• Thứ Hai, 15/11/2010 07:46 (GMT+7)

  Diễn Đàn Các Nhà Phát Triển Intel 2010 Điện toán cảm ngữ cảnh

  Duy Khánh
  Bộ xử lý Intel cung cấp sức mạnh để máy tính cá nhân nâng cao chất lượng hình ảnh giải trí, tương tác truyền thông đa phương tiện; và giúp thiết bị di động (netbook, tablet, smartphone, MID) trở nên thông minh hơn.
  Sandy Bridge sẵn sàng ra thị trường.

  Tại Diễn đàn Các Nhà Phát Triển Intel (IDF-Intel Developer Forum) năm 2010, kiến trúc Sandy Bridge là thông tin được quan tâm từ nhiều phía gồm báo chí, nhà phát triển và người dùng. Bên cạnh nhiều công bố kỹ thuật chi tiết, sự kiện thường niên IDF 2010 trình diễn trực quan nhiều thành tựu công nghệ, kết quả nghiên cứu nhằm mang đến không gian điều khiển mới, hiển thị hình ảnh/video sinh động với công nghệ HD, 3D.

  IDF 2010 được Intel tổ chức tại San Francisco, Mỹ từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 9 năm 2010.

  Atom giúp trẻ vui học lập trình với robot Lego.
  Át chủ bài Sandy Bridge

  Chi tiết kỹ thuật về bộ xử lý Intel Core thế hệ hai (tên mã là “Sandy Bridge”) đã được ông Paul Otellini, Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Intel, và ông Dadi Perlmutter (ảnh), Phó Chủ tịch điều hành kiêm Tổng Giám đốc kiến trúc Intel, công bố trong bài phát biểu khai mạc IDF 2010.

  Việc Intel công bố Sandy Bridge không chỉ thể hiện quyết tâm theo đuổi định hướng tích hợp chip đồ họa vào trong bộ vi xử lý mà còn là minh chứng mới cho định luật Moore. Kiến trúc Sandy Bridge cũng đưa ra lời giải cho hai vấn đề công nghệ: tối ưu hiệu suất điện năng và phối hợp hiệu quả tài nguyên của nhân tính toán và nhân đồ họa.

  • Sandy Bridge sản xuất trên công nghệ vi mạch 32nm với transistor cổng kim loại Hi-K thế hệ thứ 2: tăng hiệu suất hoạt động, giảm điện năng tiêu thụ. Sandy Bridge sẽ có phiên bản điện áp thấp TDP 65W, 45W đến 35W cho máy tính nhỏ chuẩn ITX.

  • Kiến trúc vi xử lý mới nâng cấp công nghệ tăng tốc Intel Turbo Boost: nhiều mức xung nhịp, tối ưu đến cấp tập lệnh (trước đây theo tải) và tăng tốc độc lập nhân tính toán và nhân đồ họa.

  • Intel thiết kế mạch vòng liên kết các thành phần bộ nhớ đệm, nhân đồ họa, nhân tính toán nhằm mở rộng băng thông, tăng tốc độ truyền dữ liệu và sử dụng hiệu quả bộ nhớ đệm.

  • Đồ họa tích hợp trong Sandy Bridge hỗ trợ mạnh video, hình ảnh, game chuẩn HD, 3D và tối ưu với ứng dụng đa phương tiện, dịch vụ mạng xã hội.

  • Tập lệnh xử lý vec-tơ Intel Advanced Vector Extensions (AVX) được mở rộng, tối ưu khả năng quản lý, tái phân bổ và sắp xếp dữ liệu. Một tập lệnh 256-bit mới được bổ sung nhằm tăng tốc độ xử lý dấu chấm động, hỗ trợ tốt hơn ứng dụng biên tập ảnh và sáng tạo nội dung số.

  Hình đại diện (avatar) của bạn sẽ được hệ thống cập nhật, thể hiện trạng thái hoạt động tương ứng.

  Chiến lược tiếp thị gần đây và nội dung trình diễn tại IDF 2010 cho thấy Intel ngày càng chú trọng hơn đến cảm nhận ở góc độ người dùng. Góc trưng bày tập trung thể hiện sự vượt trội tốc độ của hệ thống máy tính trang bị bộ xử lý kiến trúc Sandy Bridge khi xử lý video, hình ảnh, truyền hình HD và chơi game.

  Nâng cao sức mạnh xử lý hình ảnh cho hệ thống máy tính cá nhân cũng tạo môi trường triển khai nhiều ứng dụng mới (trong đó có một số ứng dụng trước đây phải chạy trên máy chủ): Máy tính đọc và đáp ứng theo cử chỉ (điều khiển) của con người; Không gian hiển thị, tương tác với máy tính không còn bó hẹp trong không gian màn hình. Con người có thể đứng trước camera của máy tính, dùng hai tay điều khiển mà không cần phải tiếp xúc màn hình, đeo hoặc gắn thiết bị trên người. Chức năng phân tích hình ảnh từ camera giám sát cho phép đưa ra cảnh báo sớm các nguy cơ khủng bố, cháy, nổ, đột nhập… và hỗ trợ rất nhiều công tác thống kê các đối tượng chuyển động, ngẫu nhiên như xe, người.

  Trải rộng Atom

  Atom với lợi thế nhỏ, tiết kiệm điện đang tiếp tục được Intel đầu tư để triển khai sâu rộng hơn vào thế giới thiết bị di động. Bên cạnh phần cứng, Intel còn đầu tư vào nền tảng MeeGo, kho ứng dụng để người dùng khai thác nhanh, hiệu quả sức mạnh tính toán, hình ảnh của Atom.

  Hiện tại, Intel AppUp cung cấp hàng trăm ứng dụng, nhiều thể loại; đủ mang đến cho người dùng thiết bị di động giao diện cảm ứng mới mẻ, cá tính và đáp ứng trọn vẹn nhu cầu làm việc, giải trí thường ngày. Intel AppUp cũng mang đến cơ hội trao đổi, kinh doanh phần mềm cho các nhà lập trình.

  Dịch vụ AppUp mà Intel loan báo từ Computex 2010 (www.pcworld.com.vn/articles/su-kien/computex/) đã được chính thức khai trương vào ngày 14/9/2010, trong dịp diễn ra IDF 2010.

  Điện toán cảm ngữ cảnh

  IDF 2010 cũng là dịp Intel chia sẻ định hướng công nghệ, sản phẩm tương lai. Intel hiện đang nghiên cứu và triển khai thế hệ thiết bị cá nhân có thể nhận biết tình huống và chủ động cung cấp thông tin cho chủ nhân. Intel gọi là điện toán cảm ngữ cảnh (context awareness computing).

  Máy tính cá nhân có thể chơi “oản tù tì” với con người.

  Nếu hôm nay, bạn có lịch hẹn gặp đối tác và “nghe” đài báo đang có kẹt xe, thiết bị thông minh có thể tự động nhắc bạn nên khởi hành sớm và đưa ra lộ trình mới. Sau đó, thiết bị tìm kiếm trên Internet và cung cấp thông tin liên quan đến đối tác, thực đơn đối tác thích…

  Điều này đồng nghĩa, thiết bị sẽ thu thập nhiều, liên tục hơn thông tin cá nhân của người sử dụng thông qua hai giác quan: Soft Sense (giác quan mềm) và Hard Sense (giác quan cứng). Soft Sense chỉ những thông tin ghi nhận bằng phần mềm, tổng hợp từ CSDL. Hard Sense chỉ những thông tin ghi nhận bằng phần cứng như camera, GPS, micro… Dựa trên khái niệm này, một số ứng dụng đã được triển khai như thiết bị hỗ trợ du lịch cá nhân (Personal Vacation Assistant) – tự động cập nhật thông tin, hình ảnh chuyến đi lên blog cá nhân, remote TV thông minh – tự động ghi nhận, đáp ứng theo sở thích từng thành viên trong gia đình…

  Điều mà cả Intel lẫn cộng đồng quan tâm là vấn đề bảo mật thông tin cá nhân. Ông Justin Rattner (ảnh), Giám đốc công nghệ đồng thời là lãnh đạo cấp cao của Intel, đặt câu hỏi: “Bạn sẵn sàng để máy tính tương tác và ghi nhận thông tin cá nhân?”.

  ID: A1010_20