• Thứ Ba, 17/08/2010 14:27 (GMT+7)

  Người chiến thắng bất ngờ trong vụ Oracle kiện Google: Microsoft

  Bạch Đình Vinh
  Với việc Android “dính vào” kiện tụng và Oracle đang “xa lánh” cộng đồng nguồn mở, Microsoft có thể tìm đường vào thị trường di động và nhiều nơi khác.

  Liên quan đến vụ kiện của Oracle chống lại Google, có một người chiến thắng rõ ràng: Microsoft. Với việc Android của Google dính vào kiện tụng và Oracle trở thành “kẻ phản diện” mới nhất trong cộng đồng nguồn mở, Microsoft có cơ hội thâm nhập vào thị trường di động và nhiều nơi khác.

  Oracle đang kiện Google, khẳng định rằng Android vi phạm bản quyền Oracle và các bằng sáng chế có liên quan đến Java. Phát ngôn viên Karen Tillman của Oracle tuyên bố: "Trong việc phát triển Android, Google cố ý, trực tiếp và liên tục vi phạm sở hữu trí tuệ liên quan đến Java của Oracle. Vụ kiện này tìm những biện pháp khắc phục thích hợp cho vi phạm của họ".

  Google thì nhìn nhận khác: Android không sử dụng Java, mà thay vào đó là công nghệ tương thích Java gọi là Dalvik. Google tuyên bố, vụ kiện của Oracle là "vô căn cứ" và Google sẽ chống lại.

  Bất kể điều gì xảy ra, vụ kiện sẽ có lợi cho Microsoft vào thời điểm Microsoft đặc biệt dễ bị tổn thương trong thị trường di động. Việc sử dụng Android đã tăng vọt, chiếm 17,2% thị phần ngày nay so với 1,8% một năm trước đây. Trong khi đó, Windows Mobile lại giảm, chỉ còn chiếm 5% thị trường.

  Vụ kiện có thể sẽ khiến các nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) dựa trên Android e ngại và dễ dàng chuyển sang Windows Phone 7 khi nó được tung ra trong mùa lễ này, giúp Microsoft tăng thị phần, nhà phân tích Al Hilwa của IDC nói.

  Microsoft còn có thể được giúp đỡ bởi vì giờ đây, thay vì Microsoft, Oracle sẽ trở thành kẻ thù công khai số một trong cộng đồng nguồn mở. Thông qua việc mua lại Sun, Oracle sở hữu khá nhiều phần mềm nguồn mở, bao gồm cả MySQL và OpenOffice. Cả 2 đều cạnh tranh với các phần mềm Microsoft. Có thể vụ kiện Google của Oracle sẽ làm nhiều người không sử dụng phần mềm nguồn mở của công ty nữa, và nếu như vậy, nó có thể làm tăng thị phần cho Microsoft.

   

  Từ khóa: Google, Microsoft, Oracle
  Nguồn: Computerworld, 16/8/2010