• Chủ Nhật, 15/08/2010 11:24 (GMT+7)

  Asus sẽ phát hành Eee Tablet với Linux trong tháng 10/2010

  Bạch Đình Vinh
  Tháng 10/2010, Asustek Computer có kế hoạch tung chiếc Eee Tablet được chờ đợi từ lâu của mình. Eee Tablet với màn hình LCD 8-inch cảm ứng sẽ có giá khoảng 300 USD.

  Eee Tablet đã được đồn đại sẽ là thiết bị lớn đầu tiên, sản phẩm Android không phải điện thoại của Asustek và rằng nó có thể cạnh tranh với iPad của Apple.

  Nhưng chẳng có sự đồn đoán nào đúng cả. Eee Tablet có thể là đối thủ của Amazon Kindle trên thị trường e-reader, nhưng nó không sử dụng mực kỹ thuật số hoặc các màn hình e-reader chuyên dụng giúp e-reader có thời gian dùng pin lâu hơn.

  Thay vào đó, màn hình cảm ứng 8-inch (~20,1 cm) là một màn hiển thị LCD bình thường có thể xử lý 64 mức xám, có độ phân giải 1.024 x 768, nhưng không có đèn nền (backlight) để làm cho đọc thoải mái hơn.

  Eee Tablet sẽ chạy hệ điều hành (HĐH) Linux, nhưng không phải HĐH di động Android của Google như tin đồn lâu nay. HĐH Linux được cài trong Eee Tablet do chính Asustek phát triển, CEO Jerry Shen của Asustek tiết lộ. Ông cho biết, tên Eee Tablet cũng có thể được thay đổi thành Eee Note. Asustek không muốn mọi người nhầm lẫn sản phẩm với máy tính bảng.

  Eee Tablet có 3 chức năng chính nhằm vào học sinh/sinh viên là: e-reader, ghi chú và duyệt Internet.

  Asustek đã thêm phần mềm viết vào Eee Tablet nên người dùng có thể dùng bút trâm (stylus) ghi chú trên màn hình cảm ứng, và phần mềm trên máy sẽ số hóa những ghi chú đó. Công ty cũng tích hợp camera 2-megapixel, máy ghi âm kỹ thuật với thiết bị để học sinh/sinh viên có thể chụp ảnh, ghi lại các bài giảng của giáo viên.

  Thiết bị này cũng có một trình duyệt web. Eee Tablet có thể kết nối với Internet không dây qua Wi-Fi. Asustek cho biết, thiết bị sẽ chạy được 10 giờ trước khi cần sạc lại pin. Nó có bộ nhớ trong 2GB để lưu trữ và có khe cắm thẻ MicroSD để thêm nhiều dung lượng hơn.

  Eee Tablet sẽ được tung ra trên toàn cầu trong tháng 10/2010, mặc dù nó sẽ có sẵn cho những người nhận xét (reviewer) thiết bị từ giữa tháng 9/2010.

  Từ khóa: Asus, Linux
  Nguồn: IDG News Service, 13/8/2010