• Thứ Năm, 12/08/2010 11:07 (GMT+7)

  Oracle cung cấp kế hoạch 5 năm cho Sparc

  Bạch Đình Vinh
  Oracle đặt kế hoạch cho Sparc tăng gấp đôi hiệu năng ứng dụng sau mỗi năm; Công ty cũng thông báo Solaris 11 sẽ trình làng vào năm tới.

  Oracle đã phác thảo lộ trình 5 năm cho các máy chủ trên nền Sparc của Sun, hy vọng tái bảo đảm với khách hàng về tương lai của nền tảng này và đảo ngược việc sụt giảm doanh thu.

  Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, ông John Fowler, cựu lãnh đạo Sun và nay là người phụ trách kinh doanh các hệ thống của Oracle khẳng định, Oracle đã ngừng thiết kế các máy chủ x86 với chip của AMD và đã chuẩn hóa trên những bộ xử lý (BXL) Intel.

  Oracle sẽ phát hành các bản cập nhật thường xuyên cho BXL Sparc của Sun ít nhất là trong 5 năm tới, và "ít nhất là tăng gấp đôi hiệu năng ứng dụng sau mỗi năm" trên các hệ thống dựa trên Sparc, ông Fowler nói. Các máy chủ Sparc sẽ có quy mô từ 32 lõi, 4TB bộ nhớ ngày nay tới 128 lõi, 64TB bộ nhớ vào năm 2015, ông cho biết.

  Ông Fowler cũng thông báo, Solaris 11 - bản cập nhật lớn tiếp theo cho hệ điều hành Solaris của Sun, sẽ xuất xưởng vào năm tới. Solaris 11 sẽ có quy mô tới "hàng chục terabyte bộ nhớ và hàng ngàn luồng BXL", ông nói.

  Hiện Oracle có 2 họ BXL Sparc: các chip đa luồng UltraSparc họ tự phát triển cho các máy chủ dòng T và các chip Sparc64 do Fujitsu sản xuất và bán trong các máy chủ cao cấp dòng M của Oracle. Ông Fowler đã không tách riêng ra 2 dòng chip mà chỉ đề cập tới tương lai của Sparc nói chung. Nhà phân tích Nathan Brookwood của Insight64 cho rằng, cuối cùng Oracle có thể sẽ sử dụng các chip UltraSparc trên cả hai họ máy chủ, dòng M và dòng T.

   

  Từ khóa: Oracle
  Nguồn: IDG News Service, 10/8/2010