• Thứ Năm, 19/08/2010 10:32 (GMT+7)

  Toan tính của Intel với công nghệ của Texas Instrument

  Công ty Intel đã mua bộ phận chuyên phát triển chip cho các modem cáp của Texas Instrument.

  Việc gia nhập của những nhân viên tài năng từ TI vào Intel sẽ thúc đẩy phát triển những công nghệ tiên tiến cho các thiết bị điện tử tiêu dùng.
  Sau khi mua bộ phận của Texas Instrument (TI) chuyên phát triển chip cho modem cáp, Intel muốn mở rộng môi trường ứng dụng chip vi xử lý Atom trong các thiết bị điện tử tiêu dùng. Hợp đồng với TI phản ánh ý chí của Intel vươn tới củng cố vị thế trong cuộc cạnh tranh với ARM Holdings nhằm trở thành nhà cung cấp lớn nhất về các bộ xử lý cho thiết bị điện tử tiêu dùng.

  Công ty Intel đã nỗ lực nhiều để sản phẩm của mình tương thích với những đặc thù của thiết bị di động, thứ đang đòi hỏi rất khắt khe về giá thành và tiêu thụ năng lượng, hơn cả đòi hỏi với công suất. Tuy nhiên, về lượng bán, Intel đang tụt hậu so với ARM. Trong suốt nhiều năm, Intel bán ra các bộ vi xử lý khác biệt bởi công suất tính toán nhưng thua sản phẩm của ARM về hiệu năng tiêu thụ điện. Khi thiết kế dòng vi xử lý Atom, Intel đã tính đến chuyện khắc phục sự tụt hậu so với ARM này.

  Trong dòng chip Puma 5 của TI dùng thiết kế modem cáp đang sử dụng các nhân chip xử lý của ARM. “Intel tiếp tục bán các dòng sản phẩm Puma dùng trong các modem cáp để truyền dữ liệu và thoại và sẽ phát triển các thành phần cho các ứng dụng chuyển mạch cáp. Trong tương lai, công nghệ Puma sẽ tích hợp với các bộ xử lý Atom cũng như sẽ sử dụng chúng vào các cấu trúc hệ thống và nền tảng đơn nhân.

  Toàn bộ nhân viên bộ phận modem cáp của TI chuyển sang làm việc cho Intel và tiếp tục công việc tại các nước mà họ có mặt (chủ yếu ở Israel). Công ty tin tưởng các nhà phát triển vi mạch ở TI sẽ đóng góp đáng kể vào việc mở rộng các ứng dụng của Intel cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng. Trong đó có việc thiết kết những hệ thống một chip phức tạp cho tivi số, đầu chơi đĩa Blu-ray và các thiết bị khác. Trị giá hợp đồng mua bán này không được tiết lộ. Người ta chờ đợi hợp đồng hoàn tất vào quý 4/2010 sau khi các cơ quan quản lý chấp nhận và hoàn tất các thủ tục pháp lý.

  Từ khóa: Arm, Intel