• Thứ Năm, 26/08/2010 10:02 (GMT+7)

  Số thuê bao băng rộng cố định gần nửa tỷ

  Huy Thắng
  Tăng trưởng về số thuê bao băng thông rộng cố định đã đạt đỉnh, bão hòa ở các thị trường châu Âu, nhưng vẫn tăng vọt trong vùng châu Á – Thái Bình Dương.

  Theo dữ liệu thị trường thuê bao băng thông rộng gần đây nhất của hãng nghiên cứu ABI Research, số thuê bao băng thông rộng đã lên đến gần 449 triệu trong quý 2/2010, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2009.

  Jason Blackwell, Giám đốc bộ phận khách hàng sử dụng kỹ thuật số tại nhà cho biết, sự tăng trưởng số thuê bao băng thông rộng cố định chủ yếu là ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong quý 2/2010 đã có thêm khoảng 3 triệu lượt đăng ký.

  Dù bất ổn về mặt kinh tế còn tiếp tục trên thị trường viễn thông ở châu Âu, kết quả tăng trưởng băng thông rộng cố định ở châu Âu vẫn có chiều hướng tích cực trong nửa đầu năm 2010.

  Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vẫn chậm hơn so với năm 2009, nhất là ở các thị trường đã bão hòa như Hà Lan, Đức và Thuỵ Sĩ.

  Theo chuyên gia nghiên cứu Khin Sandi Lynn, ở các thị trường đã phát triển hết mức của châu Âu, các nhà điều hành mạng phải sử dụng đến các gói gồm nhiều dịch vụ như truyền hình, điện thoại cố định và băng thông rộng để duy trì mức doanh thu trung bình theo mỗi người dùng ARPU (Average Revenue Per User). Tính đến cuối quý 2/2010, tổng số người đăng ký băng thông rộng cố định đã vượt mức 126,4 triệu.

  Ngoài việc cạnh tranh giá cả, tốc độ của gói băng thông rộng vẫn còn là một tiêu chuẩn quan trọng để khách hàng chọn mua.

  Nhiều hãng điều hành mạng đang nâng cấp hệ thống hiện có để cung cấp tốc độ cao hơn.

  Jazztel, một trong những hãng dịch vụ băng thông rộng hàng đầu của Tây Ban Nha, đã tung ra một dịch vụ Internet có tốc độ 30 Mbps với công nghệ mới VDSL2 (Very high bit-rate Digital Line Subscriber - Thuê bao số tốc độ cao). Tương tự, hãng dịch vụ cáp ZON của Bồ Đào Nha đã cung cấp dịch vụ cho 2,8 triệu hộ gia đình với chuẩn modem cáp Eurodocsis 3.0.

  Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Trung Quốc chiếm khoảng 59% tổng số thuê bao băng thông rộng của khu vực. Với tỷ lệ xâm nhập là 28%, thị trường băng thông rộng của Trung Quốc vẫn còn đủ không gian để tăng trưởng, và các hãng điều hành mạng Trung Quốc có thể cần phải tăng tốc độ băng thông trung bình hiện hữu mới chỉ ở khoảng 2 Mbps.

  Các nhà điều hành mạng Trung Quốc đang chuẩn bị mở rộng cấu trúc hệ thống băng thông rộng cáp quang FTTx để có thể nâng cao mức độ xâm nhập và cả tốc độ. Hãng nghiên cứu ABI Research ước lượng, số thuê bao băng thông rộng cáp quang sẽ đạt khoảng 34 triệu vào cuối năm 2015, với mức tăng trưởng tổng hợp hàng năm CAGR (Compound annual growth rate) trong thời gian từ năm 2010 đến 2015 là 26,6%.

  Từ khóa: Huy Thắng
  Nguồn: PCWorld Mỹ, 22/8/2010