• Thứ Hai, 23/08/2010 09:48 (GMT+7)

  Điểm tin quốc tế nổi bật trong tuần từ 16 – 22/8/2010

  Bạch Nam Anh (tổng hợp)
  Tuần qua, có lẽ bất ngờ nhất là việc Intel mua lại McAfee với giá 7,7 tỷ USD; Vụ Oracle kiện Google vẫn gây tốn nhiều giấy mực cho giới truyền thông;…

  Intel mua lại McAfee với giá 7,7 tỷ USD

   

  Hôm 19/8/2010, Intel cho biết kế hoạch mua lại hãng bảo mật McAfee bằng thỏa thuận tiền mặt trị giá khoảng 7,7 tỷ USD, nhằm tăng cường chiến lược di động của họ.

   

  Cả hai ban giám đốc đã phê duyệt thỏa thuận, và dự kiến McAfee sẽ trở thành một công ty con trong nhóm Phần mềm và Dịch vụ của Intel. McAfee phát triển một loạt phần mềm bảo mật cho người dùng và doanh nghiệp, bao gồm nhiều ứng dụng chống virus, tường lửa, và các hệ thống bảo vệ xâm nhập.

   

  Chủ tịch kiêm CEO Paul Otellini của Intel cho biết, thỏa thuận này minh họa những gì mà Intel coi là 3 trụ cột quan trọng nhất của điện toán ngày nay: hiệu quả năng lượng, kết nối Internet, và bảo mật. Ở nơi nào Intel bán bộ xử lý thì nơi đó có cơ hội để bán sản phẩm bảo mật, ông nói.

   

  Theo Intel, công nghệ bảo mật cần phải được kết hợp với phần cứng để ngăn chặn những mối đe dọa mới. Công ty sẽ đẩy mạnh phần cứng của mình với công nghệ đến từ các sản phẩm hiện hành của McAfee. Những kết quả đầu tiên của sự cộng tác đó sẽ được công bố vào năm sau.

   

  Dự kiến thương vụ này sẽ hoàn thành sau khi cổ đông McAfee và nhà chức trách chấp thuận.

   

  Người chiến thắng bất ngờ trong vụ Oracle kiện Google: Microsoft

   

  Liên quan đến vụ kiện của Oracle chống lại Google, có một người chiến thắng rõ ràng: Microsoft. Với việc Android của Google dính vào kiện tụng và Oracle trở thành “kẻ phản diện” mới nhất trong cộng đồng nguồn mở, Microsoft có cơ hội thâm nhập vào thị trường di động và nhiều nơi khác.

   

  Oracle đang kiện Google, khẳng định rằng Android vi phạm bản quyền Oracle và các bằng sáng chế có liên quan đến Java. Google thì nhìn nhận khác: Android không sử dụng Java, mà thay vào đó là công nghệ tương thích Java gọi là Dalvik. Google tuyên bố, vụ kiện của Oracle là "vô căn cứ" và Google sẽ chống lại.

   

  Bất kể điều gì xảy ra, vụ kiện sẽ có lợi cho Microsoft vào thời điểm Microsoft đặc biệt dễ bị tổn thương trong thị trường di động. Việc sử dụng Android đã tăng vọt, chiếm 17,2% thị phần ngày nay so với 1,8% một năm trước đây. Trong khi đó, Windows Mobile lại giảm, chỉ còn chiếm 5% thị trường. Vụ kiện có thể sẽ khiến các nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) dựa trên Android e ngại và dễ dàng chuyển sang Windows Phone 7 khi nó được tung ra trong mùa lễ này, giúp Microsoft tăng thị phần, nhà phân tích Al Hilwa của IDC nói.

   

  Microsoft còn có thể được giúp đỡ bởi vì giờ đây, thay vì Microsoft, Oracle sẽ trở thành kẻ thù công khai số một trong cộng đồng nguồn mở. Thông qua việc mua lại Sun, Oracle sở hữu khá nhiều phần mềm nguồn mở, bao gồm cả MySQL và OpenOffice. Cả 2 đều cạnh tranh với các phần mềm Microsoft. Có thể vụ kiện Google của Oracle sẽ làm nhiều người không sử dụng phần mềm nguồn mở của công ty nữa, và nếu như vậy, nó có thể làm tăng thị phần cho Microsoft.

   

  Intel tung ra các bộ xử lý Atom mới

   

  Hôm 16/8/2010, Intel đã cập nhật nền tảng dựa trên bộ xử lý (BXL) Atom của họ cho những thiết bị lưu trữ trong gia đình và các doanh nghiệp nhỏ. Các chip được cập nhật có hiệu năng cao hơn (chúng tăng tới 85% hiệu năng cho những ứng dụng như xử lý video), hỗ trợ công nghệ bộ nhớ mới, Intel cho biết.

   

  Các BXL 1,8GHz mới D425 (lõi đơn) và D525 (lõi kép) “đi cặp” với mạch điều khiển 82801 IR I/O của Intel để phân phát kết nối. Cả 2 nền tảng BXL mới đều hỗ trợ hệ điều hành (HĐH) Windows Home Server của Microsoft và các HĐH Linux nguồn mở.

   

  Các bộ xử lý bao gồm những tần số CPU cao hơn để xử lý lưu trữ nhanh hơn và sẽ hỗ trợ công nghệ bộ nhớ thế hệ tiếp theo DDR3 SODIMM. Các module bộ nhớ SODIMM DDR3 có tốc độ vào/ra dữ liệu gấp đôi SDRAM của ngày hôm nay.

   

  Nền tảng phần cứng mới hỗ trợ 6 làn PCI Express, 12 cổng USB và 2 cổng eSATA.

   

  Nhiều nhà sản xuất thiết bị như Acer, Cisco, LaCie, LG Electronics, Netgear, QNAP, Super Micro, Synology và Thecus đã thông báo kế hoạch đưa ra các sản phẩm dựa trên nền tảng bộ vi xử lý Atom mới, Intel cho biết.

   

  Chip xác suất của Lyric tăng đáng kể hiệu năng máy tính

   

  Lyric Semiconductor đang làm việc trên một bộ xử lý (BXL) được thiết kế để tính toán xác suất mà có thể tăng đáng kể hiệu năng máy tính trong các ứng dụng nhất định.

   

  Lyric mô tả chip GP5 như "nền tảng xử lý xác suất lập trình được đa năng" và cho biết, chip có thể giúp thực hiện các tính toán xác suất nhanh hơn gấp 1.000 lần những máy tính hiện tại dựa trên BXL x86 từ Intel hoặc Advanced Micro Devices. Các chip GP5 được dự định để sử dụng trong những ứng dụng như xử lý truy vấn tìm kiếm, phát hiện gian lận, lọc thư rác, mô hình tài chính và sắp xếp trình tự bộ gen… Công ty có kế hoạch đưa ra các mẫu của GP5 vào năm 2013.

   

  Tại trung tâm công nghệ của Lyric có một cách tiếp cận khác để thiết kế chip. Những BXL kỹ thuật số hiện tại dựa vào các cổng logic, có thể được bật và tắt để đại diện cho 1 và 0, như một chiếc công tắc đèn. Tuy nhiên, các thiết kế chip của Lyric được dựa trên những cổng mà chức năng giống như một chiếc chiết áp hơn là một chiếc công tắc, công ty cho biết.

   

  "Những mạch này có thể chấp nhận đầu vào (input) và tính toán đầu ra (output) giữa 0 và 1, đại diện trực tiếp cho xác suất". Lyric nói thêm, các BXL xác suất của họ được thiết kế để thực hiện những tính toán song song, hơn là tuần tự như một CPU truyền thống.

   

  GP5 sẽ xây dựng trên chip Lyric Error Correction (LEC) cho bộ nhớ flash của công ty. Công nghệ chip LEC hiện có sẵn cho cấp phép.

   

  Mozilla đánh giá thấp lỗi Firefox

   

  Mozilla cho biết sẽ không vá lỗi Firefox không hiển thị cảnh báo khi phát hiện URL có khả năng lừa đảo, và nói rằng lỗi này không phải là mối đe dọa.

   

  Hồi tháng 6/2010, lỗ hổng này đã được nhà nghiên cứu Aditya Sood của công ty bảo mật web Armorize (có trụ sở tại Santa Clara, California, Mỹ) thông báo cho Mozilla. Ông Sood cho biết, lỗi này khiến Firefox không bật lên cảnh báo như thường lệ khi một URL được chuyển sang trình duyệt thông qua iFrame (iFrame có nhiều trên một trang web bị hack hoặc độc hại).

   

  "Nguy cơ với người dùng rất thấp", ông Johnathan Nightingale, Giám đốc phát triển Firefox cho biết trong một bài viết đăng trên blog bảo mật của Mozilla hôm thứ Ba 17/8/2010. "Hiện Mozilla không có kế hoạch sửa chữa do chúng tôi không tin nó có thể bị sử dụng để tấn công người dùng".

   

  Nhiều người khác cũng ủng hộ quyết định bỏ qua lỗi của Mozilla.

   

  Ông Michal Zalewski, một kỹ sư bảo mật của Google (người thường xuyên tìm ra lỗ hổng bảo mật Firefox) cho rằng, báo cáo lỗi cho thấy nó "không phải là vấn đề" và thắc mắc, "...tại sao nó lại đang được thảo luận nghiêm túc như vậy?".

   

  Mozilla dự định sẽ phát hành các bản vá lỗi tiếp theo cho Firefox vào ngày 7/9/2010 với những bản cập nhật của Firefox 3.5 và Firefox 3.6.

   

  Lỗi zero-day trong Windows tệ hơn suy nghĩ ban đầu

   

  Một số lỗi ứng dụng Windows chưa được vá có thể gây hại hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu. Do những lỗi này, hàng trăm chương trình (chứ không chỉ 40) trở nên dễ bị tấn công.

   

  "Đó là một bất ngờ gây sốc", ông Mitja Kolsek, CEO của Acros Security (Slovenia) nói. "Dường như phần lớn mọi ứng dụng Windows đều ‘dính’ lỗ hổng này".

   

  Hôm 18/8/2010, nhà nghiên cứu người Mỹ HD Moore thông báo, ông đã thấy có khoảng 40 ứng dụng Windows “dính” một lỗ hổng thông thường, nhưng ông từ chối nêu tên các chương trình hoặc đi vào chi tiết về lỗi này.

   

  Ngày 19/8/2010, ông Kolsek nói rằng Acros đã và đang “đào xới” vào một lớp mới của các lỗ hổng trong nhiều tháng nay. Họ đã tìm thấy hơn 200 ứng dụng từ khoảng 100 nhà sản xuất phần mềm hàng đầu “bị thủng”, chứa hơn 500 lỗi riêng. Ông lưu ý rằng, công ty đã báo cáo những phát hiện của mình cho Microsoft từ hơn 4 tháng trước đây.

   

  Nói cách khác, vấn đề lan rộng hơn nhiều so với những gì ông Moore nói trước đó.

   

  Theo ông Kolsek, lỗi nằm trong cách phần lớn ứng dụng nạp và thực thi các file ".dll", ".exe" và ".com". Ông đặt tên lớp các lỗi này là "remote binary planting" và nói rằng, các lỗ hổng có thể dễ dàng bị khai thác.

   

  Apple sẽ tung ra iPad 7” vào Giáng Sinh năm nay

   

  Theo một tờ báo của Đài Loan, Apple đang chuẩn bị tung ra máy tính bảng iPad thế hệ thứ hai có màn hình cảm ứng 7” (17,78 cm) vào cuối năm nay.

   

  Thông tin về sự xuất hiện của iPad thế hệ thứ hai xuất phát từ tờ nhật báo tài chính Economic Daily News tại Đài Loan. Tờ báo này cũng từng đưa tin chính xác rằng Apple chuẩn bị tung ra một máy tính bảng từ trước khi iPad thế hệ đầu tiên với màn hình 9,7” (24,638 cm) xuất hiện, trong khi các nguồn tin khác thì cho rằng đó có thể là một netbook.

   

  Tờ nhật báo Digitimes của Đài Loan tuần trước đưa tin rằng các công ty Đài Loan đã bắt đầu lắp ráp iPad 7” cho Apple. Trong khi đó, tờ Economic Daily thì lại đưa tin rằng các công ty Đài Loan đã giành được các hợp đồng cung cấp linh kiện iPad thế hệ thứ hai. Công ty Chimei Innolux sẽ cung cấp màn hình LCD 7”, cũng sử dụng công nghệ IPS (in-plane switching) như iPad thế hệ đầu. Công nghệ này giúp cải thiện góc nhìn và màu sắc của màn hình LCD. Công nghệ cảm ứng cho các màn hình này sẽ do Cando Corporation cung cấp.

   

  Apple cũng chọn Compal Electronics, một trong những hãng gia công sản xuất MTXT, làm đối tác để lắp ráp iPad mới.

   

  Các công ty trên đã từ chối bình luận về vấn đề này. Các nhà máy gia công sản xuất và các hãng sản xuất linh kiện thường không tiết lộ những sản phẩm mà họ đang sản xuất, vì họ phải giữ bí mật để tiếp tục các hợp đồng trong tương lai.

   

  Có đủ iPhone, iPad từ nay đến cuối năm

   

  Tốc độ sản xuất của Apple cuối cùng cũng đã có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, hứa hẹn một mùa doanh thu tốt trong kỳ nghỉ lễ cuối năm. Từ nay đến cuối tháng 9, số lượng đơn đặt hàng cho iPhone 4 và iPad ở vào mức vừa tầm, đảm bảo cho hãng này có đủ lượng hàng cho kỳ nghỉ mùa đông sắp tới.

   

  Ashok Kumar, chuyên gia phân tích của Rodman & Renshaw, hy vọng rằng Apple sẽ bán được khoảng 14 triệu chiếc iPhone 4 tính đến hết quý 3 năm nay, và thêm khoảng 15 triệu chiếc nữa trong quý cuối cùng của năm 2010.

   

  Các nhà phân tích cũng gợi ý rằng, máy tính bảng iPad có thể có lượng bán vào khoảng 5 triệu đến 6 triệu chiếc (tính riêng trong quý 3), và con số đó sẽ còn cao hơn nữa trong quý 4.

   

  Và nếu như chiếc iPad 7-inch sẽ kịp xuất xưởng trong kỳ nghỉ lễ sắp tới, chắc chắn Steve Jobs và Apple có thể đón một mùa Giáng sinh ngọt ngào.

   

  MTXT 6 nhân, dung lượng lưu trữ 4TB

   

  Eurocom - hãng sản xuất máy tính Canada - sẽ tung ra MTXT với dung lượng lưu trữ lên đến 4TB và BXL 6 nhân nhanh nhất của Intel. Đây là dòng MTXT có cấu hình cao cấp nhất từng thấy, có tên là Panther 2.0, được thiết kế để sử dụng thay thế cho máy tính trạm (workstation) chạy các ứng dụng đồ hoạ cao cấp và thiết kế kỹ thuật. Hiện người dùng có thể đặt hàng trên trang web của Eurocom.

   

  Dung lượng lưu trữ 4TB trong MTXT này hiện nay bằng hay hơn các hệ thống máy tính để bàn, thậm chí cả các máy chủ. Máy trang bị 4 khe cắm ổ đĩa cứng. Người dùng có thể lựa chọn BXL Intel Core i7 Extreme Edition hay Xeon 5600, trang bị lên đến 6 nhân xử lý và chạy ở tốc độ đến 3,33GHz. Các chip này thường được dùng trong máy tính để bàn cao cấp hay máy chủ.

   

  Máy có màn hình 17,3” (~43,942cm) và bộ nhớ lên đến 24GB, webcam 3-megapixel của máy hơn cả webcam 1,3-megapixel hay 2-megapixel trên hầu hết các MTXT khác. Người dùng cũng có thể lựa chọn sử dụng nhiều card đồ hoạ hiệu năng hàng đầu Nvidia GTX 480M và Advanced Micro Devices ATI Radeon HD5870. Máy cũng hỗ trợ các công nghệ CrossFire X của AMD và SLI (Scalable Link Interface) của Nvidia để kết hợp các card đồ hoạ này.

   

  MTXT này dự kiến được bắt đầu bán ra vào cuối tháng này. Hệ thống có cấu hình gồm BXL nhanh nhất của Intel Core i7-980X 3,33GHz, ổ đĩa cứng dung lượng 4TB và 24GB bộ nhớ sẽ có giá lên đến 9.000 đô la Canada, tương đương 8.634 USD (~164 triệu đồng). Cấu hình cơ bản với BXL Intel Core i7 2,8GHz, đĩa cứng 320GB, card đồ hoạ ATI Radeon HD5870 và bộ nhớ 6GB có giá 2.999 đô la Canada (~55 triệu đồng). Người dùng có thể lựa chọn các HĐH gồm Windows 7 và Windows Server 2008, được bán riêng.

   

  Eurocom hiện chưa cho biết khi nào máy sẽ được bán ra trên thị trường thế giới.

   

  IBM tung ra máy chủ Unix có tới 256 lõi

   

  IBM đã tăng sức mạnh cho bộ phận kinh doanh Unix với các máy chủ mới dựa trên bộ xử lý (BXL) Power7 của họ, bao gồm một máy chủ cho các doanh nghiệp lớn có quy mô đến 256 lõi.

   

  Power 795 là máy chủ Unix lớn nhất cho đến nay của IBM. Nó hướng đến những công ty chạy các ứng dụng cơ sở dữ liệu (CSDL) quy mô lớn, hoặc muốn hợp nhất nhiều khối lượng công việc Unix/Linux vào một hệ thống duy nhất sử dụng phần mềm ảo hóa PowerVM của IBM.

   

  Power 795 có 8TB bộ nhớ chính, sử dụng 8 "book" BXL (IBM gọi chúng như thế), mỗi book với 4 BXL Power7. Mỗi chip Power7 có 8 lõi BXL (Power6 chỉ có 2 lõi BXL), và IBM nói BXL mới tương thích với các máy chủ dựa trên Power6. Điều đó có nghĩa là khách hàng có thể dùng các book Power7 cho máy chủ Power 695 hiện tại mà không có bất kỳ yêu cầu nâng cấp khác nào. Power 795 hiện có thể được chia thành 254 phân vùng (partition) và IBM cho biết, sẽ tăng con số đó lên 1.000 vào năm sau khi hoàn thành các thử nghiệm cần thiết.

   

  IBM đã không cung cấp mức giá cho Power 795 ngoại trừ việc nói rằng giá khởi điểm là 500.000 đô la Mỹ (~9,8 tỷ đồng).

   

  Ổ đĩa SSD có kích thước tem thư

   

  Hôm thứ Tư 18/8/2010, SanDisk cho ra mắt một ổ trạng thái rắn (SSD) nhỏ hơn một con tem bưu chính và nặng chưa bằng một chiếc kẹp giấy, nhưng có thể dùng để chạy Windows 7 hay Mac OS X.

   

  Ổ SSD tích hợp (iSSD) này gồm nhiều model khác nhau với dung lượng từ 4GB đến 64GB. Công ty cho biết, sản phẩm iSSD đại diện cho một thể loại mới của ổ đĩa nhúng đưa ra dung lượng và hiệu năng cao hơn so với các công nghệ lưu trữ hiện hành. SanDisk đang nhắm các ổ đĩa iSSD cho nhiều nền tảng điện toán di động như máy tính bảng và netbook siêu mỏng.

   

  Ổ đĩa iSSD của SanDisk sử dụng mạch ghép nối SATA (serial ATA) trong gói BGA (ball grid array) nhỏ, có thể được hàn vào bất kỳ bo mạch chủ nào. BGA là bề mặt lắp chip có sử dụng một lưới các bi hàn thay vì chấu cắm bộ nối thường được các ổ đĩa SATA sử dụng.

   

  SanDisk cho biết, iSSD là đủ nhanh để sử dụng với hệ điều hành cao cấp như Windows 7 hay Mac OS X. Ổ iSSD có tốc độ đọc tuần tự 160MB/giây và tốc độ ghi tuần tự 100MB/giây, SanDisk cho biết. Là một ổ đĩa SSD nên iSSD không có bộ phận chuyển động, vì vậy nó bền hơn cho các ứng dụng di động.

   

  Ổ đĩa iSSD của SanDisk có kích thước 0,15cm x 0,2cm x 0,18cm, nặng chưa tới 1g.

   

  Fujifilm ra mắt máy ảnh 3D thế hệ 2

   

  “3D mọi thứ” đang là trào lưu mạnh mẽ của 2010 (hay ít ra cũng là biểu tượng của quảng cáo), nhưng Fujifilm đã có bước nhảy sớm hơn trong “cơn lốc” 3D. Công ty đã giới thiệu máy ảnh FinePix Real 3D WX1 chụp hình 3D từ năm ngoái, và lại tiếp tục dẫn đầu thế hệ mới so với các đối thủ cạnh tranh với sản phẩm vừa được công bố: FinePix Real 3D W3.

   

  Với 2 ống kính và cảm biến kép 10-megapixel, W3 có chung nhiều tính năng như W1 của năm trước nhưng có vài thay đổi đáng chú ý. Máy ảnh cảm biến kép CCD có thể quay video 3D độ nét cao 720p thông qua cặp ống kính zoom quang 3X, cung cấp một bộ xử lý hình ảnh mới với vài chế độ chụp đổi mới, và bao gồm ngõ ra HDMI để xem những hình ảnh và video 3D trên các TV 3D tương thích.

   

  Kính 3D không còn cần thiết để xem hiệu ứng hình ảnh và video 3D trên chính máy ảnh. Cũng như W1, W3 có màn hình LCD 3,5-inch phủ lớp lenticular (các thấu kính dạng hình trụ nhỏ xíu), nhưng Fujifilm nói phiên bản trên W3 tốt hơn so với thế hệ trước. Với W1, các hình ảnh 3D dường như rung hình trong suốt thời gian phát lại, và màn hình có những điểm "sweet spot" (là những điểm hiển thị sắc nét nhưng xung quanh có độ mờ tăng dần); Fujifilm nói rằng màn hình mới sáng hơn, ít hiệu ứng rung hình và hiển thị màu sắc rực rỡ hơn.

   

  Trong khi phát lại, bạn có thể chỉnh những hiển thị sai trên màn hình để thay đổi những hiệu ứng chiều sâu của máy ảnh. Có một vài chế độ hỗn hợp thú vị sử dụng thiết lập 2 ống kính của máy ảnh cho cả quay phim chụp ảnh 3D và 2D.

   

  Trong chế độ 3D, máy ảnh cho phép bạn tùy chụp các hình ảnh bên ống kính trái và phải tại những thời điểm khác nhau để tạo những hiệu ứng chiều sâu đáng kinh ngạc cho những đối tượng lớn cách xa; W3 cũng cho phép bạn chụp 2D với những hiệu ứng khác biệt và các thiết lập cho mỗi ống kính của máy ảnh. Máy ảnh của Fujifilm hãnh diện với các chế độ chỉnh tay hoàn toàn, ưu tiên khẩu độ mở, và dựa trên cảnh vật.

   

  FinePix Real 3D W3 sẽ được bán ra thị trường vào tháng 9/2010 với giá 500 đô la Mỹ (500 USD, ~9,8 triệu đồng).

   

  Toshiba đột phá giới hạn lưu trữ của ổ đĩa cứng

   

  Hôm 18/8/2010, Toshiba thông báo sẽ cung cấp chi tiết về một bước đột phá trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu, đó là phát triển ổ đĩa cứng có dung lượng cao hơn hiện nay.

   

  Cho đến nay, đã có đột phá trong nghiên cứu thiết bị lưu trữ dạng bit, một công nghệ lưu trữ từ tính đang được phát triển cho ổ đĩa cứng tương lai. Trong các ổ đĩa ngày nay, chất liệu từ tính được phủ lên mặt đĩa và các đơn vị bit dữ liệu được lưu trữ trong hàng trăm hạt từ, nhưng công nghệ này ngày nay đã đạt giới hạn của nó.

   

  Thiết bị lưu trữ theo dạng bit sẽ chia mặt ghi dữ liệu thành nhiều bit từ, mỗi bit gồm vài hạt từ. Nhìn bằng kính hiển vi, các bit từ nhìn giống như hàng nghìn khối cầu rất nhỏ chen chúc nhau. Dữ liệu sẽ được lưu trữ trên các bit từ đó. Mỗi bit từ có thể lưu trữ một bit dữ liệu.

   

  Các nguyên mẫu của thiết bị lưu trữ này đã được sản xuất, nhưng Toshiba cho biết các kỹ sư của họ lần đầu tiên đã thành công trong việc sản xuất một mẫu thiết bị lưu trữ có các bit từ được sắp xếp thành hàng. Các hàng này cùng với khoảng cách giữa chúng rất quan trọng vì chúng được dùng để đánh dấu vị trí lưu trữ dữ liệu. Nếu mặt đĩa chỉ gồm một mớ các bit từ lộn xộn thì khó có thể truy tìm dữ liệu, nhưng với các bit từ được sắp xếp thành hàng thì việc tìm kiếm dữ liệu sẽ nhanh chóng hơn.

   

  Toshiba cũng cho biết, họ sắp thử nghiệm thành công việc một đầu thu chạy qua dữ liệu và ngừng ở một rãnh dữ liệu trên thiết bị lưu trữ này. Chi tiết của quá trình phát triển này sẽ được công bố vào ngày 18/8/2010 ở Hội nghị về lưu trữ từ tính, được bắt đầu hôm 16/8/2010 ở San Diego (Mỹ).