các nhãn hiệu ít tên tuổi.

   

  Dell, HP phân phối 2 HĐH của Oracle trên các máy chủ x86

   

  Động thái này cung cấp cho người dùng thêm lựa chọn để chạy Solaris, Enterprise Linux, và Oracle VM trên nhiều nền tảng x86.

   

  Hôm thứ Năm 29/7/2010, Oracle cho biết, các nhà sản xuất phần cứng Dell và HP có ý định chứng nhận, bán lại các hệ điều hành (HĐH) Solaris, Enterprise Linux cũng như Oracle VM trên các máy chủ x86 của họ.

   

  Thông cáo "thể hiện cam kết cởi mở của Oracle", đồng chủ tịch công ty Charles Phillips cho biết. Ngoài ra, đơn giản là Solaris có nhu cầu để sử dụng trên nhiều nền tảng máy chủ x86, ông nói thêm.

   

  Theo thỏa thuận, người dùng các máy chủ x86 của Dell và HP sẽ có thể mua hợp đồng hỗ trợ Premier Support từ Oracle và được truy cập vào các bản cập nhật trong tương lai.

   

  Amazon ra mắt Kindle kiểu dáng mới

   

  Sau Kindle 2, Amazon giới thiệu một thế hệ Kindle mới với nhiều cải tiến ấn tượng. Màn hình hiển thị được nâng cấp, các chuyển động nhanh hơn, phần khung thiết bị được thiết kế lại hoàn toàn, điều này giúp Kindle trở thành đối thủ đáng gờm với các sản phẩm cùng loại.

   

  Amazon đang tiếp tục theo đuổi chiến lược giá cả cạnh tranh: phiên bản Wi-Fi và 3G của Kindle mới sẽ có giá 189 đô la Mỹ (189 USD, ~3,635 triệu đồng), trong khi bản chỉ có Wi-Fi giá 139 USD (~2,673 triệu đồng) thấp hơn 10 USD (~192.000 đồng) so với Nook bản Wi-Fi của Barnes & Noble).

   

  Amazon không gọi e-reader thế hệ thứ 3 là Kindle 3, dù rằng Amazon vẫn giữ tên Kindle. Tuy nhiên, người dùng sẽ không bị nhầm lẫn Kindle mới với các sản phẩm trước của hãng. Phiên bản mới nhất nhẹ hơn 15% và nhỏ hơn 21% so với phiên bản thế hệ 2, nhưng vẫn giữ lại kích thước màn hình 6 inch như các sản phẩm tiền nhiệm. Trọng lượng của Kindle mới cũng giảm đi đáng kể.