• Thứ Hai, 09/08/2010 11:29 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 2 – 8/7/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, nhiều phần mềm mới được tung ra và nhiều lỗi phần mềm cũng được sửa chữa…

  Zend đưa ra nhiều gói phần mềm PHP

   

  Zend Technologies đã bắt đầu đưa ra các giải pháp triển khai ứng dụng web PHP của mình như là một phần của gói phần mềm có sẵn thông qua việc đóng phí hàng năm.

   

  Công ty cho biết, chương trình Zend Unlimited Subscription của họ (được công bố hôm thứ Năm 29/7/2010) đáp ứng nhu cầu thị trường cho những cơ sở hạ tầng ứng dụng chi phí hiệu quả, linh hoạt hơn.

   

  Với giá thuê bao bắt đầu từ 50 đô la Mỹ (50 USD, ~961.538 đồng), người dùng có thể truy cập không giới hạn vào máy chủ ứng dụng web Zend Server PHP cho các doanh nghiệp; Zend Server Cluster Manager (để quản lý triển khai ứng dụng PHP đa máy chủ) và Zend Studio IDE (cho phát triển ứng dụng PHP). Hỗ trợ kỹ thuật bao gồm: hỗ trợ qua điện thoại, các bản cập nhật PHP và các bản sửa nóng (hotfix) lỗi bảo mật.

   

  Chương trình của Zend là sự thay thế cho việc bán phần mềm dựa trên số lượng instance, ông Ran Gishri, phó chủ tịch phụ trách tiếp thị sản phẩm của Zend cho biết. "Khách hàng có khả năng bổ sung thêm instance mà không cần quay lại với chúng tôi và đàm phán lại thỏa thuận".

   

  Zend cho biết, theo cơ cấu mới, một công ty truyền thông với những đỉnh lưu lượng truy cập khác nhau có thể tiết kiệm hàng nghìn đô la Mỹ (tiền chi cho phần mềm Zend) so với theo phương án giá trước đó.

   

  Visual Studio đến với các nhà quản lý kinh doanh

   

  Vào ngày 23/8/2010, công ty sẽ phát hành phiên bản beta của Visual Studio, được gọi là Visual Studio LightSwitch, nhằm đơn giản hóa quá trình phát triển ứng dụng.

   

  "Các nhà phát triển chuyên nghiệp không còn là những người duy nhất xây dựng các ứng dụng kinh doanh nữa", ông Dave Mendlen, Giám đốc tiếp thị nền tảng các công cụ phát triển của Microsoft nói. "LightSwitch cung cấp cho người quản lý kinh doanh một cách đơn giản để tạo các ứng dụng riêng của họ".

   

  LightSwitch sẽ là một phiên bản thu gọn của Visual Studio, đi kèm với tập các khuôn mẫu (template) bao trùm một số quy trình doanh nghiệp khác, mà người sử dụng có thể triển khai để cài đặt ứng dụng. "Bạn có thể bắt đầu với một trong những template này nhờ sử dụng Visual Basic hay C#", ông Mendlen cho biết. Trong một số trường hợp, người sử dụng có thể không cần thêm một dòng nào vào trong code cả.

   

  Các ứng dụng được xây dựng với LightSwitch có thể chạy trên máy cục bộ hoặc trên dịch vụ điện toán đám mây Microsoft Azure, và được truy cập bằng trình duyệt sử dụng Microsoft Silverlight.

   

  Ngoài các template, phần mềm này cũng đưa ra một số chức năng dựng sẵn gọi là experience. Người sử dụng cũng phải xác định nguồn dữ liệu cho chương trình, có thể không chỉ là cơ sở dữ liệu như SQL Server hay Microsoft Access, mà còn có thể là kho SharePoint hoặc file Excel, Word.

   

  Microsoft đặt giá, định ngày phát hành bộ Office 2011 cho Mac

   

  Ngay khi được bày trên các kệ bán lẻ vào cuối năm nay, phiên bản kế tiếp của bộ Microsoft Office cho Mac sẽ có giá thấp hơn 20% - 50% so với bộ Office 2008. Microsoft Office 2011 sẽ có 2 ấn bản: Home and Student và Home and Business khi được tung ra vào cuối tháng 10/2010.

   

  Microsoft Office 2011 cho Mac Home and Student bao gồm các ứng dụng: Word, PowerPoint, Excel, và Messenger. Nó sẽ có giá 119 USD (~2,3 triệu đồng) cho một giấy phép và 149 USD (~2,86 triệu đồng) cho gói Family Pack (cho phép cài đặt trên 3 máy Mac).

   

  Microsoft Office 2011 cho Mac Home and Business bao gồm Word, PowerPoint, Excel, Messenger, cùng với Outlook dành cho Mac. Outlook thay thế Entourage là ứng dụng e-mail client của Office và là một trong những thay đổi lớn của ấn bản này. Ấn bản Home and Business sẽ có giá 199 USD (~3,83 triệu đồng) cho một giấy phép và 279 USD (~5,37 triệu đồng) cho gói multi-pack (cho phép cài đặt trên 2 máy).

   

  Ngoài 2 ấn bản Office 2011 cho Mac trên, Microsoft sẽ đưa ra bản Academic với giá 99 USD (~1,9 triệu đồng). Với Word, PowerPoint, Excel, Outlook, và Messenger, Microsoft Office 2011 cho Mac Academic sẽ chỉ được dành cho sinh viên giáo dục bậc cao, nhân viên và giảng viên, Microsoft nói.

   

  Microsoft sẽ tung ra Office 2011 vào cuối tháng 10/2010 tại hơn 100 nước. Microsoft Office 2011 cho Mac sẽ hỗ trợ các ngôn ngữ: tiếng Anh, Đan Mạch, Hà Lan, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ba Lan và Nga.

   

  Tin tặc phát hành phiên bản mới của ứng dụng bẻ khóa iPhone

   

  Phiên bản mới nhất của phần mềm đã được phát hành chỉ vài ngày sau khi nó được tuyên bố là hợp pháp theo luật bản quyền của Mỹ. Có thể cài đặt JailbreakMe 2.0 bằng cách vào website jailbreakme.com, nơi nó được cài đặt thông qua trình duyệt web Safari.

   

  Một trong những nhà phát triển của phần mềm này, ông Comex viết trên Twitter rằng, thoạt đầu đã có những vấn đề với JailbreakMe liên quan đến dịch vụ tin nhắn đa phương tiện (MMS - Multimedia Messaging Service) và các chức năng chat video FaceTime, nhưng những vấn đề này giờ đây đã được sửa.

   

  Việc jailbreak là bất hợp pháp theo Luật Bản quyền DMCA (Digital Millennium Copyright Act) của Mỹ, trong đó nghiêm cấm sự phá vỡ các cơ chế chống sao chép. Nhưng tuần trước, Thư viện Quốc hội Mỹ lại phán quyết rằng, việc làm này không vi phạm luật bản quyền của Mỹ.

   

  Ngoài cho phép các chủ sở hữu iPhone cài đặt những ứng dụng không được Apple chấp thuận, việc jailbreak còn cho phép sử dụng iPhone trên các mạng điện thoại khác.

   

  Thoả thuận Intel-TSMC trên các chip Atom vẫn bị đình hoãn

   

  Thoả thuận công bố năm ngoái cho TSMC làm việc để đưa BXL Intel Atom vào smartphone, thiết bị MID và nhiều tiện ích khác sẽ vẫn bị đình hoãn một thời gian nữa.

   

  Thỏa thuận giữa 2 công ty đã được công bố như là một cách quan trọng để Intel tiếp cận những thị trường mà họ không thể vươn tới một mình. Chiến lược làm việc với TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing) là tương tự như đối thủ Arm Holdings của Intel. Arm cung cấp các thiết kế bộ xử lý (BXL) của mình cho TSMC, sau đó TSMC sử dụng chúng để xây dựng các chip phức tạp như những chip được dùng trong điện thoại thông minh (smartphone). Những chip này thực hiện một số chức năng như xử lý tín hiệu, tính toán, xử lý hình ảnh, kiểm soát màn hình…

   

  Việc công bố này đã gây hứng thú cho TSMC bởi vì nó sẽ cung cấp cơ hội hiếm có cho một công ty bên ngoài sản xuất các BXL Intel. Intel sản xuất chip của riêng mình, và bảo vệ chặt chẽ tài sản trí tuệ của họ. Thỏa thuận cũng chỉ ra rằng, Intel sẽ cạnh tranh với Arm trong phân khúc BXL năng lượng hiệu quả cho các thiết bị di động.

   

  Tuần trước, vấn đề này đã được đưa ra tại hội nghị nhà đầu tư của TSMC. Các nhà phân tích đã hỏi Chủ tịch Morris Chang của công ty, khi nào thì các chip Atom đầu tiên sẽ “chào đời” từ dây chuyền sản xuất TSMC. Ông Chang nói rằng, quan hệ đối tác với Intel vẫn bị đình trệ và không có tin tức gì trong 6 tháng qua.

   

  Intel chỉ ra rằng, việc chờ đợi sẽ tiếp tục. Ông Nick Jacobs, phát ngôn viên của Intel nói, "Trong khi chúng tôi không có kế hoạch ngắn hạn nào để mang một BXL được TSMC sản xuất ra thị trường, mối quan hệ này vẫn có hiệu lực và chúng tôi vẫn đang làm việc với TSMC".

   

  Intel đẩy nhanh quá trình sản xuất hàng loạt chip Sandy Bridge

   

  Những nguyên mẫu đầu tiên của dòng bộ vi xử lý Sandy Bridge đã nhận được những đánh giá hết sức lạc quan của các chuyên gia, Paul Otellini, Tổng giám đốc điều hành Intel tuyên bố.

   

  Intel đã quyết định đẩy nhanh việc đưa dòng sản phẩm này vào sản xuất đại trà. Để đạt được điều đó, khối lượng đầu tư phải tăng từ 4,8 tỷ USD lên 5,2 tỷ USD (~92.307 tỷ đồng - ~100.000 tỷ đồng).

   

  Những nguyên mẫu bộ vi xử lý dòng Sandy Bridge được tung ra trong quý vừa rồi. Sandy Bridge là thế hệ kiến trúc chip sau Nehalem của Intel. Hiện tại, chúng được sản xuất theo công nghệ 32 nm và trong chúng, trên mỗi vi mạch có cả bộ xử lý trung ương, nhân xử lý đồ hoạ, công cụ kiểm soát bộ nhớ và cache.

   

  Theo thông báo từ Intel, những model bộ vi xử lý kiến trúc Sandy Bridge đầu tiên sẽ dành cho máy để bàn và MTXT, còn phiên bản dành cho máy chủ sẽ ra sau.

   

  Việc phát hành bộ xử lý Sandy Bridge được dự tính bắt đầu vào cuối năm nay nhưng Otellini chưa nói rõ mọi người có thể đợi đến lúc nào. Thông tin chính xác hơn về ngày xuất hiện trên quầy kệ của chip Sandy Bridge sẽ có trong Hội nghị các nhà phát triển của Intel (Intel Developer Forum) tại San Francisco tổ chức vào tháng 9/2010.

   

  Doanh thu chip tăng cao do nhu cầu PC, ĐTDĐ

   

  Doanh thu chất bán dẫn trên toàn thế giới trong quý 2/2010 đạt 74,8 tỷ USD (~1.440 nghìn tỷ đồng), tăng từ mức 51,7 tỷ USD (~1.000 nghìn tỷ đồng) trong quý 2/2010 - theo SIA. Doanh thu chip cũng tăng trưởng 7,1% so với quý 1/2010.

   

  Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ là do nhu cầu tăng lên đối với một loạt các sản phẩm, bao gồm thiết bị điện tử tiêu dùng, PC và xe ô tô, ông John Greenagel, phát ngôn viên của SIA cho biết. "PC và ĐTDĐ chiếm phần lớn doanh thu chất bán dẫn, và doanh số bán ô tô đã “bình phục” sau nhiều năm ảm đạm", ông Greenagel nói. Các thị trường mới nổi đã đóng góp lớn cho tăng trưởng doanh thu chip, với nhu cầu gia tăng về PC và ĐTDĐ ở các nước như Ấn Độ và Trung Quốc.

   

  Theo ông Greenagel, sự tăng trưởng trong quý 2/2010 là "ấn tượng" vì doanh thu chất bán dẫn bị trì trệ trong 2 quý đầu năm 2009. Nhu cầu chất bán dẫn đã “cất cánh” trong nửa cuối năm 2009, vì vậy tốc độ tăng trưởng thu nhập theo năm trong nửa cuối năm 2010 có thể sẽ thấp hơn trong nửa đầu.

   

  Nhu cầu về chất bán dẫn vẫn sẽ vẫn mạnh mẽ, ông Greenagel nói. SIA dự đoán, doanh thu trong năm 2010 sẽ tăng 28,4% so với năm 2009, đạt 290,5 tỷ USD (~5.600 nghìn tỷ đồng).

   

  Microsoft điều tra lỗi nhân Windows mới

   

  Theo nhà nghiên cứu Gil Dabah từ Tel Aviv, Isael (người có nickname là "arkon"), nhân của Windows chứa lỗ hổng tràn heap. Ông Dabah cũng đăng một đoạn mã chứng minh khái niệm ngắn trên RageStorm.com - website của ông và 2 người khác.

   

  "Microsoft đang điều tra những báo cáo về một lỗ hổng có thể có trong nhân Windows", hôm thứ Sáu ông Jerry Bryant nói. "Sau khi hoàn thành điều tra, Microsoft sẽ có những hành động thích hợp để bảo vệ khách hàng".

   

  Trong 1 cảnh báo được công bố hôm thứ Sáu, công ty Secunia (Đan Mạch) xác định chính xác lỗi nằm trong driver điều khiển thiết bị chế độ nhân (kernel-mode) "Win32k.sys", thành phần nhân của hệ thống phụ (subsystem) Windows. Những kẻ tấn công có thể khai thác lỗ hổng bằng cách sử dụng "GetClipboardData" - API để lấy dữ liệu từ clipboard của Windows.

   

  Nếu khai thác thành công sẽ cho phép tin tặc thực thi mã tấn công của chúng trong chế độ nhân, sau đó sẽ cho phép chúng lây nhiễm sang PC với malware hoặc “cướp bóc” bất kỳ dữ liệu nào trên máy.

   

  Lỗ hổng này tồn tại trong nhiều phiên bản Windows, bao gồm cả XP SP3, Server 2003 R2, Vista, Windows 7 và Windows Server 2008 SP2, Secunia cho biết. Secunia đánh giá lỗi là "ít nghiêm trọng", mức đe dọa xếp hạng thứ hai từ dưới lên của công ty.

   

  Tin tặc đang nhắm tới hệ thống xử lý lương

   

  Gần đây xuất hiện một số dấu hiệu đáng lo ngại: Một máy tính để bàn thuộc công ty dược phẩm Regeneron bị bọn tội phạm đột nhập. Chúng cố gắng ăn cắp tiền bằng cách chuyển hướng các khoản tiền sử dụng tài khoản của Regeneron trên hệ thống lương của bên thứ ba, được điều hành bởi Ceridian (nhà cung cấp dịch vụ xử lý lương outsource thuộc hàng lớn nhất, theo Wikipedia).

   

  Cuộc tấn công dù không thành công, nhưng nó cho thấy bọn tội phạm, những kẻ đã chiếm hàng triệu đô la Mỹ bằng cách xâm nhập vào máy tính và tiến hành chuyển tiền gian lận, có thể đã tìm thấy một mục tiêu mới.

   

  Cuộc tấn công xảy ra vào 18/6/2010, Ross Grossman - Phó Chủ tịch phụ trách nhân sự của Regeneron, một hãng sản xuất thuốc với 1.200 nhân viên có trụ sở ở Tarrytown, New York, cho biết. "Kẻ nào đó đã sử dụng một vài loại malware tấn công và lấy được tên người dùng cùng mật khẩu của một trong số nhân viên của chúng tôi và sử dụng hệ thống Ceridian", ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

   

  Trong một số trường hợp gian lận ngân hàng, bọn lừa đảo sẽ thêm khống hàng chục người mới vào bảng lương của công ty và cố gắng chuyển tiền cho những “nhân viên ma” này ngay lập tức.

   

  Kiểu tấn công hệ thống lương này thực sự có thể đã phổ biến hơn so với hình dung của mọi người, Avivah Litan một nhà phân tích chuyên nghiên cứu về gian lận tài chính tại Gartner, cho biết. Các nhà điều tra cho rằng tin tặc bằng cách nào đó sửa đổi các tập tin bảng lương, được sử dụng bởi các ngân hàng để xử lý thanh toán cho nhân viên.

   

  Patch Tuesday tháng này của Microsoft sẽ rất “khủng”

   

  Hôm 5/8/2010 Microsoft cho biết, tuần tới họ sẽ tung ra 14 bản cập nhật bảo mật để vá 34 lỗ hổng trong Windows, Internet Explorer (IE), Office và Silverlight. Những người vẫn đang chạy Windows XP Service Pack 2 (SP2) sẽ chỉ nhận được một vài trong số những bản sửa lỗi này.

   

  Tám trong số 14 bản cập nhật bị Microsoft gắn nhãn "nghiêm trọng" (mức đe dọa cao nhất trong hệ thống tính điểm 4 mức của họ). Sáu bản cập nhật còn lại bị đánh dấu "quan trọng" – mức đánh giá cao thứ hai.

   

  Theo Microsoft, Công ty sẽ đưa ra 10 bản cập nhật cho Windows (5 “nghiêm trọng”, 5 “quan trọng”). Hai bản cập nhật sẽ vá một hoặc nhiều lỗi nghiêm trọng trong IE và Silverlight, trong khi 2 bản cập nhật khác hướng đến Office.

   

  Tất cả các phiên bản Windows hiện còn được hỗ trợ đều bị ảnh hưởng của nhiều bản cập nhật, Microsoft cho biết. Windows XP Service Pack 3 (SP3) bị ảnh hưởng bởi cả 5 bản cập nhật nghiêm trọng chỉ cho Windows, cũng như các bản sửa lỗi quan trọng cho IE và Silverlight.

   

  Các bản cập nhật Office nhằm vào những lỗ hổng trong Word và Excel, và ảnh hưởng đến tất cả các phiên bản của bộ xử lý từ và bảng tính (với ngoại lệ là Word 2010, Excel 2010). Cả 2 bản cập nhật cũng áp dụng cho các ấn bản Mac của Word và Excel, Microsoft cho biết.

   

  Microsoft sẽ phát hành 14 bản cập nhật vào khoảng 13h (giờ miền Đông nước Mỹ) ngày 10/8/2010.

   

  Dell, HP phân phối 2 HĐH của Oracle trên các máy chủ x86

   

  Động thái này cung cấp cho người dùng thêm lựa chọn để chạy Solaris, Enterprise Linux, và Oracle VM trên nhiều nền tảng x86.

   

  Hôm thứ Năm 29/7/2010, Oracle cho biết, các nhà sản xuất phần cứng Dell và HP có ý định chứng nhận, bán lại các hệ điều hành (HĐH) Solaris, Enterprise Linux cũng như Oracle VM trên các máy chủ x86 của họ.

   

  Thông cáo "thể hiện cam kết cởi mở của Oracle", đồng chủ tịch công ty Charles Phillips cho biết. Ngoài ra, đơn giản là Solaris có nhu cầu để sử dụng trên nhiều nền tảng máy chủ x86, ông nói thêm.

   

  Theo thỏa thuận, người dùng các máy chủ x86 của Dell và HP sẽ có thể mua hợp đồng hỗ trợ Premier Support từ Oracle và được truy cập vào các bản cập nhật trong tương lai.

   

  Acer ra mắt netbook chạy cả Android lẫn Windows

   

  Hôm 5/8/2010, trong một cuộc triển lãm máy tính tại Đài Bắc (Đài Loan), Acer đã trình làng netbook chạy 2 HĐH Android của Google và Windows XP của Microsoft.

   

  Netbook Acer Aspire One AOD255 sử dụng HĐH Android để khởi động nhanh hệ thống, và sau đó dùng Windows làm HĐH chính. Một phần mềm của Acer trong thiết bị này, có tên là Acer Configuration Manager cho Android, sẽ điều khiển HĐH nào được sử dụng để khởi động.

   

  Netbook này sở hữu màn hình 10,1” (25,654 cm) và BXL Intel Atom N450 bên trong. Máy trang bị bộ nhớ 1GB DDR2, ổ đĩa cứng dung lượng 160GB. Máy đi kèm pin lithium-ion 3-cell, nhưng Acer cũng bán riêng pin 6-cell với giá 3.000 Đài tệ, tương đương 95 USD (~1,8 triệu đồng).

   

  Netbook này được bán tại triển lãm máy tính với giá 9.500 Đài tệ, tương đương 300 USD (~5,7 triệu đồng), nhưng đây là giá ưu đãi đặc biệt dành cho khách tham quan triển lãm khi mua máy. Giá bán bình thường của máy là 11.900 Đài tệ, tương đương 375 USD (~7,1 triệu đồng).

   

  Dell tiết lộ MTXT Inspiron với Bluetooth 3.0

   

  Hôm thứ Năm 5/8/2010, Dell thông báo MTXT “hạng nhẹ” Inspiron M101z với nhiều công nghệ mới bao gồm các khả năng không dây Bluetooth 3.0, BXL điện áp thấp từ Advanced Micro Devices.

   

  Tùy chọn Bluetooth 3.0 không dây sẽ cho phép truyền hình ảnh, phim từ PC sang các thiết bị như điện thoại thông minh (smartphone) nhanh hơn. Hầu hết các MTXT hiện nay đi kèm với khả năng Bluetooth 2.1, nhưng Bluetooth 3.0 truyền dữ liệu không dây ở tốc độ nhanh hơn lên tới 25Mbit/giây. Bluetooth 3.0 sử dụng các kết nối Wi-Fi để truyền loạt dữ liệu ngắn giữa các thiết bị trong khi tiêu thụ ít điện năng hơn.

   

  M101z có màn hình 11,6-inch (~29,5 cm), đi kèm với phần mềm Syncables Desktop để đồng bộ hóa dữ liệu và file đa phương tiện với các thiết bị di động. Hệ thống hỗ trợ lên đến 8GB bộ nhớ, dung lượng ổ cứng lên đến 320GB. Nó cũng có cổng Ethernet có dây, webcam 1,3 megapixel, cổng HDMI (high-definition multimedia interface). Ngoài Bluetooth 3.0, tùy chọn không dây còn bao gồm cả Wi-Fi.

   

  MTXT chạy trên các bộ xử lý (BXL) Athlon II Neo Mobile lõi đơn, lõi kép của AMD (được công bố hồi đầu năm nay). Máy cũng sẽ có thể giải mã và phát lại video độ nét cao bằng cách sử dụng đồ họa tích hợp ATI Mobility Radeon HD 4200 của AMD.

   

  Inspiron M101z nặng khoảng 1,56 kg, có pin 6-cell dùng được được khoảng 6,5 giờ. Giá khởi điểm là 449 USD (~8,63 triệu đồng).

   

  Chế tạo thành công loại sợi có thể nghe và hát...

   

  Những loại sợi mạnh mẽ có khả năng tạo và ghi âm đã được chế tạo tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu điện tử của Đại học Công nghệ Massachuset (MIT - Mỹ).

   

  Những sợi này được chế tạo từ nhựa áp điện có khả năng biến dạng trong điện trường. Độ dẫn điện của vật chất này được graphit đảm bảo, còn các tính chất áp điện của nó thì do fluo và hydro đảm bảo.

   

  Các nhà nghiên cứu đạt được kết quả sau: Khi nung nóng vật thể đủ để tạo sợi, nhựa áp điện giữ được độ dính cần thiết và các thành phần của chúng chưa hoà trộn - điều tối cần thiết để đảm bảo các thuộc tính áp điện (piezoelectric).

   

  Thuộc tính này đạt được nhờ vào sự so lệch của các nguyên tử hydro và fluo với nhau trong hàng lối đặc biệt bằng sử dụng điện trường cực mạnh, mạnh hơn khoảng 20 lần điện trường của một tia sét. Nếu ta truyền dòng điện hình sin qua một số sợi thì chúng sẽ rung, tạo nên âm thanh. Và ngược lại, các sợi có thể phản ứng với âm thanh, khi bị rung biến dạng sẽ phát ra điện.

   

  Thuộc tính áp điện (piezoelectric) của sợi có thể ứng dụng vào việc chế tạo micro, cảm biến các loại, nguồn điện năng kiểu mới và các hệ thống cực kỳ tinh vi.

   

  Kingston giới thiệu RAM làm mát bằng nước

   

  Hôm 3/8/2010, Kingston Technology thông báo phát hành các bộ kit bộ nhớ DDR3 được làm mát bằng nước đầu tiên của họ cho PC.

   

  Dòng DDR3 làm mát bằng nước HyperX H2O mới của Kingston gồm 3 sản phẩm: bộ kit kênh kép 4GB với tần số 2.000MHz, bộ kit kênh kép 4GB với tần số 2.133MHz, bộ kit 3 kênh 6GB với tần số 2.000MHz. Các bộ kit HyperX H2O của Kingston có giá từ 157 USD (~3,02 triệu đồng) (cho các module 4GB) đến 235 USD (~4,52 triệu đồng) (cho các module 6GB).

   

  Ông Mark Tekunoff, người quản lý công nghệ của Kingston cho biết, tính năng làm mát bằng nước sẽ giúp cho RAM hoạt động yên tĩnh và tăng độ tin cậy. Các cuộc thử nghiệm được Kingston thực hiện cho thấy, DRAM làm mát bằng nước chạy mát hơn những module làm mát bằng không khí từ 10 - 14 độ.

   

  Kingston đang nhắm RAM làm mát bằng nước của họ cho những người đam mê PC cực kỳ cao cấp (những người này thích xây dựng hệ thống riêng của mình). Ông Tekunoff cho biết, những người dùng cao cấp có xu hướng thích card đồ họa và CPU làm mát bằng nước, do đó, RAM sẽ là lựa chọn tiếp theo theo logic này. Bộ nhớ Kingston HyperX được bảo hành trọn đời và hỗ trợ kỹ thuật 24/7miễn phí.