• Thứ Tư, 11/08/2010 09:39 (GMT+7)

  Google và Verizon đề xuất kế hoạch quân bình Internet

  PHT
  Đề xuất quân bình Internet của Google và Verizon lại làm dấy lên mối lo ngại “Internet bất quân bình”.

  Google và hãng viễn thông Verizon đã đưa ra đề xuất trao quyền hạn chế cho Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) thi hành các qui tắc quân bình Internet (net neutrality), bao gồm cả việc thu thuế, lên đến 2 triệu đô la Mỹ, đối với những vi phạm của các nhà cung cấp băng thông rộng.

  Các quan chức của hai công ty, trong một thông báo hôm thứ Hai, nói rằng họ hy vọng thúc đẩy các cuộc tranh luận triền miên về tính quân bình Internet tiến xa hơn với đề xuất này. Theo đề xuất, các nhà cung cấp băng thông rộng không thể chặn hoặc làm giảm lưu lượng truy cập web, mặc dù họ có thể cung cấp các dịch vụ "trực tuyến khác biệt" ngoài mạng Internet công cộng.

  Theo đề xuất thì các nhà cung cấp không được phân biệt đối xử thái quá đối với bất kỳ nội dung, ứng dụng, hoặc dịch vụ Internet hợp pháp mà gây nên tổn hại tới sự cạnh tranh hoặc người sử dụng. Ưu tiên lưu lượng truyền thông trên Internet thường bị coi là phân biệt đối xử, nhưng các nhà cung cấp băng thông rộng sẽ có cơ hội để bác bỏ điều đó.

  Bản đề xuất áp dụng cho Internet có dây, không ảnh hưởng tới băng thông rộng không dây, hai công ty cho biết. Thị trường băng thông rộng không dây "vẫn còn non trẻ", các công ty cho biết trong một bài viết cùng đăng trên blog. "Hai công ty chúng tôi nhận ra rằng băng thông rộng không dây khác với thế giới có dây truyền thống, một phần vì thị trường di động cạnh tranh hơn và thay đổi nhanh chóng".

  Theo đề xuất, FCC có thẩm quyền thực thi các nguyên tắc quân bình Internet hiện có nhưng không có quyền đưa ra các quy định mới, như chủ tịch Ủy ban, ông Julius Genachowski, đã đề xuất. FCC sẽ xử lý những khiếu nại liên quan đến quân bình Internet trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, sau khi vấn đề tranh chấp giữa các bên không thể được giải quyết thông qua các tổ chức quản trị cộng đồng Internet.

  Đề xuất cũng yêu cầu các nhà cung cấp băng thông rộng minh bạch về các dịch vụ và tốc độ mà họ cung cấp.

  Thông báo này được đưa ra sau vài ngày có tin đồn rằng hai công ty đã đạt được một thỏa thuận về cách thức Verizon sẽ xử lý lưu lượng truyền thông của Google. Nhưng kế hoạch này là một tập hợp các kiến nghị với các nhà hoạch định chính sách và các nhà cung cấp băng thông rộng của Mỹ, và ở đó cũng không chấp nhận bất kỳ ưu tiên nào đối với lưu lượng truyền thông của Google trên mạng Internet công cộng, Ivan Seidenberg, Chủ tịch kiêm CEO của Verizon cho biết.

  "Không có dàn xếp kinh doanh, và các báo cáo nói rằng đã có một mối quan hệ kinh doanh là sai, gây hiểu lầm và không chính xác", ông Eric Schmidt, Chủ tịch và CEO của Google, khẳng định.

  Theo nguyên tắc quân bình Internet, các nhà cung cấp băng thông rộng sẽ bị cấm chặn có chọn lọc hoặc làm chậm lưu lượng truyền thông trên Internet.

  "Các kiến trúc sư ban đầu của Internet đã làm mọi điều đúng đắn", ông Alan Davidson, Giám đốc chính sách công của Google, và Tom Tauke, Phó chủ tịch điều hành các vấn đề công, chính sách, và thông tin liên lạc của Verizon, nói trong bài viết blog. "Bằng cách làm cho mạng mở, họ cho phép việc trao đổi các ý tưởng lớn nhất trong lịch sử. Bằng việc tạo cho Internet khả năng mở rộng, họ đã làm bùng nổ sự đổi mới cơ sở hạ tầng".

  Đề xuất này là một nỗ lực để "tìm cách bảo vệ tính mở trong tương lai của Internet và khuyến khích việc triển khai nhanh chóng băng thông rộng", Davidson và Tauke viết.

  Public Knowledge và Free Press, hai nhóm thúc đẩy quyền kỹ thuật số cho các quy tắc quân bình Internet chính thức tại FCC, phản bác rằng đề xuất không có tác dụng bảo vệ một Internet mở.

  "Thỏa thuận giữa Verizon và Google về cách quản lý lưu lượng truyền thông trên Internet không có gì hơn một thỏa thuận riêng giữa hai công ty khổng lồ, và không phải là một khuôn mẫu hay cơ sở cho cả Quốc hội lẫn FCC", Gigi Sohn, chủ tịch Public Knowledge, tuyên bố. "Nó là không thể thực thi, và hiện gần như không có gì để duy trì một Internet mở".

  “Đề xuất còn cho phép các nhà cung cấp băng thông rộng không dây khóa bất kỳ ứng dụng, nội dung hoặc dịch vụ miễn là họ nói với người tiêu dùng họ sẽ làm như vậy ", Sohn bổ sung.

  Sohn và cố vấn chính sách Joel Kelsey của Free Press phàn nàn rằng thỏa thuận sẽ cho phép các nhà cung cấp băng thông rộng cung cấp các dịch vụ bị kiềm chế (là những dịch vụ chiếm quá nhiều băng thông) miễn trừ các quy tắc quân bình Internet.

  "Có thể hiểu được theo thoả thuận rằng một nhà cung cấp mạng có thể dành đến 90% năng lực băng thông rộng của mình cho các dịch vụ ưu tiên này. Và một khi các dịch vụ bị kiềm chế được phép “ngốn” băng thông Internet thì mọi biện pháp bảo vệ về sau đều trở nên vô nghĩa, cho dù là với mục đích gì", Sohn nói.

  Thỏa thuận này "tệ hơn nhiều" so với một sự dàn xếp kinh doanh giữa hai công ty, như đã được đồn đại, Kelsey thêm.

  "Google và Verizon có thể cố gắng che giấu việc này như là một chuyển hướng hợp lý, nhưng thực tế đơn giản là khuôn khổ này, nếu nhận được sự chấp thuận của Quốc hội và FCC, sẽ biến Internet miễn phí và mở thành một nền tảng đóng như các hệ thống truyền hình cáp", ông nói. Điều đó chỉ làm lợi cho các ông lớn Internet và mạng viễn thông mà thôi.

  Các quan chức từ Verizon và Google nói rằng đề xuất này là một nỗ lực để làm chuyển biến nhanh hơn các cuộc tranh luận triền miên về tính quân bình Internet trong những năm gần đây. Hai công ty muốn đảm bảo cho sự phát triển của Internet, Seidenberg cho biết.

  "Đây là một bước tiến thực sự, theo quan điểm của tôi", Schmidt nói. "Nếu nó được thực hiện rộng khắp Internet, và chúng ta hy vọng nó thành hiện thực, nó có thể ảnh hưởng thiết yếu đến chất lượng dịch vụ và mở thực sự cho tất cả".

  Nguồn: IDG News Service, 9/8/2010