• Thứ Sáu, 13/08/2010 09:42 (GMT+7)

  Nintendo bán được 30 triệu máy Wii ở Mỹ

  Huy Thắng
  Hôm 10/8/2010, Nintendo công bố đã bán được 30 triệu máy chơi game Wii ở Mỹ.

  Máy chơi game Wii mất khoảng 45 tháng để đạt mức bán ra 30 triệu máy ở Mỹ, trở thành máy chơi game bán ra nhanh nhất từ trước đến giờ. Máy bán chạy nhất trước đây ở Mỹ là Playstation 2 của Sony, đạt mức 30 triệu sau 60 tháng.

  Tính đến tháng 6/2010, Nintendo đã bán được gần 74 triệu máy Wii trên khắp thế giới, trong khi Sony bán được 140 triệu máy Playstation 2.

  Máy Wii của Nintendo được tung ra hồi tháng 11/2006, cùng lúc với Sony bán ra Playstation 3. Trước đó 1 năm, Xbox 360 của Microsoft được bán ra vào tháng 11/2005.

  Máy chơi game Wii thắng các đối thủ cạnh tranh khác nhờ nhiều lý do: chủ yếu là nhờ có hệ thống cảm ứng cử động độc đáo Wiimote, và vì có sức hấp dẫn công chúng hơn. Hệ thống đầu vào cảm ứng cử động là yếu tố chính dẫn đến thành công của máy Wii. Hệ thống này dùng một thanh cảm ứng cử động và thiết bị Wiimote hồng ngoại để lưu lại cử động của người dùng, và cho phép họ tương tác với game thoải mái hơn.

  Tuy nhiên, năm nay cũng sẽ có nhiều thay đổi, cả Sony lẫn Microsoft đã công bố hệ thống cảm ứng cử động cho máy Playstation 3 và Xbox 360 của họ.

  Thiết bị kiểm soát “Move” của Sony tương tự như Wiimote; đây là thiết bị kiểm soát hồng ngoại có thể “đọc” các cử động bằng một webcam. Hệ thống cảm ứng của Microsoft mang tính cách mạng hơn, có tên là “Kinect”, sử dụng một camera, micro, bộ cảm ứng độ sâu và một BXL. Hệ thống lưu lại cử động, vẻ mặt, giọng nói của người dùng. Do đó, thay vì cầm một thiết bị kiểm soát và di chuyển như khi sử dụng Wii và Sony Move, thì chính người dùng là thiết bị kiểm soát.

  Tuy nhiên, sự thành công của máy chơi game Wii không chỉ nhờ chức năng của hệ thống cảm ứng mà thôi. Máy Wii còn cho phép chơi những game gia đình hay theo nhóm, như game Wii Sports làm hấp dẫn công chúng hơn. Hệ thống cảm ứng Wiimote không cần nhiều kỹ năng chơi game video tiêu biểu, như kỹ năng kiểm soát thao tác, vì vậy sẽ có nhiều người có thể chơi game Wii.

  Từ khóa: Huy Thắng
  Nguồn: PCWorld Mỹ, 11/8/2010