• Thứ Năm, 12/08/2010 11:27 (GMT+7)

  Đến lượt Ấn Độ tính “quản” BlackBerry

  PHT
  Các quan chức chính phủ Ấn Độ dự kiến thảo luận với các nhà khai thác mạng vào ngày 13/8/2010 về việc truy cập dữ liệu BlackBerry, theo các nguồn tin đáng tin cậy.

  >> UAE đình chỉ một số dịch vụ BlackBerry

  Phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Ấn Độ, ông Onkar Kedia, xác nhận rằng Bộ trưởng G.K. Pillai sẽ có cuộc họp với các nhà khai thác mạng, nhưng nói rằng ông không rõ có hay không một lệnh cấm dịch vụ BlackBerry của RIM (Research in Motion) đang được xem xét.

  Các nhà phân tích nói rằng cuộc họp sẽ là cơ hội cho Chính phủ Ấn Độ thúc giục các nhà cung cấp dịch vụ phải cung cấp cho cơ quan an ninh quyền ngăn chặn lưu chuyển thông tin, bao gồm cả dịch vụ BlackBerry, trong những hoàn cảnh nhất định theo quy định cấp giấy phép.

  Phát ngôn viên của RIM tại Ấn Độ nói rằng ông không biết gì về cuộc họp hay ban lãnh đạo công ty ông có được mời tham dự hay không.

  Ấn Độ và RIM đã từng có vấn đề về BlackBerry. Vào năm 2008, Ấn Độ đòi quyền chặn lưu chuyển thông tin của BlackBerry. Cơ quan an ninh Ấn Độ muốn giám sát lưu chuyển thông tin của BlackBerry, vì họ tin rằng những kẻ khủng bố đang tăng cường sử dụng các công nghệ di động và trực tuyến để lên kế hoạch tấn công.

  Nhưng yêu cầu đột nhiên bị bãi bỏ mà không rõ lý do. Bộ trưởng truyền thông Ấn Độ đã nói tại thời điểm đó rằng "không có mối đe dọa từ các dịch vụ BlackBerry".

  Ấn Độ đang chủ động hơn về an ninh để đối phó các mối quan ngại về an toàn công cộng, Kamlesh Bhatia, một nhà phân tích nghiên cứu chính của Gartner, bình luận vào hôm thứ Tư. Chính phủ cũng đang xem xét kỹ lưỡng các thiết bị mạng viễn thông được sử dụng trên khắp đất nước, ông nói thêm.

  Dịch vụ BlackBerry của RIM đã bị giám sát tại một số quốc gia, bao gồm A-rập Xê-út, ở đó gần như đã “cấm cửa” dịch vụ vào tuần trước. Vương quốc này cho biết vào hôm thứ Ba cho phép dịch vụ nhắn tin BlackBerry tiếp tục sau khi RIM đã đồng ý cung cấp truy cập đến các máy chủ đặt tại nước này, một nguồn tin cho biết.

  Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) cũng đã đe dọa sẽ ngừng dịch vụ BlackBerry trong nước từ ngày 11/10/2010, viện dẫn lý do an ninh. Tuần trước, chính quyền Indonesia cho biết họ muốn các máy chủ BlackBerry đặt trong nước để dữ liệu không được gửi đến các máy chủ của RIM ở Canada.

  Từ khóa: BlackBerry
  Nguồn: IDG News Service, 11/8/2010