• Thứ Hai, 16/08/2010 12:39 (GMT+7)

  Mùa hè của Android: Top 5 đối thủ của iPhone

  PHT
  5 smartphone Android hàng đầu xuất hiện trong mùa hè này đều được xem là đối thủ của iPhone 4.

  Trong thế giới smartphone, 2 phe khác biệt đã bắt đầu hình thành. Một phía, là những người sùng bái cuồng nhiệt Apple. Giới này thích trải nghiệm người dùng điều khiển đơn giản, sành điệu và chặt chẽ; họ thích những gì mà Steve Jobs trao cho họ, và họ tán đồng làm mọi thứ theo cách của Apple.

  Phía còn lại, một đội quân Android đang phát triển nhanh chóng. Những người dùng này không muốn bị gắn chặt vào một chiếc điện thoại, một thiết kế hoặc một thiết lập các tùy chọn. Họ đánh giá cao việc có thể chọn một thiết bị di động phù hợp với những nhu cầu của họ, và sau đó, có thể sử dụng nó theo cách họ muốn, cài đặt các chương trình mà họ chọn và tùy biến điện thoại theo cách họ thấy phù hợp.

  Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người đang chọn hướng thứ hai. Trên hết, thử hỏi ai muốn trả nhiều tiền cho một phần công nghệ chỉ được giới hạn trong cách sử dụng nó? Những con số nói lên tất cả: Một báo cáo phát hành trong tuần này cho thấy Android đã chính thức trở thành nền tảng smartphone bán chạy nhất ở Mỹ, nó cũng vượt qua Apple về doanh số bán ra trên toàn cầu. Ngay cả sự ra mắt của iPhone 4 cũng chỉ ảnh hưởng chút ít tới trào lưu Android.

  5 điện thoại Android tốt nhất, được ra mắt trong mùa hè này đều là những sản phẩm “đỉnh”, và tất cả chúng làm được mọi điều mà iPhone làm được và còn nhiều hơn thế nữa. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay thế cho quyền lực Apple, thì chúng là những lựa chọn tốt nhất hiện giờ. Các điện thoại này (ngoại trừ Samsung Galaxy S) đều có giá 200 đô la Mỹ (200 USD, ~3,83 triệu đồng), kèm theo hợp đồng 2 năm với nhà mạng Verizon Wireless.

  1. Motorola Droid X

  Hình ảnh hiển thị ở kích thước tối đa để nhấn mạnh rằng Motorola Droid X, với màn hình dài 854 pixel, 4,3-inch, là lớn.
  Nếu bạn muốn một chiếc điện thoại “góc cạnh” và mạnh mẽ, Droid X của Motorola là một lựa chọn khó mà bác bỏ. Droid X kiêu hãnh với màn hình 4,3-inch, bộ xử lý (BXL) siêu tốc 1-GHz, quay video độ nét cao HD 720p. Sẵn sàng được nâng cấp lên HĐH Android 2.2 của Google vào tháng 9 tới, theo Motorola.

  2. Samsung Galaxy S

  Chiếc điện thoại đầy cá tính Galaxy S của Samsung là thiết bị Adroid mạnh mẽ và bóng bẩy, đáp ứng gần như mọi nhu cầu của người dùng. Tùy theo mỗi nhà mạng mà máy có tên phiên bản cùng những tính năng riêng – ví dụ như phiên bản dùng cho mạng Sprint sẽ có một bàn phím trượt và camera phía trước.

  Phiên bản Samsung Captivate đã có sẵn với mạng AT&T; Vibrant với T-Mobile; cả hai đều có giá 200 USD với hợp đồng 2 năm. Samsung Epic 4G sẽ sẵn sàng từ ngày 31/8/2010 với Sprint; 250 USD (4,8 triệu đồng) với hợp đồng 2 năm. Fascinate của Verizon - giá cả và thời gian chưa được công bố.

  Galaxy S sử dụng màn hình Super AMOLED mà theo nhà sản xuất thì giúp hiển thị nhanh hơn, sáng hơn và ít bị phản chiếu. Kích thước màn hình 4-inch, độ phân giải 800 x 480 pixel; BXL 1GHz.

  3. Motorola Droid 2

  Điện thoại mới nhất nhập họ nhà Android được làm mới từ phiên bản cũ Motorola Droid đã từng được ưa chuộng. Verizon mới công bố Droid 2 vào tuần trước. Droid 2 có màn hình 3,7-inch và bàn phím QWERTY trược được thiết kế lại hoàn toàn. Và nó cũng là thiết bị đầu tiên được cài phiên bản mới nhất Android 2.2, còn gọi là Froyo. Droid 2 cũng được trang bị BXL 1GHz, có bộ nhớ 512 RAM, gấp đôi so với trước, pin cực “khủng” cho phép đàm thoại tới 9,6 giờ đồng hồ với mỗi lần sạc đầy. Trong khi pin của iPhone 4 cho phép đàm thoại 7 giờ.

  4. HTC Evo 4G

  HTC của Evo 4G chắc chắn làm hài lòng mọi fan smartphone theo hướng đa phương tiện. Evo có màn hình 4,3-inch, tính năng quay video độ nét cao HD 720p. Nó cũng là một trong những điện thoại Android cung cấp một camera phía trước để đàm thoại video. Evo có khả năng chạy trên mạng dữ liệu 4G của Sprint - nếu bạn đang ở trong một thành phố hỗ trợ nó - và có thể biến thành một điểm phát sóng di động (hotspot) với một khoản phí trả thêm hàng tháng. (Dĩ nhiên bạn cũng có thể nối máy tính với nó để thành trạm phát miễn phí).Về phần mềm, Evo 4G đã được nâng cấp lên Android 2.2 trong tháng này. Nó có giao diện người dùng Sense phổ biến của HTC, cung cấp cho bạn bảy màn hình chính, một tính năng điều hướng “Leap" đặc biệt, và một công cụ sắp xếp mạng xã hội tổng hợp.

  5. HTC Droid Incredible

  Nó có lẽ đã bị lu mờ bởi các model khác mới hơn trong những ngày này, nhưng HTC Droid Incredible vẫn đẹp lạ thường. Incredible có lẽ nằm đâu đấy giữa Droid X và Droid 2: hình thức giống như đá phiến mỏng của Droid X với kích thước nhỏ dễ điều khiển của Droid 2. Và dĩ nhiên, bạn sẽ có được sức mạnh xử lý 1GHz như những điện thoại này. Incredible, giống như Evo, sử dụng giao diện Sense của HTC. Nó hiện đang chạy HĐH Android 2.1 và dự kiến sẽ sớm được nâng cấp.

  Từ khóa: android, iphone, Smartphone
  Nguồn: Computerworld, 14/8/2010