• Thứ Hai, 06/09/2010 09:56 (GMT+7)

  Nvidia tăng tốc độ duyệt web cho card đồ họa laptop

  Huy Thắng
  Hôm 3/9/2010, Nvidia đã công bố 7 card đồ họa mới thuộc dòng GeForce 400M cho laptop, có tính năng xử lý song song để tăng tốc độ duyệt web và dựng hình 3D.

  Các trình duyệt Internet Explorer của Microsoft, Firefox của Mozilla, và Chrome của Google, hoặc đã tích hợp hoặc sẽ sớm đưa tính năng này vào trình duyệt để chuyển tải các tác vụ như trình diễn HTML 5 hay nội dung video flash sang cho BXL đồ họa. Dòng card đồ họa GeForce mới của Nvidia sẽ xử lý các tác vụ đó nhanh hơn CPU, do đó sẽ giúp duyệt web nhanh hơn.

  Theo người phát ngôn Ken Brown của Nvidia, dòng card đồ họa mới này nhanh hơn khoảng 40% so với dòng 300M trước đây trong việc thực thi các tác vụ.

  Dean McCarron, nhà phân tích chính của Mercury Research cho biết, trong khi CPU vẫn còn là trung tâm điều hành các tác vụ, thì các nhà phát triển đang viết các ứng dụng để khai thác khả năng xử lý song song của BXL đồ họa nhằm tăng tốc cho ứng dụng. Ông McCarron cho rằng, đó là một trong các thay đổi trong các trình duyệt mới: hỗ trợ tính năng xử lý song song.

  Trong MTXT với BXL Core mới nhất của Intel đã có một BXL đồ họa tích hợp sẵn trong một chip nằm gần CPU. Tuy nhiên, ông McCarron cho biết, BXL đồ họa (GPU) rời lại có băng thông nhanh và rộng hơn để chạy các ứng dụng.

  Nhưng BXL đồ họa rời có thể tiêu thụ nhiều điện năng hơn CPU hay BXL đồ họa tích hợp sẵn. Điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin laptop. Card đồ họa của Nvidia hỗ trợ công nghệ chuyển đổi mới có tên là Optimus, qua đó các tác vụ cụ thể như trình chiếu video có thể được chuyển đổi liền mạch giữa CPU và GPU. GPU chỉ can thiệp khi cần, do đó sẽ tiết kiệm được pin.

  Nvidia viện dẫn chính sách của hãng và từ chối không cho biết lượng điện năng tiêu thụ của dòng card đồ họa mới này. Trước đây, hãng đã phải chịu trách nhiệm cho các trường hợp chất liệu dùng trong chip đồ họa bị yếu hay bị lỗi, làm cho MTXT bị nóng quá độ. Ông Ken Brown cho biết, các vấn đề này đã được giải quyết.

  BXL đồ họa của Nvidia được sản xuất với một chất nền khác để ngăn không cho chip bị hỏng hóc do nhiệt qua thời gian sử dụng. Chúng cũng đạt độ chịu đựng theo đặc tả và giới hạn thiết kế khung của MTXT.

  Ông McCarron cho biết, ngày càng có nhiều MTXT trang bị GPU rời vì người dùng muốn có tính năng đa phương tiện mạnh mẽ hơn. Nvidia sẽ cố gắng mở rộng sự hiện diện của họ trên thị trường với dòng sản phẩm mới này, và họ sẽ phải cạnh tranh với hãng đối thủ Advanced Micro Devices (AMD), hãng cung cấp card đồ họa Radeon HD cho MTXT.

  Ngoài việc duyệt web, card đồ họa sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tốt hơn và sẽ có tính năng trình chiếu phim Blu-ray 3D cho MTXT. Dòng card đồ họa mới này sẽ hỗ trợ DirectX 11, công nghệ đồ họa mới nhất của Microsoft đã được tích hợp trong HĐH Windows 7.

  Các card đồ họa mới gồm có GeForce GT 415M, GT 420M, GT 425M, GT 435M, GT 445M, và các card nhanh hơn là GTX 460M và GTX 470M. Các card này sẽ được bán qua các hãng sản xuất máy tính gồm có Acer, Asus, Dell, Lenovo, Samsung, và Toshiba. Nvidia không cho biết khi nào các MTXT trang bị dòng card mới này sẽ được bán ra và cũng chưa tiết lộ giá của các card đồ họa mới này.

  Nguồn: IDG News, 3/9/2010