• Thứ Hai, 20/09/2010 11:11 (GMT+7)

  iOS 4.2 beta 1: những trải nghiệm ban đầu

  PHT
  iOS 4.2 được cho là bản cập nhật quan trọng của iOS 4 vì nó đã chạy được trên iPad và Apple đã hợp nhất nền tảng dùng chung cho tất cả các thiết bị di động.

  >> iOS 4: Những điều bạn nên biết

  >> Mong đợi từ các bản cập nhật iOS của Apple

  iOS 4.2 sẽ chính thức xuất hiện vào tháng 11 tới, và dưới đây là một vài tính năng nổi bật mới đã có thể trải nghiệm cùng phiên bản iOS 4.2 beta 1 mới được Apple phát hành.

  AirPrint

  Safari, Mail, và Photos đều có tùy chọn in, thường là dưới nút Share.
  Một trong những tính năng mới đầy ý nghĩa được chào hàng bởi Steve Jobs, CEO của Apple, tại sự kiện Apple Music hôm 1/9/2010 vừa rồi là khả năng in không dây từ iPad.

  Theo công bố của Apple, AirPrint sẽ làm việc theo một trong hai cách: với một máy in tương thích từ HP, hoặc với máy in được chia sẻ thông qua máy Mac hoặc PC.

  Với trình duyệt Safari, tùy chọn in xuất hiện dưới biểu tượng Share bên phải của nút Bookmarks; trong Mail, nó nằm dưới nút Reply; và trong Photos, bạn sẽ phải gõ nút Share trước khi bạn nhận được một tùy chọn để lựa chọn và in ảnh.

  Thực hiện in bằng bất kỳ hình thức nào cũng yêu cầu bạn chọn một máy in mạng bằng cách tìm kiếm, và số lượng bản cần in.

  Các nhà phát triển bên thứ ba cũng có thể tích hợp hỗ trợ AirPrint vào các ứng dụng riêng của họ, tiện cho việc in ấn với số đông người dùng.

  AirPlay

  menu AirPlay trong ứng dụng iPod của iPad.
  Một trong những tính năng quan trọng khác mới xuất hiện trong iOS 4.2 là hỗ trợ AirPlay, một phiên bản mới và được cải tiến từ tính năng AirTunes có trong các phiên bản iTunes hiện tại dùng cho máy tính để bàn.

  Với AirPlay, bạn sẽ có thể dùng iPad, iPhone hoặc iPod touch để thưởng thức liên tục không hề bị ngắt quãng do phải chờ đợi tải về, các bản nhạc hay phim có trên bất kỳ thiết bị tương thích AirPlay nào.

  Ban đầu, AirPlay sẽ chỉ làm việc với các bộ AirPort Express (đối với âm thanh) và Apple TV mới (đối với âm thanh và video), nhưng Apple sẽ cấp giấy phép công nghệ cho các nhà cung cấp khác, cho phép họ bán các sản phẩm tương thích với AirPlay – như loa, các bộ thu… (iHome, chuyên cung cấp giải pháp chất lượng cao cho các sản phẩm của Apple, là một trong những công ty đầu tiên công bố một sản phẩm AirPlay).

  Bất cứ khi nào bạn đang nghe nhạc trong một ứng dụng được tăng cường AirPlay, ví dụ như ứng dụng iPod tích hợp trong iOS 4.2, bạn sẽ thấy một nút AirPlay. Gõ vào nút này, mọi thiết bị tương thích AirPlay có trong mạng nội bộ sẽ xuất hiện trong một trình đơn xổ ra. Chọn một thiết bị từ đó, và bạn sẽ được thưởng thức media (âm thanh, hình ảnh) trực tiếp từ nó. (Nếu bạn đã từng sử dụng ứng dụng Remote của Apple để điều khiển iTunes trên máy tính, quá trình chọn một thiết bị AirPlay tương tự như sử dụng trình đơn Speakers của ứng dụng Remote để chọn một AirPort Express cho việc nghe nhạc liên tục (streaming music).

  Những tính năng tăng cường của iOS 4.2

  Khay đa nhiệm của iPad có tính năng khóa mềm xoay màn hình và một thanh trượt độ sáng.
  Notes. Sau 3 năm dài đằng đẵng, cuối cùng cũng đến lúc chấm dứt cơn ác mộng có tên Marker Felt, là tên font được dùng trong Notes (ứng dụng ghi chép) của iPhone tuy đẹp nhưng khó dùng. Các thiết lập với Notes giờ đây cho phép bạn chuyển đổi font thành Chalkboard hoặc Helvetica. Nó thậm chí sẽ cập nhật tất cả ghi chép hiện có của bạn để sử dụng dạng font mới. Bạn cũng có thể thiết lập tài khoản mặc định cho Notes.

  Khóa xoay màn hình. Giống như iPhone, iPad bây giờ cũng khóa xoay màn hình bằng phần mềm khi bạn gõ mạnh vào bên phải trong khay đa nhiệm. Không giống như các thiết bị nhỏ hơn của Apple, bạn có thể khóa màn hình theo chiều dọc hoặc hướng nằm ngang. Khóa xoay màn hình bằng phần cứng của iPad được chuyển thành nút bật/tắt âm thanh, cũng như iPhone. Hiện tại, bạn vẫn có thể giữ nút giảm âm lượng khoảng ít giây để tắt âm thanh iPad, tính năng dư thừa này có lẽ cần được cắt bỏ.

  Brightness. Apple cũng bổ sung thêm một thanh trượt độ sáng để bên trái các nút điều khiển phát lại media, rất tiện cho những người thích lướt iPad trong một căn phòng lờ mờ ánh sáng.

  Safari cho phép bạn nhập chuỗi ký tự muốn tìm trên trang trong hộp tìm kiếm.
  Safari. iOS 4.2 mang đến một vài bổ sung nhỏ, nhưng tuyệt vời, cho trình duyệt Web của Apple. Biểu tượng các trang web trên thanh công cụ của Safari giờ đây sẽ cho bạn thấy bao nhiêu trang bạn đang mở. Và bây giờ bạn cũng có thể tìm kiếm văn bản trên một trang bằng cách nhập truy vấn của bạn trong hộp tìm kiếm của Safari, và sau đó gõ vào dưới phần chọn On This Page ở phía dưới. Sau đó bạn sẽ có thể nhanh chóng duyệt các kết quả trên trang đã được Safari làm nổi bật bằng màu vàng, giống như trên máy Mac hay PC.

  Các tính năng iOS 4 và 4.1

  Người dùng đã cập nhật iPhone hay iPod touch của họ lên iOS 4 sẽ hết sức phấn khởi thấy rằng hầu hết các tính năng của iOS 4 đều được chuyển lên iPad.

  Đa nhiệm. Trong iOS 4.2, iPad có thêm hỗ trợ cho 7 loại tác vụ chạy nền đã được giới thiệu trong iOS 4. Bạn có thể nhấp đúp nút Home để đưa ra một khay cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi giữa các ứng dụng (trên iPad hiển thị 6 biểu tượng với máy để theo hướng dọc và 7 trong chế độ nằm ngang). Bạn cũng có thể chơi nhạc nền, thực hiện cuộc gọi VoIP nền, và nhận các thông báo địa phương, miễn là bạn đang sử dụng một ứng dụng mà được cập nhật với sự hỗ trợ cho các tính năng có liên quan.

  Folders trên iPad cũng như với iPhone, nhưng quản lý được tới 20 ứng dụng thay vì chỉ 12 như trên iPhone.
  Folders. Đây là tính năng được những người dùng nhiều ứng dụng trên máy của mình hân hoan chào đón. Tính năng chỉ mới xuất hiện lần đầu tiên với bản phát hành iOS 4 vào mùa hè vừa qua, nhưng vẫn đang vắng mặt trên iPad chờ cho đến khi có iOS 4.2. Nhờ màn hình lớn hơn của iPad, các thư mục có thể chứa 20 ứng dụng thay vì chỉ 12 như trên iPhone.

  Mail. Phiên bản Mail của iPad có được hộp thư đến hợp nhất, và mức cao nhất hộp thư đến được đánh địa chỉ, đã được giới thiệu trong iOS 4. Bạn có thể gõ lên thanh menu của iPad để nhảy trở lại tin nhắn đầu tiên trong danh sách, cho dù hướng máy để dọc hay ngang.

  Game Center. Người dùng iPad bây giờ có được phiên bản Game Center riêng mới của Apple, được thiết kế đặc biệt cho màn hình lớn hơn, có ngay cả một màn hình Home mới cho ứng dụng mà hiển thị các biểu tượng cho những game có trên Game Center; gõ vào bất kỳ trong chúng và bạn sẽ được đưa đến danh sách ứng dụng trong App Store. Đăng nhập với tài khoản của bạn sẽ thấy tất cả bạn bè hiện có, những thành tích của bạn, và các game.

  Calendar. Những người có tài khoản Microsoft Exchange bây giờ sẽ có thể thấy những giấy mời tham dự sự kiện trong ứng dụng lịch của iPad, giúp cho họ không quên các cuộc họp quan trọng.

  iOS 4.2 thực sự đáng giá (ít nhất là đến khi có iOS 5)

  Sau tất cả những gì mà iOS 4.2 thể hiện, ý tưởng quay lại 3.2.1 là không thể tưởng tượng được. Đa nhiệm, quản lý thư mục, những cải tiến của Mail hết sức phù hợp với máy tính bảng. Và những tính năng AirPlay và AirPrint sẽ làm cho người dùng nhiều hứng khởi hơn nữa khi chúng cuối cùng sẽ đến vào tháng 11 tới.

  Từ khóa: iOS, iPad
  Nguồn: Macworld, 16/9/2010