• Thứ Năm, 05/08/2010 11:02 (GMT+7)

  IE 8 tiếp tục đứng đầu tất cả trình duyệt web

  Huy Thắng
  Thị phần trình duyệt web Internet Explorer (IE) của Microsoft tăng trưởng liên tục tháng thứ hai, trong khi cả Firefox và Chrome đều bị suy giảm.

  Hãng phân tích Net Applications vừa công bố số liệu thống kê thị phần trình duyệt hàng tháng mới nhất. Đứng đầu là IE 8 tiếp tục tăng trưởng mạnh nhất, đồng thời cũng là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất.

  Trong tháng 7/2010, thị phần của IE trên toàn cầu đã tăng 0,42%, trong khi Firefox giảm gần 1%, và trình duyệt web Chrome của Google giảm 0,08%. Tính riêng trong thị phần IE8 thì trên toàn cầu tăng 0,98%, tại Mỹ tăng 1,38% chiếm 42,16% thị phần.

  Những người ưa đả kích Microsoft và chống đối IE cho rằng, sở dĩ IE chiếm được thị phần như vậy là nhờ trình duyệt này được tích hợp sẵn trong HĐH Windows.

  Quan điểm này có vài sai lầm. Thứ nhất, Windows thực sự hưởng độc quyền trên thị trường HĐH máy tính để bàn với 91% thị phần. Tuy nhiên, IE chỉ chiếm dưới 61% thị trường trình duyệt web. Không có quan hệ một đối một giữa Windows và IE, dù trình duyệt này đã có sẵn trong HĐH.

  Thứ hai, ít ra là ở châu Âu, người dùng Windows được nhiều lựa chọn khi cài đặt. Với 12 trình duyệt để chọn cài đặt, IE không được tự động cài đặt với Windows. Như vậy, đối với thị trường này, không thể quy kết rằng IE thành công là nhờ có sẵn trong HĐH Windows.

  Thứ ba, Net Applications đang đề cập đến việc sử dụng trình duyệt, chứ không phải là cài đặt trình duyệt. Người dùng có thể có cả 3 trình duyệt IE, Firefox và Chrome, nhưng cũng có thể sử dụng IE làm trình duyệt chính để duyệt web. Nếu Net Applications báo cáo rằng, thị phần IE đang tăng, đó là vì có nhiều người đang kết nối mạng bằng trình duyệt của Microsoft hơn, chứ không phải có nhiều khách hàng mua Windows hơn mà không có quyền chọn lựa trình duyệt.

  Cũng nên lưu ý rằng, IE 8 là trình duyệt có nhiều thị phần nhất khi phân tích theo phiên bản, và cũng đã chiếm gần 20% thị trường ngay cả trước khi Windows 7 được tung ra. Từ khi Windows 7 được phát hành (đến nay đã bán được hơn 150 triệu bản), IE 8 chỉ tăng được thêm 10%.

  Theo Ryan Gavin của Microsoft, thị phần sử dụng chỉ là một trong nhiều cách để hãng đánh giá được mức độ phát triển của họ với trình duyệt IE. Cuối cùng thì hãng biết được khách hàng có chọn lựa khi sử dụng trình duyệt, và sự lựa chọn đó liên quan đến thành quả tốt đẹp mà các nhà phát triển, đối tác của hãng đã thực hiện để xây dựng web tốt hơn với IE.

  Các hãng không nhất thiết phải dựa vào các con số thống kê này để đi đến các quyết định kinh doanh, nhưng các số liệu này cũng đáng giá cho các nhà quản trị CNTT lưu ý khi xem xét thay đổi trình duyệt mặc định dùng trong máy tính của công ty họ. Đối với các nhà phát triển phần mềm, cũng nên quan tâm đến các số liệu này khi quyết định nền trình duyệt nào dùng cho đối tượng nào khi thiết kế trang web và ứng dụng web.

  Nguồn: PCWorld Mỹ, 2/8/2010