• Thứ Năm, 19/08/2010 09:30 (GMT+7)

  Nokia X3 “chạm và gõ” sẽ khó bán?

  PHT
  X3 Touch and Type mới của Nokia vừa có màn hình cảm ứng 2,4 inch (~6,1cm), lại có bàn phím thực 12 nút, sẽ được bán vào quý 3/2010 với giá 3 triệu đồng.

  Research In Motion không phải là công ty duy nhất cố gắng cho ra đời ĐTDĐ kết hợp màn hình cảm ứng với bàn phím thực, mà còn có cả Nokia. Hãng sản xuất điện thoại Phần Lan vừa công bố Nokia X3 Touch and Type (chạm và gõ), chiếc điện thoại S40 đầu tiên có tính năng màn hình cảm ứng và một bàn phím 12 nút. Tuy nhiên, với thái độ hững hờ hiện tại của người dùng dành cho BlackBerry Torch mới ra, bạn sẽ phải tự hỏi, liệu người ta có quan tâm đến những chiếc điện thoại có thiết kế lai này không.

  Nokia X3 “chạm và gõ” có thể có lợi thế hơn BlackBerry Torch ở chỗ nó không phải là một smartphone cao cấp được thiết kế để cạnh tranh với iPhone và các điện thoại Droid đang có mặt trên thị trường. Thay vào đó, X3 của Nokia nhắm tới đối tượng người tiêu dùng mua một ĐTDĐ tiêu chuẩn.

  X3 sẽ chào hàng với năm màu, thiết kế siêu mỏng, chưa tới 0,4-inch (~1 cm). Máy có một màn hình cảm ứng 2,4-inch, hỗ trợ 3G và WLAN, đài FM, nghe nhạc, và một camera 5-megapixel với zoom kỹ thuật số 4X. X3 được cài phần mềm S40 được ưa chuộng của Nokia, đó không phải là một HĐH smartphone thực sự, nhưng cung cấp truy cập tới dịch Nokia Ovi Store để tải về các ứng dụng.

  Nokia nói rằng "ở một vài thị trường", X3 sẽ đi kèm với Ovi Music Unlimited (âm nhạc không giới hạn). Dịch vụ này trước đây được Nokia gọi là "Comes With Music". Dịch vụ cho phép tải nhạc về không giới hạn đối với người dùng ĐTDĐ trong khoảng từ 12-18 tháng.

  Nokia cho biết điện thoại được thiết kế dành cho những người đã quen dùng bàn phím thực để gõ nhanh tin nhắn chỉ với một ngón tay cái, nhưng lại cũng muốn tận hưởng tính tiện dụng của một màn hình cảm ứng.

  "Sáng tạo không chỉ là một trò chơi cao cấp", Mary McDowell, phó chủ tịch điều hành ĐTDĐ của Nokia, nói trong một thông cáo công bố ra mắt X3. "Nokia X3 là một ví dụ tuyệt vời về việc mang lại giá trị cho người tiêu dùng với những mức giá thấp hơn."

  Nhưng giá của Nokia X3 vẫn chưa phải là thấp: Nokia cho biết sẽ bán điện thoại với giá 125 Euro (~ 3 triệu đồng) khi nó được đưa ra thị trường trong quý 3/2010. Đây là một mức giá cao hơn đáng kể so với những ĐTDĐ trung bình đang được bán trên thị trường. Tuy nhiên, điện thoại của Nokia thường được bán không khóa, vì vậy bạn không phải cam kết một hợp đồng dịch vụ dài hạn với một nhà mạng. Như vậy, nếu được hỗ trợ của công ty viễn thông, khả năng giá của X3 “chạm và gõ” sẽ còn thấp hơn nữa.

  Ngay cả nếu giá giảm xuống, liệu người dùng sẽ quan tâm tới thiết kế “chạm và gõ” của Nokia X3? Một số nhà quan sát cho rằng nó sẽ khó bán. Một điều nữa, màn hình cảm ứng chỉ có kích thước 2,4 inch (~6,1 cm) theo đường chéo. Điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy khá nhỏ khi bắt đầu chạm lên nó. Và thêm nữa bạn phải sử dụng bàn phím thực để soạn tin nhắn - một giải pháp không trang nhã lắm. Có lẽ Nokia nên cung cấp một màn hình cảm ứng lớn hơn (ít nhất 3,5 inch = 8,89 cm) và bỏ bàn phím đi. Hoặc, bỏ màn hình cảm ứng và thay vào đó là một bàn phím đầy đủ.

  Nhìn chung, X3 “chạm và gõ” trông giống như một chiếc điện thoại cố gắng cung cấp mỗi thứ một tý, và cuối cùng đem lại rất ít sự hài lòng.

  Từ khóa: Nokia, Touch and Type
  Nguồn: PC World Mỹ, 17/8/2010