• Thứ Hai, 15/11/2010 07:46 (GMT+7)

  Windows Phone 7 và con dao “2 lưỡi” Flash

  Hồng Vy
  Xem ra sự xuất hiện muộn màng của Windows Phone 7 trước iPhone OS và Android dường như vẫn chưa đủ “ép phê” đối với Microsoft. Hơn thế, hệ điều hành mới dành cho nền tảng di động của Microsoft thậm chí tiếp tục không hỗ trợ định dạng Flash dành cho nội dung đa phương tiện và loại bỏ tính năng cắt/dán truyền thống.
  Windows Phone 7 sẽ hỗ trợ flash hay Silverlight? Hay cả hai?

  Vào thời điểm công bố (tháng 2/2010), Windows Phone 7 với tư tưởng bài trừ Flash thực sự là gáo nước lạnh với giới công nghệ, từ hãng sản xuất thiết bị phần cứng, nhà cung cấp phần mềm cho đến người dùng đầu cuối. Bởi lẽ đó, ngay từ đầu, Windows Phone 7 đã bị thế giới di động nhìn bằng “nửa con mắt” cho dù bên trong hệ điều hành này chứa đựng hàng loạt tính năng, công nghệ mà Microsoft hết lời ca ngợi.

  Theo Microsoft, trải nghiệm cảm ứng đa chạm, ứng dụng theo ngữ cảnh, xem phim, duyệt ảnh, xử lý tài liệu, thực thi các ứng dụng và kể cả “đi chợ” sẽ hội tụ trong Windows Phone 7. Nhằm “hạ hỏa” các đối tác và người dùng, CEO của Microsoft - ông Steve Ballmer cho rằng “Windows Phone 7 không hỗ trợ Flash, song cũng không phản đối sự xuất hiện của Flash và các công nghệ từ Adobe trên hệ điều hành này”. Nhưng rõ ràng Microsoft không dại gì “cõng rắn cắn gà nhà” vào thời điểm này, khi mà Silverlight vẫn chưa thực sự để lại dấu ấn; con đường để xuất hiện trên Windows Phone 7 của Flash không có gì là thông thoáng. Được Microsoft xem là một vũ khí bí mật hỗ trợ mọi nền tảng (cross-platform), Silverlight trước tiên cho phép các lập trình viên tạo ra các ứng dụng web có thể chạy tốt trên Windows, Linux và Mac OS X. Sau nữa, Silverlight cung cấp những thư viện được chuẩn hóa ở mức cao để dễ dàng chuyển đổi các ứng dụng được thiết kế trên nền Silverlight sang máy tính chạy Windows 7, hệ thống sử dụng Linux và Mac OS X, hay thậm chí là thiết bị cài Windows Phone 7.

  Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau, Adobe và Microsoft cùng đánh tiếng xác nhận đang tiếp tục hợp tác để hỗ trợ Flash Player 10.1 trên trình duyệt IE trong phiên bản Windows Phone 7 kế tiếp, dẫu biết rằng 2 nền tảng này có nhiều sự khác biệt cũng như hàng loạt khó khăn trong việc tích hợp. Theo một quản lý cấp cao tại Adobe, chính Flash sẽ mang đến sự khác biệt rõ nét giữa iPhone OS và Windows Phone 7. Trước đây, Apple từng mạnh miệng nói “không” và sẽ không bao giờ hỗ trợ Flash, song gần đây đã cho phép các ứng dụng nền Flash chạy trên iPhone nhưng trình duyệt của chiếc điện thoại “quả táo” tiếp tục không hỗ trợ hiển thị các trang web nền Flash.

  Rõ ràng là Microosoft đã nhận ra điểm yếu của Windows Mobile và Windows Phone 7 chính là việc không hỗ trợ tốt các ứng dụng đời cũ cũng như hiện chỉ có vài trăm ứng dụng trên Windows Phone 7 Marketplace - một con số quá ít ỏi so với các ứng dụng dành cho Android chứ chưa so với iOS của Apple.

  Nếu Flash xuất hiện trên Windows Phone 7 và thành công thì liệu Microsoft có chấp nhận đưa Silverlight “về vườn”? Microsoft đang “làm xiếc” với con dao “2 lưỡi” đến từ Adobe và thật khó biết khi nào người dùng IE trên Windows Phone 7 sẽ xem được các nội dung trên nền Flash.

  Từ khóa: Hồng Vy
  ID: A1010_18