• Thứ Tư, 11/08/2010 09:58 (GMT+7)

  Giá máy tính có thể tăng do thiếu nguồn cung chip nhớ DRAM

  Huy Thắng
  Hôm 9/8/2010, hãng nghiên cứu thị trường iSuppli đã cảnh báo, trong nửa cuối năm nay, do thiếu chip nhớ chính dùng trong máy tính, giá chip có thể sẽ bị đẩy cao hơn.

  Hiện giờ, các hãng sản xuất DRAM đang gặp phải 2 vấn đề về cung ứng: một là không có nguyên liệu cần thiết cho sản xuất, hai là khó áp dụng công nghệ tiên tiến.

  Tình trạng thiếu chip nhớ DRAM sẽ gây khó khăn cho thị trường máy tính toàn cầu. Trong khi lượng máy tính xuất xưởng tăng mạnh, với tỷ lệ tăng 22,4% trong quý 2/2010 so với cùng kỳ năm ngoái, các hãng sản xuất DRAM vẫn đang cố phục hồi từ tình trạng suy thoái kinh tế hồi năm ngoái.

  Nhiều công ty không đủ tài chính để mua nguyên liệu mới trong năm ngoái, nên họ phải dồn đơn đặt mua nguyên liệu vào năm nay. Muốn thành công trong lĩnh vực DRAM thì phải sản xuất nhiều chip càng nhanh và càng nhỏ càng tốt. Mỗi năm đều phải cần nguyên liệu mới, và công nhân lại phải học cách sản xuất càng nhiều chip từ mỗi phiến silicon càng tốt.

  Khách hàng có thể đối mặt với vấn đề giá cả máy tính có thể bị nâng cao. Hầu hết chip DRAM được dùng trong máy tính và máy chủ. Chip nhớ rất quan trọng đối với việc lưu trữ dữ liệu như đang dùng hiện giờ, và ảnh hưởng đến tốc độ và hoạt động của máy tính. Nếu nguồn cung cấp DRAM gặp vấn đề, giá máy tính có thể bị nâng cao vì các hãng máy tính phải chi nhiều tiền hơn để mua chip.

  Theo công ty Acer, năm nay do nguồn cung cấp phụ kiện máy tính eo hẹp đã đẩy giá máy tính lên lần đầu tiên trong vòng 5 năm nay. Giá DRAM cao là một trong những tác nhân đẩy giá máy tính lên cao.

  iSuppli không dự báo giá DRAM sẽ lên cao đến mức nào khi nguồn cung cấp gặp vấn đề.

  Công cụ sản xuất DRAM chủ yếu mà các hãng sản xuất chip đang bị thiếu là nguyên liệu in nhúng thạch bản, mà theo iSuppli nguồn cung cấp sẽ thiếu trong năm nay. Các hãng sản xuất nguyên liệu quan trọng này sẽ không có khả năng sản xuất đủ máy để đáp ứng nhu cầu của ngành, và chỉ có một vài hãng sản xuất DRAM là có nguyên liệu họ cần.

  Vấn đề thứ nhì là sản lượng chip. Các hãng DRAM liên tục nghiên cứu sản xuất chip nhỏ hơn để có thể sản xuất nhiều chip hơn từ mỗi phiến silicon. Phải cần thời gian để nắm được công nghệ tiên tiến trong ngành DRAM, và một số hãng gặp khó khăn vì công nghệ ngày càng khó hơn khi chip càng nhỏ hơn. Hiện giờ, theo iSuppli, các hãng DRAM gặp khó khăn khi sử dụng công nghệ 50-nm, chỉ có vài hãng thành công trong việc chuyển dùng công nghệ mới nhất.

  Theo iSuppli, có 3 hãng DRAM hưởng lợi khi giá chip tăng là Samsung Electronics, Hynix Semiconductor và Micron Technology, vì họ đã được nâng cấp cho công nghệ mới nhất này.

  Theo báo cáo sơ bộ của Gartner công bố ngày 8/8/2010, Samsung vẫn ở vị trí dẫn đầu trong ngành DRAM trong quý 2/2010 với 35,3% thị phần doanh thu cả ngành. Theo sau là Hynix với 20,9%, Elpida Memory với 17,3%, Micron với 13,3% và Nanya Technology với 4,4%.

  Từ khóa: DRAM, Huy Thắng
  Nguồn: IDG News, 10/8/2010