• Thứ Ba, 17/08/2010 12:18 (GMT+7)

  Tổng hợp tin thế giới “Mùa CNTT” đang tới

  Lê Duy
  Tháng 6 vừa qua, ngành công nghiệp máy tính khá yên ả bên cạnh sự kiện World Cup. Vài điểm nhấn như Apple khiến các phương tiện truyền thông tốn giấy mực cho iPhone 4; những tin đồn về hệ điều hành Windows 8...

  Google “khuấy” sóng

  Nhìn ở một phương diện nào đó thì cách Google chuyển hướng (redirect) trang web tìm kiếm với tên miền google.cn của họ sang trang google.com.hk (engine tìm kiếm của Hong Kong) nhằm tránh phải theo dõi kết quả tìm kiếm là một cách “lách luật”. Tuy vậy, ngày 30/6 vừa qua, Google phải ký kết lại giấy phép ICP (Internet Content Provider) với Trung Quốc vì giấy phép cũ đã hết hạn và bị buộc không được redirect sang engine tìm kiếm của Hong Kong. Google đã nhượng bộ.

  Trong lúc đó, vào cuối tháng 6, Google đã trút được gánh nặng với lời cáo buộc của Viacom về những đoạn video vi phạm bản quyền trên YouTube. “Cái ách” này đeo đẳng Google ròng rã hơn 3 năm (từ tháng 3/2007) và Viacom cũng đã tốn đến 1 tỉ USD cho việc kiện cáo. Cần biết Viacom hiện đang sở hữu những thương hiệu khá quen thuộc như hãng phim Paramount Pictures, MTV Films và Nickelodeon Movies. Google thắng kiện là nhờ vào luật bản quyền số DMCA (Digital Millennium Copyright Act)

  Mặt khác, có lẽ Google cũng đang ở thế tiến thoái lưỡng nan khi họ phải chọn nền tảng Flash hay HTML5 cho đa phương tiện, hiện vẫn đang là cuộc “khẩu chiến” giữa Adobe và Apple. Các kỹ sư YouTube của họ lại ủng hộ Flash vì cho rằng nền tảng HTML5 không có được những tính năng cần thiết cho video, trong khi đó, Google lại đang đầu tư để phát triển HTML5 (www.html5rocks.com) và mới nhất là họ sẽ thêm tính năng HTML5 vào Gmail.

  Hai điểm “sáng” mới cho Google trong tháng vừa qua là phiên bản Android 2.2 có tên mã là Froyo chính thức xuất hiện và Google Me chuẩn bị “khiên, giáp” để cạnh tranh với Facebook. Với Froyo, người dùng điện thoại Nexus One có lẽ được lợi nhất khi có thể cập nhật trực tiếp từ Android 2.1 (tên mã là Eclair). Có thể đến cuối năm nay, các điện thoại nền Android mới sẽ được trang bị hệ điều hành này nhưng lại có tin đồn Android 3.0 với tên mã là Gingerbread cũng sẽ xuất hiện.

  Còn với “dự án” Google Me, có vẻ như Google cần nỗ lực gấp đôi thì mới có thể cạnh tranh nổi với Facebook khi họ đã từng thất bại với Orkut, hay Buzz lại có nhiều tính năng giống với Twitter hơn, kể cả Profiles của họ cũng không mấy nổi bật. Cũng có thể dự án này sẽ kết hợp cả 3 công cụ trên. Dù Google Me hấp dẫn thế nào đi nữa thì khoảng cách 500 triệu người dùng hiện thời của Facebook cũng là ngọn núi cao ngất!

  Một “ổ gà” trên đường

  Về bảo mật, có lẽ đáng chú ý nhất trong tháng qua là dịch vụ lưu trữ đám mây của Intuit ngưng hoạt động trong 2 ngày, ảnh hưởng đến một loạt phần mềm, dịch vụ như Quickbase.com, Quicken, Quickbooks, TurboTax và khoảng 300.000 công ty vừa và nhỏ không thể truy cập được những cơ sở dữ liệu quan trọng như lương, tài chính, kinh doanh... Hiện thời dịch vụ của Intuit đã hoạt động trở lại và ông Brad Smith, CEO của Intuit, chính thức xin lỗi người dùng. Điều này làm dấy lên lo ngại về tính an toàn, độ tin cậy của các dịch vụ điện toán mây mà gần đây nhiều doanh nghiệp đang hướng đến. Tuy vậy, trường hợp của Intuit chỉ được xem là một “lưu ý nhỏ” khi nhiều chuyên gia vẫn dự đoán đến năm 2020, hầu hết người dùng sẽ không làm việc bằng phần mềm trên máy tính của họ nữa.

  Nhiều quốc gia chú trọng đến CNTT

  Chính quyền các nước tháng qua cũng đưa ra những quyết định đáng chú ý liên quan đến CNTT. Nhà Trắng (Mỹ) đang lấy ý kiến về dự luật phát triển một hệ thống nhận diện trực tuyến mới nhằm đảm bảo cho những giao dịch trực tuyến an toàn và thuận tiện hơn. Tổng thống Barrack Obama sắp đến cũng có kế hoạch “giải phóng” thêm 500MHz tần số không dây để dành cho thương mại và các ứng dụng chưa được cấp phép khác. Kế hoạch này có dải tần tăng gần gấp đôi so với dải tần hiện có của các dịch vụ điện thoại và băng rộng di động tại Mỹ. Trong khi đó, chính phủ Pakistan vừa ra quyết định chặn 17 trang web (có Facebook, YouTube) và giám sát chặt chẽ 7 trang web và công cụ tìm kiếm khác có liên quan đến những vấn đề nhạy cảm về tôn giáo (có cả Google, Yahoo, Amazon, MSN, Bing, Hotmail).

  Luật quân bình Net từng nóng lên tại Mỹ trong vài năm qua và hiện vẫn là vấn đề bàn cãi rất nhiều tại nhiều quốc gia khác. Liệu các nhà cung cấp dịch vụ (ISP) có cần ràng buộc về đường truyền đối với người dùng thường tải ngang hàng, chiếm dụng băng thông Internet... nhằm đem lại một đường truyền Internet ngang bằng cho mọi người dùng. Ủy ban châu Âu (EU) vừa công bố chương trình lấy ý kiến người dùng về vấn đề này và dự kiến kết thúc nhận phản hồi đến ngày 30/9/2010. Có thể bước đi này của châu Âu hơi trễ nhưng được xem là khá cần thiết.

  Ở Đông Nam Á, đảo quốc Singapore vừa mang đến một tín hiệu vui cho các nhà đầu tư khởi nghiệp (angel investor) cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, các nhà đầu tư này sẽ được Singapore giảm thuế đến 50% trong vòng 2 năm đầu nếu đầu tư từ 100.000 đô la Singapore (khoảng 72.148 USD). Tuy vậy, chính sách này chỉ áp dụng với một số ngành nghề, trong đó khuyến khích ngành công nghệ cao và công nghệ sinh học. Singapore cũng đưa ra chính sách hỗ trợ doanh nhân trẻ (dưới 26 tuổi), lần đầu khởi nghiệp với mức hỗ trợ đến 50.000 đô la Singapore / doanh nghiệp. Chính sách sẽ hết hạn ngày 31/3/2015. Đây có thể xem là cách kích thích tăng trưởng khá độc đáo cho các ngành mũi nhọn của Singapore.

  Sản phẩm, công nghệ

  Tin tức và hình ảnh của iPhone 4 ngập tràn mặt báo và Internet, cho dù bên cạnh những tin tốt vẫn đầy tin xấu, nhưng Apple có thể hãnh diện khi chỉ sau 3 ngày đầu công bố, họ đã bán được 1,7 triệu chiếc. Tuy vậy, ở thị trường mà có thể Apple “thèm thuồng” nhất là Trung Quốc thì có vẻ như iPhone vẫn còn khó chiếm được cảm tình người tiêu dùng (dù chưa có con số cụ thể). Theo thống kê của Trung Quốc, vào cuối tháng 5 có đến 796 triệu số điện thoại đăng ký (đứng thứ 2 là Ấn Độ với 617,5 triệu), riêng năm nay có đến 48,5 triệu đăng ký mới. Tổng số người dùng dịch vụ 3G tại TQ lên đến 22,6 triệu. Hiện thời, 3 nhà cung cấp di động lớn nhất TQ là China Mobile, China Unicom và China Telecom nhưng chỉ có China Unicom được cấp quyền phân phối iPhone.

  Trong khi nhiều giám đốc CNTT (CTO) đang lên kế hoạch chuyển từ nền Windows XP lên Windows 7 cho doanh nghiệp thì Microsoft vừa tung ra bản phác thảo về Windows 8, đặt các CTO vào một tình thế nâng cấp hay chờ Windows 8 (như đã từng chờ Windows 7 khi Vista xuất hiện). Vẫn như mọi khi, Microsoft đưa phác thảo này trước cho các nhà sản xuất OEM. Windows 8 hướng vào 3 mảng: Lap PC (gần như máy tính bảng); Workhorse PC (giống PC hiện thời nhưng có chức năng nhận diện khuôn mặt và chuyển động); và Family Hub PC như một thiết bị giải trí tập trung trong gia đình. Một trong những tính năng mà Microsoft “khát khao” với Windows 8 là khả năng bật là chạy ngay, giống như iPad, và chắc hẳn người dùng cũng sẽ đánh giá cao điều đó. Hiện thời, Microsoft vẫn chưa tiết lộ gì nhiều về Windows 8.

  ID: A1007_22