• Thứ Ba, 14/09/2010 09:50 (GMT+7)
  Intel Developer Forum 2010

  Intel Labs trình diễn kết quả nghiên cứu

  Duy Khánh
  Trước ngày khai mạc IDF, ngày 12/9/2010, Intel Labs đã trình diễn một số kết quả nghiên cứu xử lý hình ảnh thời gian thực mà bộ xử lý Intel mang lại.

  1/ Tên dự án nghiên cứu: Hệ thống tương tác nhận dạng tình huống (OASIS)

  Đơn vị phát triển: Intel Lab tại Seattle

  Nghiên cứu viên chủ trì: Beverly Harrison

  Mô tả dự án:          OASIS (Object-Aware Situated Interactive System – Hệ thống tương tác nhận dạng tình huống) kết hợp các thuật toán đồ họa máy tính theo thời gian thực, camera 3 chiều và công nghệ chiếu vi hình ảnh (micro-projection) để nhanh chóng nhận dạng, theo dõi đối tượng và thao tác. Dự án kỳ vọng tạo ra những ứng dụng mới dành cho ngôi nhà tương lai.

  Trình diễn: Ứng dụng có thể nhận diện thực phẩm (chuối, ớt tây, thịt bò) và đề xuất các hướng xử lý (món ăn, cách chế biến…). Thao tác trực quan và thực hiện trên mặt phẳng bất kỳ (tường bếp, mặt bếp).

   

  Nội dung đa phương tiện liên quan:

  Video trên YouTube: www.youtube.com/watch?v=1V3M0bMvtjs&feature=youtube_gdata

   

  2/ Tên dự án nghiên cứu: Phương tiện giao thông nhận biết hoàn cảnh (Context-Aware Vehicle)

  Đơn vị phát triển: Intel Lab tại Hillsboro, Oregon

  Nghiên cứu viên chủ trì: Vu Nguyen

  Mô tả dự án:          Khi người lái xe ngày càng mất nhiều thời gian hơn để nhìn vào màn hình, ấn nút; có thể phải sử dụng cả tay và mắt… khiến sao nhãng nhiệm vụ chính là lái xe. Việc sử dụng hệ thống nhận biết hoàn cảnh trong các phương tiện giao thông là đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao an toàn của lái xe và hành khách trên xe

  Trình diễn: Ứng dụng phân tích khuôn mặt và tự động nhận diện chủ xe, cảnh báo an toàn khi phát hiện chướng ngại vật, người lái xe thiếu tập trung nhìn đường.

  3/ Tên dự án nghiên cứu: Nhận dạng khuôn mặt (Facial Recognition)

  Đơn vị phát triển: Intel Lab tại Seattle

  Nghiên cứu viên chủ trì: Jeff Hightower

  Mô tả dự án:          Hình ảnh máy tính và các thuật toán nhận dạng khuôn mặt theo thời gian thực có thể đưa vào thiết bị di động sử dụng bộ vi xử lý Intel® Atom thông qua phương pháp máy học (machine learning), kết nối mạng (tiết kiệm điện) và xử lý song song trong điện toán đám mây.

  Trình diễn: Ứng dụng cho phép triển khai chức năng phân tích khuôn mặt trên những thiết bị di động nhỏ gọn sử dụng bộ vi xử lý Intel Atom nhờ tận dụng sức mạnh của nền tảng điện toán đám mây. Netbook cũng có thể nhận diện theo khuôn mặt.

   

   Nội dung đa phương tiện liên quan: 

  http://software.intel.com/en-us/videos/low-power-mobile-computer-vision/

   

  4/ Tên dự án nghiên cứu: Công nghệ dựng hình game 3D Ray Tray trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud-based ray tracing for games)

  Đơn vị phát triển: Intel Lab tại Santa Clara

  Nghiên cứu viên chủ trì: Daniel Pohl (nhà phát triển bản demo), Bill Mark (Phụ trách nhóm nghiên cứu Ray Tracing)

  Mô tả về dự án:    Trải nghiệm game tương lai trên các thiết bị di động có thể được nâng cao bởi các máy chủ sử dụng chip Intel trong các đám mây điện toán. Các nhà nghiên cứu của Intel Labs đã trình diễn một bản demo (Wolfenstein: Ray Traced – dò theo tia sáng) bổ sung thêm những hiệu ứng đặc biệt vào game sử dụng công nghệ dựng hình Ray Trace thời gian thực.

  Trình diễn: MTXT cũng có thể chơi game 3D với hiệu ứng nguồn sáng chân thực nhờ tận dụng nền tảng điện toán đám mây.  

                  

  5/ Tên dự án nghiên cứu: Hỗ trợ học tập (Classmate Assist)

  Đơn vị phát triển: Intel Lab tại Hillsboro, Oregon

  Nghiên cứu viên chủ trì: Richard Beckwith

  Mô tả dự án:          Việc tiến tới mô hình điện toán 1:1 trong lớp học mở ra một cánh cửa mới cho giáo viên thiết lập môi trường học tập cá nhân cho những học sinh có nhiều mối quan tâm và kỹ năng khác nhau. Công nghệ hỗ trợ học tập sử dụng hình ảnh máy tính và trình chiếu hình ảnh để hỗ trợ và hướng dẫn sinh viên trong môi trường học tập 1:1, giúp họ hoàn thành một cách độc lập các bài tập theo tiến độ riêng, và đồng thời cho phép giáo viên được cập nhật về tiến độ của học sinh.

  Trình diễn: Cô giáo có thể ra đề bài: Nộp vào hộp 16 đồng. Học trò trả lời trực quan bằng cách dùng tay chọn đồng xu và đáp án mỗi em mỗi khác. 

  6/ Tên dự án nghiên cứu: Thực tại ảo di động (Mobile Augmented Reality)

  Đơn vị phát triển: Intel Lab tại Santa Clara

  Nghiên cứu viên chủ trì: Yi Wu

  Mô tả dự án:          Intel trình diễn ứng dụng trình duyệt thế giới thực tại ảo di động (Mobile Augmented Reality World Browser) trên nền tảng chip Atom của Intel. Trình duyệt World Browser của Intel làm phong phú hơn cách thức người dùng tương tác, tìm kiếm thông tin trên Web. Nhìn nhận về thế giới của họ trên thiết bị sử dụng chip Intel® Atom™. Người dùng có thể truy cập tức thời vào một kho thông tin khổng lồ trên web, chỉ đơn giản bằng cách bấm vào cửa trập của camera. Hệ thống của Intel sẽ xác định mốc giới trên không, sử dụng công nghệ tìm kiếm hình ảnh có năng lực điện toán mạnh mẽ, phối hợp với các bộ cảm biến tiết kiệm điện năng, khai thác ưu thế của các tính năng nền tảng IA độc đáo.

  Trình diễn: Bạn chụp ảnh và thiết bị có thể phân tích, định vị địa danh và đưa ra các liên kết đến các nguồn thông tin, mạng xã hội liên quan. 

   7/ Tên dự án nghiên cứu: Khung giải pháp đa ứng dụng dành cho TV (Multi-app Framework for TV)

  Đơn vị phát triển: Intel, Oregon

  Nghiên cứu viên chủ trì: Daria Loi

  Mô tả dự án:           Bản demo này trình diễn ba giao diện người dùng khác nhau dành cho Khung giải pháp Đa ứng dụng của Intel (Intel® Multi-App Framework). Mỗi giao diện người dùng thể hiện những cách thức tổ chức, truy cập và định vị các ứng dụng trên ti vi khác nhau; các trải nghiệm 2D và 3D cho người sử dụng dễ dàng nhưng phong phú; cùng nhiều tình huống định vị.

  Trình diễn: Settop-box SmartTV xây dựng trên khung ứng dụng Intel Multi-App có khả năng chạy đa nhiệm, giao diện 3D và điều khiển bằng nhiều thiết bị (điện thoại di động, remote, chuột, bàn phím).

   

   Nội dung đa phương tiện liên quan: 

   http://software.intel.com/en-us/videos/mobile-augmented-reality/.

  Từ khóa: Chip, Intel