• Thứ Bảy, 14/08/2010 10:15 (GMT+7)

  Shanda giới thiệu e-reader mới ở Trung Quốc

  Huy Thắng
  Shanda Literature, một trong những nhà xuất bản trực tuyến của Trung Quốc, đã ra mắt e-reader mới có tên Bambook, được bán ra cho một số khách hàng tuyển chọn.

  Ảnh: pconline.com.
  Công ty Shanda Literature, trực thuộc Shanda Interactive Entertainment, đã bắt đầu bán thiết bị đọc sách điện tử (e-reader) Bambook hôm 9/8/2010. Đây là một phần của kế hoạch “thử nghiệm nội bộ” của Shanda, theo đó công ty này sẽ giới thiệu 3.500 thiết bị cho các người dùng được mời mua sản phẩm này. E-reader này đã được phát triển từ hơn một năm rưỡi nay, có màn hình 6” (15,24 cm) với độ phân giải 800x600 pixel, có thể sử dụng 16 sắc độ xám. Thiết bị có kết nối Wi-Fi và 3G, pin có thời gian chờ 24 ngày sau mỗi lần sạc.

  Giá của thiết bị này đã được giảm xuống còn 998 nhân dân tệ, tương đương 147 USD (~2,8 triệu đồng), và thời gian bán giảm giá kéo dài đến 18/8/2010. Nhưng theo trang web của Shanda, giá thực tế của Bambook là 3.280 nhân dân tệ, tương đương 483 USD (~9,2 triệu đồng).

  Shanda không phải là công ty đầu tiên của Trung Quốc sản xuất e-reader. Mặc dù Amazon đã chính thức bắt đầu bán e-reader Kindle ở Trung Quốc, các công ty đối đầu trong nước như Hanvon Technology và Datang Telecom cũng đã sản xuất thiết bị riêng của họ. Năm nay, theo hãng nghiên cứu Analysys International ở Bắc Kinh, doanh số e-reader dự đoán sẽ đạt 3,5 triệu chiếc ở Trung Quốc.

  Theo Sun Peilin, nhà phân tích của Analysys, lợi thế chủ yếu của Bambook so với các thiết bị cạnh tranh khác là thiết bị này có một danh mục sách điện tử đồ sộ để chọn lựa. Người dùng thiết bị này cũng có thể chọn trong số 3 triệu đầu sách được bán trên cửa hàng ebook của Bambook. Ông cho biết, công ty rõ ràng có lợi thế với 3 triệu đầu sách điện tử. Còn phương tiện dùng để đọc sách không quan trọng.

  Shanda còn tuyên bố, Bambook sẽ là e-reader đầu tiên chạy bằng pin sạc năng lượng mặt trời. Thiết bị này còn có tính năng đọc văn bản thành lời.

  Từ khóa: Huy Thắng
  Nguồn: IDG News, 12/8/2010