• Chủ Nhật, 07/11/2010 13:33 (GMT+7)

  Thiết bị USB dễ bị mã độc “xơi”

  Mai Phương
  Theo ghi nhận của Công ty Avast chuyên về phần mềm bảo mật, cứ 8 máy tính sẽ có một máy bị nhiễm mã độc thông qua các thiết bị USB, mục tiêu nhắm vào tính năng Windows AutoRun.

  Công ty phần mềm bảo mật Avast cho biết ngày càng có số lượng lớn mã độc “chui” vào tính năng Autorun của Windows và các thiết bị bút nhớ USB.

  Hồi đầu tháng này, công ty cũng đã ghi nhận có 700.000 cuộc tấn công vào máy tính trong cộng đồng người dùng Avast, và có khoảng 12,5% số máy bị lây nhiễm qua thiết bị USB.

  Điểm tấn công chủ yếu của tin tặc là tính năng AutoRun trên Windows. AutoRun cảnh báo người dùng khi một thiết bị mới như bút nhớ kết nối đến máy tính và giúp chọn các tập tin nào trong ứng dụng nên chạy. Dù tính năng AutoRun là công cụ hữu ích, nhưng nó lại là nơi để tin tặc phát tán hơn 2/3 số mã độc.

  Avast cũng cho biết tính năng AutoRun bị tin tặc lợi dụng, khi thiết bị USB bị lây nhiễm virus "INF:AutoRun-gen2 [Wrm]" cắm vào máy tính là mã độc bắt đầu phát tán. Ngoài USB, các thiết bị dễ bị lây nhiễm khác như máy chơi game cầm tay, máy ảnh số, ĐTDĐ hay máy nghe nhạc mp3 – ban đầu là chạy tập tin thực thi rồi sau đó một loạt mã độc thâm nhập vào máy tính. Các bản sao mã độc sẽ từ từ vào sâu trong lõi hệ điều hành Windows và sinh sôi nảy nở cứ mỗi khi máy tính khởi động lại.

  Một số điểm Avast muốn cảnh báo người dùng:

  • Người dùng cần ghi nhớ: khoảng 60% mã độc có thể phát tán thông qua các thiết bị USB vào máy tính
  • Đừng khởi động máy tính trong lúc USB đang được cắm vào máy: Lúc bạn khởi động máy tính cùng với USB sẽ tạo cơ hội cho mã độc thâm nhập trực tiếp vào máy tính
  • Đầu tiên bạn cần làm là quét dữ liệu, bảo đảm bật chế độ kích hoạt quét dữ liệu tự động trong chương trình phần mềm chống virus.
  Từ khóa: malware, usb
  Nguồn: PC World Mỹ