• Thứ Ba, 03/08/2010 15:45 (GMT+7)

  170 triệu tài khoản Facebook bị "phơi" trên Bit Torrent

  Văn Tám
  Facebook đã lên tiếng xác nhận có 1 tập tin chứa khoảng 170 triệu hồ sơ cá nhân của tài khoản Facebook đang được truyền đi trên mạng chia sẻ Bit Torrent.

  Vài ngày trước, một tập tin cơ sở dữ liệu chứa hồ sơ cá nhân của người dùng FaceBook đã được Ron Bowes - chuyên viên tư vấn bảo mật người Canada - công bố trên mạng Bit Torrent. Cụ thể, đó là tập tin với dung lượng 2,8GB chứa thông tin của hơn 170 triệu hồ sơ tài khoản người dùng FaceBook - thông tin này về cơ bản bao gồm tên và các thông tin công cộng khác của từng hồ sơ người dùng Facebook.

  Sự cố rò rỉ thông tin mới nhất này chỉ là một trong số hàng loạt rắc rối liên quan đến bảo mật mà Facebook phải đối mặt trong thời gian gần đây. Người dùng Facebook hiện tỏ ra hết sức giận dữ và không đồng ý với những gì mà người phát ngôn của Facebook trả lời về sự cố trên Bit Torrent. Cụ thể, Facebook cho rằng, các thông tin kể trên có thể dễ dàng truy xuất thông qua Facebook và các công cụ tìm kiếm web, đồng thời khẳng định việc trưng hồ sơ cá nhân của người dùng không phải là một mối đe doạ liên quan bảo mật. 

  "Người dùng Facebook có thông tin riêng và có quyền chia sẻ chỉ những gì họ muốn, với những ai họ thích và vào thời điểm nào tuỳ thích. Trách nhiệm của chúng tôi là tôn trọng các mong muốn đó của họ... Giống sổ danh bạ điện thoại, đó là thông tin cho phép người dùng tìm kiếm nhau, và đó chính là lý do mọi người kết nối vào Facebook", người phát ngôn của Facebook nói.

  Trong khi đó, chuyên gia Dan Tynan tại IT World lại cho rằng Facebook đang cố tình lãng tránh vấn đề bởi internet chứa đầy những mảnh thông tin vốn dĩ ban đầu không mấy có ích cho đến khi ai đó "gom" chúng về cùng 1 điểm và sắp xếp lại. "Khi này, những thông tin này cực kỳ hữu ích", Tynan nhìn nhận. Cũng theo Tynan, với kho dữ liệu này trong tay, tin tặc có thể dễ dàng viết những ứng dụng tự đồng dò mật khẩu dựa trên các thông tin cá nhân.

  Nguồn: Techworld; 2/8/2010