• Thứ Ba, 10/08/2010 16:53 (GMT+7)

  BlackPad thiếu tính năng "nóng" trên BlackBerry

  Văn Tám
  Với màn hình cảm ứng thay cho bàn phím, mẫu máy tính bảng mới của RIM xem ra chưa mấy hấp dẫn người dùng doanh nhân vốn yêu thích dòng BlackBerry.

  Theo Bloomberg News, hãng Research in Motion sẽ sớm trình làng BlackPad - mẫu máy tính bảng tựa như iPad của Apple. Bloomberg dẫn lời 2 nguồn tin có quan hệ mật thiết với kế hoạch phát triển BlackPad tại RIM rằng, iPad đang bán chạy và thu về cả núi tiền cho Apple vì thế tại sao RIM không làm điều gì tương tự? Theo dự kiến, BlackPad sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 11/2010.

  Cũng theo nguồn tin nội bộ này, BlackPad sẽ có kích thước tương tự với iPad, trang bị màn hình cảm ứng 9,7" (24,638 cm). Thiết bị cũng sẽ được tích hợp công nghệ WiFi và Bluetooth để người dùng có thể kết nối Internet thông qua điện thoại BlackBerry. Còn về tên thương mại, BlackPad gần như là cái tên cuối cùng khi gần đây cơ sở dữ liệu của dịch vụ tìm kiếm tên miền Whois cho thấy RIM đã đăng ký một tên miền mang tên BlackPad.com. Hãng RIM cũng dự kiến bán BlackPad ở mức giá từ 499 đôla Mỹ (499 USD, ~ 9,6 triệu đồng) và cho rằng họ không có ý định tạo nên 1 cuộc chiến về giá với iPad, thay vào đó hãng này muốn tìm thêm lợi nhuận từ việc kinh doanh máy tính bảng.

  Rõ ràng là RIM đang chạy đua nước rút khi mà Apple tuyên bố đã bán được 3 triệu chiếc iPad chỉ 80 ngày sau khi sản phẩm được bán chính thức tại Mỹ. Theo phân tích viên Ashok Kumar tại công ty Rodman & Renshaw, Apple và nhiều hãng sản xuất khác đang nhìn thấy lợi nhuận và mức phát triển nhanh từ phân khúc các thiết bị cầu nối giữa MTXT và điện thoại thông minh."RIM không thể chờ đợi thế hệ sản phẩm thứ 2 từ Apple, bằng không họ sẽ bỏ RIM lại sau lưng", Ashok nhận định. 

  Song, mọi thứ không hề đơn giản. Trong mảng thiết bị di động và điện thoại thông minh, RIM là cây đại thụ, nhưng với máy tính bảng như iPad, RIM thực sự chỉ là chú lính tò te. Trước hết, RIM cần xem xét để xác định chính xác những gì khách hàng cần và thích trong những mẫu sản phẩm đầu tiên. Một lý do lớn để RIM lưu tâm đến việc này là người dùng sử dụng BlackBerry vì dịch vụ tin nhắn - hay nói rõ hơn là tin nhắn trên BlackBerry không được gửi qua bất kỳ dịch vụ nào trên Internet, thay vào đó là thông qua các máy chủ được mã hóa nghiêm nghặt của RIM. Theo đó, nhiều khả năng, BlackPad sẽ cung cấp dịch vụ tin nhắn theo cách kể trên và điều này hoàn toàn khác với iPad. Còn nếu thiếu tính năng tin nhắn từ RIM, rất có thể, BlackPad không thể "so găng" với thương hiệu và sự phổ dụng của iPad.

  Mặt khác, người dùng BlackBerry chưa bao giờ tỏ ra hài lòng với công nghệ màn hình cảm ứng của RIM. Sau khi BlackBerry Storm nhận được hàng tá lời phàn nàn về màn hình, với mẫu Torch vừa trình làng, RIM đã nhanh chóng bổ sung một bàn phím dạng trượt bên cạnh khả năng nhập liệu từ màn hình cảm ứng. Do đó, dù có cố gắng đến mấy, thì BlackPad vẫn là mẫu máy tính bảng với màn hình cảm ứng đến từ một hãng sản xuất không gặt hái nhiều thành công từ màn hình cảm ứng.

  Nguồn: Infoworld; 6/8/2010