• Thứ Hai, 16/08/2010 11:34 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 9 – 15/8/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, xuất hiện rất nhiều thông tin về các chip mới cho smartphone của TI, Qualcomm, Intel…

  Qualcomm xuất xưởng chip di động mới vào quý 4/2010

   

  Sau nhiều lần trì hoãn, Qualcomm sẽ bắt đầu tung ra chip lõi kép Snapdragon nhanh nhất của họ cho smartphone, máy tính bảng (MTB) trong quý 4/2010. Công ty sẽ xuất xưởng chip lõi kép QSD8672 với các lõi CPU chạy ở tốc độ lên đến 1,5GHz, ông Mark Frankel, phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Qualcomm CDMA Technologies cho biết. Chip có thể được dùng cho điện thoại thông minh (smartphone), MTB và MTXT chi phí thấp, ông nói.

   

  Đây là chip tiếp theo chip lõi kép Snapdragon MSM8660, bắt đầu được tung ra trong quý 2/2010. QSD8672 có bộ xử lý (BXL) nhanh hơn so với MSM8660 (bao gồm các lõi CPU chạy ở tốc độ 1,2GHz). BXL trong chip QSD8672 dựa trên thiết kế Arm và sẽ được sản xuất bằng công nghệ 45nm.

   

  QSD8672 có tính năng IVS (individual voltage scaling), do đó mỗi lõi CPU có thể điều chỉnh tốc độ độc lập với lõi khác. Ví dụ, khi một lõi CPU là nhàn rỗi (idle), lõi kia sẽ vẫn có thể hoạt động ở tốc độ đầy đủ, có thể giúp quản lý điện năng tiêu thụ tốt hơn.

   

  Chip này cũng có tính năng phát lại video độ phân giải 1080p, trong khi chip lõi đơn trước đó bị giới hạn với video 720p. QSD8672 cũng có tích hợp HDMI (high-definition multimedia interface), các mạch ghép nối bộ nhớ DDR2 và DDR3.

   

  Chip Snapdragon đầu tiên được Qualcomm công bố hồi năm 2008, và chip đã được Dell sử dụng trong MTB Streak, HP sử dụng trong MTXT chi phí thấp AirLife, Lenovo sử dụng trong MTXT chi phí thấp Skylight, HTC sử dụng trong một số smartphone như Evo, HD2 và Nexus One, Sony Ericsson sử dụng trong smartphone Xperia X10.

   

  TI sắp tung ra chip lõi kép cho smartphone

   

  Hôm 9/8/2010, Texas Instruments (TI) cho biết, cuối năm nay sẽ bắt đầu tung ra một chip lõi kép mới cho các thiết bị như điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng (MTB).

   

  Chip OMAP4430 sẽ cung cấp hiệu năng gấp đôi so với những chip lõi đơn thuộc họ OMAP3 hiện tại. Điều này sẽ cho phép ứng dụng chạy nhanh hơn trên các thiết bị di động, ông Robert Tolbert, giám đốc quản lý sản phẩm cho việc kinh doanh OMAP smartphone tại TI cho biết.

   

  Nhiều cải tiến của chip là nhờ thiết kế bộ xử lý (BXL) mới đang được thực thi (implement) trong OMAP4430, ông Tolbert nói. Chip này dựa trên thiết kế BXL Cortex-A9 mới nhất của Arm, trong khi chip OMAP3 trước đó của TI được dựa trên Cortex-A8.

   

  Chip này cũng sẽ mang lại những tính năng mới như phát video độ nét cao 1080p cho các thiết bị di động, ông Tolbert nói. Nó sẽ hoạt động ở tốc độ lên tới 1GHz, tiêu thụ năng lượng ít hơn đến 50% so với các “tiền bối” của nó. Các thiết bị với chip lõi kép sẽ có thể cung cấp 10 giờ phát lại video 1080p, 15 giờ video 720p (so với 4 giờ phát lại video 720p của chip OMAP3630).

   

  Chip OMAP4430 sẽ được sản xuất theo công nghệ 45nm, nhưng trong tương lai, TI dự định sẽ chuyển sang quy trình 28nm để có thể mang lại thêm cải tiến và nhiều lợi ích hiệu về quả năng lượng cho loại chip này.

   

  Smartphone lõi kép sắp ló dạng

   

  Các nhà sản xuất chip đang cho ra những chip lõi kép giúp tăng cường đa phương tiện và hiệu suất ứng dụng trên Smartphone. Chip Snapdragon dual-core MSM8260 của Qualcomm có tốc độ 1,2GH, hỗ trợ video Full HD 1080p ở độ phân giải 1280 x 800 pixel.

   

  Hiện tai, hầu hết smartphone chỉ có khả năng phát video 720p và đi kèm với bộ vi xử lý (BXL) tốc độ kịch tầm cỡ 1GHz, nhưng người dùng đang yêu cầu hiệu năng cao hơn, các nhà phân tích nói. Một thế hệ mới của BXL lõi kép (dual-core) có thể cho phép người dùng xem video độ nét cao hoàn hảo Full HD1080p và chạy các ứng dụng đòi hỏi nhiều hơn.

   

  Các nhà sản xuất điện thoại chưa công bố kế hoạch đưa chip lõi kép vào smartphone, nhưng các nhà sản xuất chip đang sẵn sàng. Qualcomm đã xuất xưởng BXL lõi kép đầu tiên của mình, MSM8660, và sẽ bắt đầu với một chip lõi kép nhanh hơn, QSD8672, vào cuối năm nay. Texas Instruments (TI) dự kiến đưa ra chip lõi kép OMAP4430 vào cuối năm nay, và nó có thể dùng cho các thiết bị vào đầu năm tới.

   

  Những ứng dụng đang chạy trên smartphone đòi hỏi năng lực tính toán cao hơn, Nathan Brookwood, nhà phân tích chính của Insight 64, nói. Ví dụ, đàm thoại video với ứng dụng Face Time của Apple yêu cầu rất nhiều hiệu năng để xuất liên tục video và hỗ trợ hiển thị hình trong hình. Khi các hình ảnh video chuyển động với độ phân giải cao cũng như để hỗ trợ thoại video các smartphone sẽ cần những BXL nhanh hơn.

   

  Bằng cách chia các ứng dụng thực hiện trên 2 lõi xử lý sẽ cho phép người dùng làm được nhiều hơn với smartphone trong khi vẫn duy trì được thời gian sử dụng của pin, Brookwood nói. TI và Qualcomm cho biết những smartphone dùng chip lõi kép mới của họ sẽ có thể xuất các trang web và video nhanh hơn, và phát lại video độ nét cao 1080p.

   

  Chi tiết về chip smartphone Medfield sắp tới của Intel

   

  Thông tin chi tiết về nền tảng chip Medfield sắp tới cho các smartphone của Intel đã xuất hiện. Medfield là “hậu bối” cho nền tảng Moorestown hiện tại của Công ty (Moorestown được thông báo lần đầu hồi tháng 5/2010), sẽ được ra mắt vào năm 2011.

   

  Nền tảng Medfield sẽ bao gồm một phiên bản BXL Atom năng lượng hiệu quả, sẽ được tích hợp chip có tên mã là Penwell bên trong, theo một tài liệu ban đầu được đăng trên website của Intel, sau đó bị xóa đi nhưng vẫn còn có trên cache của Google.

   

  Trong một tài liệu khác trên website của mình, Intel cũng đã bóng gió là một số BXL dựa trên Atom của Penwell chạy ở tốc độ từ 1,80GHz đến 1,86GHz. Các CPU hiện tại trong những chip nền tảng Moorestown (cũng được gọi là các chip dòng Z600) - có thể chạy ở tốc độ lên đến 1,5GHz (cho smartphone) và chạy ở tốc độ lên đến 1,9GHz (cho máy tính bảng).

   

  Chip hệ thống SoC (system-on-chip) Penwell sẽ tích hợp nhiều thành phần và nhỏ hơn nhiều so với các “tiền bối” của nó, theo tài liệu bây giờ đã bị xóa của Intel. Penwell sẽ cải thiện thời gian sử dụng pin cho các thiết bị, yêu cầu ít năng lượng pin hơn.

   

  Theo tài liệu, chip SoC này sẽ cung cấp đồ họa tốt hơn 4 lần so với các “tiền bối” của nó. Lõi đồ họa Moorestown của Intel có khả năng mã hóa video ở độ phân giải 720p và giải mã video ở độ phân giải 1080p.

   

  Intel đã nói rằng, các chip Medfield sẽ được sản xuất bằng quy trình 32nm, có thể giúp tiết kiệm thêm năng lượng và đem lại nhiều lợi ích hiệu năng.

   

  Oracle cung cấp kế hoạch 5 năm cho Sparc

   

  Oracle đã phác thảo lộ trình 5 năm cho các máy chủ trên nền Sparc của Sun, hy vọng tái bảo đảm với khách hàng về tương lai của nền tảng này và đảo ngược việc sụt giảm doanh thu.

   

  Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, ông John Fowler, cựu lãnh đạo Sun và nay là người phụ trách kinh doanh các hệ thống của Oracle khẳng định, Oracle đã ngừng thiết kế các máy chủ x86 với chip của AMD và đã chuẩn hóa trên những bộ xử lý (BXL) Intel.

   

  Oracle sẽ phát hành các bản cập nhật thường xuyên cho BXL Sparc của Sun ít nhất là trong 5 năm tới, và "ít nhất là tăng gấp đôi hiệu năng ứng dụng sau mỗi năm" trên các hệ thống dựa trên Sparc, ông Fowler nói. Các máy chủ Sparc sẽ có quy mô từ 32 lõi, 4TB bộ nhớ ngày nay tới 128 lõi, 64TB bộ nhớ vào năm 2015, ông cho biết.

   

  Ông Fowler cũng thông báo, Solaris 11 - bản cập nhật lớn tiếp theo cho hệ điều hành Solaris của Sun, sẽ xuất xưởng vào năm tới. Solaris 11 sẽ có quy mô tới "hàng chục terabyte bộ nhớ và hàng ngàn luồng BXL", ông nói.

   

  Hiện Oracle có 2 họ BXL Sparc: các chip đa luồng UltraSparc họ tự phát triển cho các máy chủ dòng T và các chip Sparc64 do Fujitsu sản xuất và bán trong các máy chủ cao cấp dòng M của Oracle. Ông Fowler đã không tách riêng ra 2 dòng chip mà chỉ đề cập tới tương lai của Sparc nói chung. Nhà phân tích Nathan Brookwood của Insight64 cho rằng, cuối cùng Oracle có thể sẽ sử dụng các chip UltraSparc trên cả hai họ máy chủ, dòng M và dòng T.

   

  Linux có thật sự đáng giá?

   

  Nhiều người cho rằng Linux miễn phí nhưng rất khó sử dụng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc chuyển sang sử dụng một hệ điều hành nguồn mở như Linux lại dễ dàng hơn.

   

  Thực tế cho thấy, các hãng sản xuất hệ điều hành (HĐH) cạnh tranh với Linux luôn cho rằng Linux khó sử dụng và đây chính là 1 trong số cách thức mà các hãng thường áp dụng để khiến người dùng mới "tránh xa" Linux. Ở một chừng mực nào đó, Windows và Linux đang cùng phát triển để phục vụ những nhóm khách hàng nhất định, còn việc Linux có dễ sử dụng hay không, người dùng là người quyết định.

   

  Linux không phải là Windows. Dù vậy, với những người dùng đã am hiểu máy tính trên nền Mac hay Windows thì Linux có thể gặp phải đôi chút lạ lẫm ở lần đầu tiên sử dụng. Theo kết quả khảo sát gần đây của công ty số liệu Net Applications, phần đông người dùng trên thế giới vẫn đang sử dụng Windows và Mac. Tuy nhiên, Linux vẫn có những ưu điểm nhất định và đang dần hiện diện trên máy tính cá nhân, máy chủ và thậm chí các trung tâm dữ liệu.

   

  Linux cho phép người dùng làm mọi thứ mong muốn trên máy tính mà không đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống, các ứng dụng đắt tiền hay sự tập trung dài hạn trong công tác phòng chống phần mềm nguy hại (malware). Thay vì "cản đường" người dùng với những giao diện hạn chế những gì có thể được thực hiện và cách thực hiện ra sao, Linux dường như dành trọn sự tự do cho người dùng.

   

  Nhiều ứng dụng cho Linux rất thân thuộc với hầu hết người dùng, đặc biệt là các ứng dụng văn phòng cơ bản. Điển hình, bộ ứng dụng OpenOffice có thể hoạt động tốt như trên Windows, và trông rất giống Microsoft Office. Một điểm cộng mới OpenOffice nữa là khả năng tương thích với Office, do đó ứng dụng này có thể mở và xử lý dễ dàng các tập tin Office. Còn để lướt web, người dùng Linux tin tưởng sử dụng trình duyệt Firefox miễn phí với tốc độ cao và khả năng an toàn ở mức có thể chấp nhận được. Dĩ nhiên, vài trang web được xây dựng "độc quyền" cho IE phần nào khiến Firefox chịu lép vế.

   

  Nhìn chung, với Linux và các ứng dụng trên nền tảng HĐH nguồn mở này, người dùng có thể tự do làm mọi thứ tùy thích cũng như sử dụng mọi tính năng như từng thực hiện trên Windows hay Mac nhưng điểm khác biệt là ngân sách đầu tư ít hơn và thậm chí dễ dàng hơn trong vài trường hợp.

   

  Sửa registry cho phép vá Windows XP SP2

   

  Những người vẫn đang chạy HĐH “đã nghỉ hưu” Windows XP Service Pack 2 (SP2) có thể đánh lừa HĐH để cài đặt bản cập nhật bảo mật, một nhà nghiên cứu cho biết. Để đánh lừa HĐH cần sửa một khóa đơn trong registry Windows, ông Sean Sullivan, cố vấn bảo mật của nhà sản xuất chống virus F-Secure (có trụ sở tại Helsinki, Phần Lan) viết trong một bài đăng blog.

   

  "Một hệ thống SP2 sẽ nghĩ rằng nó là SP3 nếu bạn chỉnh sửa khoá này: 'HKEY_LOCAL_MACHINE \ System \ CurrentControlSet \ Control \ Windows,' và sửa giá trị DWORD 'CSDVersion' từ 200 thành 300, sau đó khởi động lại", ông Sullivan viết.

   

  Theo Microsoft, CSDVersion chỉ ra tên của bản Service Pack gần đây nhất được cài đặt trên PC. Nói cách khác, cách làm của ông Sullivan “cải trang” XP SP2 như SP3 khi các bản cập nhật bảo mật của Microsoft xác định xem PC có đủ điều kiện cho một miếng vá hay không.

   

  Sử dụng cách làm trên, ông Sullivan đã có thể buộc một hệ thống Windows XP SP2 cài đặt miếng vá khẩn cấp được Microsoft phát hành tuần qua để vá lỗ hổng shortcut trong Windows. Tuy vậy, ông Sullivan cũng cảnh báo người dùng rằng sửa đổi registry là nguy hiểm. "Hãy nhớ rằng, bản cập nhật này không được Microsoft chính thức thử nghiệm hoặc hỗ trợ cho SP2", ông Sullivan nói. "Việc sửa đổi registry và áp dụng các bản cập nhật có thể là một cách rất nhanh để làm mất ổn định hệ thống của bạn. Bạn thật sự nên cập nhật lên SP3 nếu có thể".

   

  Facebook sửa vấn đề e-mail thông báo

   

  Vài tháng qua người dùng đã than phiền rằng, mặc dù họ đã bật tính năng “nhận thông báo qua e-mail” (e-mail notifications) trong cài đặt (Settings) của Facebook, họ vẫn không nhận được bất kỳ e-mail thông báo nào.

   

  Một phát ngôn viên Facebook nói rằng, việc thiếu các thông báo là "cố tình" vì Facebook đang tiến hành một thử nghiệm trên tính năng này. Bà khẳng định là không có vấn đề gì với hệ thống.

   

  "Đó là một thử nghiệm chứ không phải là một vấn đề", tuyên bố cho biết. "Facebook không ngừng tìm cách để cải thiện trải nghiệm người sử dụng, thử nghiệm các ý tưởng và sản phẩm mới. Một số ý tưởng cần được thử nghiệm để xem người dùng phản ứng thế nào. Những ý tưởng thành công có thể được đưa ra như là các sản phẩm đầy đủ hoặc quay trở lại để phát triển thêm nữa".

   

  Facebook cho biết, vấn đề chỉ ảnh hưởng tới "một tỷ lệ nhỏ" của người dùng.

   

  McAfee cảnh báo nguy cơ từ malware, thư rác và botnet

   

  Thư rác mùa World Cup, Botnet hồi sinh và lỗ hổng USB là những mối đe dọa hàng đầu hiện nay, theo báo cáo về bảo mật quý 2/2010 của hãng McAfee. Báo cáo cho biết, một số lượng khổng lồ 10 triệu malware (phần mềm độc hại) đã được phát hiện trong nửa đầu năm 2010. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của thư rác là 2,5% so với quý 1/2010.

   

  Các mối đe dọa từ malware tiếp tục xuất phát từ thiết bị lưu trữ di động, giữ vị trí đứng đầu, tiếp đến là phần mềm Anti-virus giả mạo và malware đặc trưng trong lĩnh vực truyền thông xã hội. Với khoảng 55.000 phiên bản malware xuất hiện mỗi ngày trên toàn thế giới thì AutoRun và Trojan đánh cắp mật khẩu là hai mối đe dọa độc hại hàng đầu.

   

  World Cup ở Nam Phi là cơ hội để bọn tội phạm mạng phát tán thư rác và lừa đảo với kết quả tìm kiếm độc hại.

   

  Đáng chú ý hiện nay là các loại thư rác phổ biến nhất biến đổi từ quốc gia này sang quốc gia khác. Ví dụ, với các nước Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Anh, Brazil, Đức và Úc thì thư rác phổ biến là thông báo tình trạng giao hàng hoặc xác nhận không giao hàng. Một số nước như Colombia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nga và Việt Nam lại phổ biến thư rác độc hại, hoặc đính kèm trojan, thu hút người dùng truy cập vào các trang web bị lây nhiễm.

   

  Apple “bịt” các lỗ hổng khiến iPhone tự động jailbreak

   

  Hôm 11/8/2010, Apple đã vá 2 lỗ hổng bảo mật được khai thác để tự động jailbreak hệ điều hành (HĐH) di động mới nhất iOS 4 của Apple.

   

  Các nhà nghiên cứu bảo mật cảnh báo, các lỗi này có thể bị sử dụng để chiếm quyền điều khiển iPhone, iPod hoặc iPad. Các bản vá lỗi được tung ra chỉ 10 ngày sau khi một nhóm tin tặc công bố website tự động khai thác và jailbreak bất kỳ thiết bị iOS 4 nào sử dụng trình duyệt Safari truy cập jailbreakme.com.

   

  Lỗ hổng thứ nhất do nhà nghiên cứu bảo mật Charlie Miller phát hiện. Lỗ hổng thứ hai nằm trong engine font nguồn mở FreeType, được trình duyệt Safari sử dụng khi phân tích font trong các tài liệu PDF.

   

  Apple đã phát hành bản cập nhật riêng cho iPad vì máy tính bảng này vẫn chạy một hệ điều hành “tiền bối” của iOS 4. Theo Apple, bản cập nhật này không áp dụng cho iPhone thế hệ đầu tiên (được tung ra hồi năm 2007) mà chỉ dành cho từ iPhone 3G trở về sau (đang chạy từ iOS 2.0 trở về sau).

   

  Người dùng có thể tải bản cập nhật iOS về bằng cách kết nối iPhone, iPod Touch hay iPad của họ với máy PC hoặc Mac, chạy iTunes, bấm vào tên thiết bị trong danh sách bên trái, sau đó nhấp vào nút "Check for Update".

   

  Oracle kiện Google về việc sử dụng Java trong Android

   

  Oracle đã đệ đơn kiện chống lại Google, cho rằng phần mềm Android đã vi phạm các bằng sáng chế và quyền tác giả liên quan đến Java, hôm thứ Năm 12/8/2010 Oracle cho biết.

   

  "Trong việc phát triển Android, Google đã cố ý, trực tiếp và liên tục vi phạm sở hữu trí tuệ liên quan đến Java của Oracle. Vụ kiện này tìm các biện pháp khắc phục thích hợp cho sự vi phạm của họ", phát ngôn viên Karen Tillman của Oracle cho biết trong một tuyên bố.

   

  Vụ kiện được đệ trình hôm  thứ Năm 12/8/2010 tại Toà án Quận ở San Francisco (Mỹ). Google chưa có bình luận gì về về vụ kiện.

   

  Oracle sở hữu công nghệ Java của Sun Microsystems sau khi mua lại công ty này hồi đầu năm nay. Java là môi trường phần mềm cho phép các ứng dụng viết bằng Java để chạy trên gần như bất kỳ máy tính nào, miễn là nó có cài đặt một máy ảo Java.

   

  Khi Google phát triển Android, họ bao gồm một công nghệ tương thích Java (được gọi là Dalvik) với hệ điều hành điện thoại. Dalvik được Google xây dựng từ đầu, không sử dụng bất kỳ công nghệ hay sở hữu trí tuệ nào của Sun, nhà phân tích Ken Dulaney của Gartner cho biết.

   

  Oracle nói, Dalvik là một đối thủ cạnh tranh với Java. Dalvik vi phạm một số bằng sáng chế của họ (mà Oracle liệt kê trong đơn khiếu nại) và quyền tác giả Java của Oracle.

   

  Dell sắp tung ra máy tính bảng lai smartphone

   

  Sau nhiều lần trì hoãn, Dell sẽ bắt đầu tung ra MTB Streak cho khách hàng tại Mỹ trong tuần này. Hôm 10/8/2010, Dell cho biết sẽ bán sản phẩm ra cho những khách hàng lựa chọn vào ngày 12/8/2010, và sẽ phân phối một cách rộng rãi vào thứ Sáu 13/8/2010.

   

  MTB Streak có màn hình 5-inch và các tính năng smartphone cho người dùng để thực hiện các cuộc gọi. Thiết bị sẽ được bán ra thông qua AT&T với mức giá khởi điểm 299,99 đô la Mỹ (299,99 USD, ~5,77 triệu đồng) với một hợp đồng smartphone 2 năm. Nếu không có hợp đồng, thiết bị này có giá 549,99 USD (~10,58 triệu đồng), và cũng sẽ có sẵn trên website của Dell.

   

  Theo Dell, Streak “ở lưng chừng” giữa smartphone và MTB. Với màn hình 5-inch, nó có thể giúp người dùng có được những trải nghiệm đa phương tiện tốt hơn so với smartphone thông thường. Streak đi kèm với bộ xử lý Snapdragon 1GHz của Qualcomm, cài hệ điều hành Android 1.6 của Google (đến cuối năm nay sẽ được nâng cấp lên Android 2.2, một phát ngôn viên của công ty cho biết).

   

  Streak bao gồm một camera số độ phân giải cao 5-megapixel, các khả năng kết nối Wi-Fi và 3G (thông qua mạng HSDPA). Nó bao gồm 2GB dung lượng lưu trữ trong, có khe cắm thẻ Micro SD để mở rộng lưu trữ lên đến 32GB. Người dùng sẽ được truy cập vào Google Android Market để tải các ứng dụng về.