• Thứ Ba, 10/08/2010 17:33 (GMT+7)

  Thị trường smartphone tăng đều và mạnh

  Mai Phương
  Công ty nghiên cứu thị trường ABI đã báo cáo tình hình thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu trong nửa đầu năm nay.

  HTC Evo 4G.
  ABI dự đoán smartphone có thể đạt 19% tổng số điện thoại được bán ra trong năm nay, tăng so với mức 16% tổng số ĐTDĐ được tiêu thụ vào năm ngoái. Smartphone là một dạng ĐTDĐ, được vận hành trên hệ điều hành (HĐH) cao cấp như BlackBerry, iPhone, Android, webOS hoặc Symbian.

  Theo ABI, đến thời điểm này, Symbian vẫn là HĐH phổ biến nhất trên thế giới. Cụ thể cho đến quý 2 năm nay, các thiết bị dùng Symbian đã bán được 25,8 triệu chiếc. Trong lúc đó, HĐH Android nguồn mở của Google có bước nhảy vọt khi tiêu thụ hết 11,3 triệu chiếc trong quý 2. Các smartphone hỗ trợ HĐH BlackBerry bán được 11,2 triệu chiếc vào quý 2.

  ABI công bố số liệu về doanh số của Android cũng khớp với bản nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, nhận định các thiết bị di động dùng Android đã vượt qua iPhone của Apple, chiếm 27% số lượng smartphone bán ra ở Mỹ trong quý 1 năm nay.

  Xét đến doanh số bán của các nhà sản xuất thiết bị di động, ABI báo cáo rằng Nokia tiếp tục chiếm lĩnh ngôi vị hàng đầu trong thị trường smartphone toàn cầu, với xấp xỉ 45 triệu smartphone được tiêu thụ trong năm nay, gấp 2 lần đối thủ cạnh tranh gần nhất của họ. RIM đứng vị trí thứ 2 với 22 triệu smartphone được bán ra trong nửa đầu năm nay, trong lúc Apple xếp thứ 3 với khoảng 17 triệu chiếc.

  Cả 2 hãng HTC và Motorola đang gắng bắt kịp Nokia, Apple và RIM. Đây là 2 hãng sản xuất điện thoại có sự tăng trưởng đáng kể trong năm nay bởi vì họ đã thành công trong các chiến lược tiếp thị smartphone dùng nền tảng Android của Goolge. Dẫn chứng, HTC đã giới thiệu 2 smartphone Droid Incredible và Evo 4G cũng khá đình đám, kết quả doanh số smartphone của HTC tăng từ 3,3 triệu chiếc trong quý đầu tiên lên 5,4 triệu ở quý 2.

  Một chuyên gia của ABI nhận định, sự ra mắt thành công của HTC Evo 4G và Motorola Droid X cho thấy xu hướng smartphone đang dần có kích thước lớn hơn với màn hình có độ phân giải cao. 

  Từ khóa: Smartphone
  Nguồn: Network World