• Thứ Hai, 15/11/2010 14:55 (GMT+7)

  Tổng hợp tin thế giới : Những kẽ hở trong truyền thông

  Lê Duy
  Có 2 “sự cố” vừa xảy ra mà ắt hẳn Chính phủ Mỹ đang quan tâm: nghi phạm Faisal Shahzad bị bắt hồi tháng 5 vừa qua khi cố đánh bom quảng trường Thời Đại (Times Square) nhờ đội tình báo Mỹ đã phát hiện những thông tin liên lạc của kẻ đánh bom (vì máy chủ dịch vụ của kẻ đánh bom chưa được cập nhật)

  Và hồi đầu năm nay BlackBerry đã gặp xung đột với chính quyền một số quốc gia như Ấn Độ, Dubai và UAE vì các quốc gia này không thể theo dõi được dữ liệu tin nhắn của người dùng BlackBerry. Chính quyền Obama đang đưa ra dự luật về khả năng can thiệp vào bất cứ dịch vụ truyền thông nào qua Internet, đang đợi Quốc Hội Mỹ thông qua trong năm sau.

  Từ hồi thế chiến thứ 2, việc thông tin liên lạc, điện tín, điện thoại được xem là cách truyền thông tối quan trọng và 2 phe (đồng minh và phát xít) đều thay nhau đưa ra công nghệ nghe lén, chống nghe lén/mã hóa tín hiệu. Và đến nay, Internet và hệ thống mạng di động có vẻ như cũng giống vậy, là điều đau đầu của các cơ quan tình báo. Mỹ đã đưa ra một luật từ hồi năm 1994 để cho phép Chính phủ Mỹ có quyền giám sát các hệ thống mạng số và mạng di động. Nhưng luật chỉ dừng lại ở đó và chưa đủ, không đưa ra một cách thức cụ thể nào để “nghe lén” nội dung. Nhiều dịch vụ mã hóa nội dung giữa người 2 người gửi mà họ không thể can thiệp được, hoặc như mô hình mạng ngang hàng buộc chính phủ Mỹ phải “đưa thêm luật” cho nhà phát triển ứng dụng ngang hàng, những dịch vụ ngoài nước Mỹ không chịu luật...

  Tuy vậy, về phía 99% còn lại là người dùng “lương thiện”, mọi dữ liệu, liên lạc của họ cũng vô hình trung đều bị giám sát, nghe lén. Skype, Facebook... bất kể mạng xã hội, ứng dụng truyền thông Internet hay di động nào bạn dùng cũng nằm trong tầm ngắm. Và nếu chính phủ có thể can thiệp vào một dịch vụ truyền thông nào đó thì ắt hẳn tin tặc cũng có khả năng đó.

  Bên cạnh dự luật này, hiện Mỹ cũng đang đưa ra dự luật ràng buộc những nhà cung cấp dịch vụ Internet và nhà cung cấp tên miền chặn những tên miền nào cung cấp nội dung vi phạm bản quyền. Theo dự luật này, mỗi năm nạn ăn cắp bản quyền trực tuyến gây thiệt hại lên đến gần 100 tỉ USD. Vụ việc mới nhất liên quan đến bản quyền tại Mỹ là một số đài truyền hình (có cả CBS, NBC, ABC và Fox) tố cáo dịch vụ xem truyền hình trực tuyến vì lấy nguồn video của các nhà đài này bán cho người dùng để xem TV qua Internet (dịch vụ này mới kinh doanh từ giữa tháng 9 vừa qua).

  Ngoài Mỹ, có vẻ như các nước Trung Đông ngày càng siết chặt nội dung Internet hơn nữa khi gần đây Chính quyền Ả Rập Saudi vừa cho biết sắp buộc những ai muốn viết blog hoặc diễn đàn (forum) phải xin phép Chính phủ. Theo các quan chức nước này, biện pháp trên chỉ để khống chế những cuộc bạo loạn, không nhằm vào tự do ngôn luận. Tại Mỹ, chính quyền cũng “làm việc” với trang Craigslist khi buộc trang web này phải bỏ các dịch vụ liên quan đến tình dục nhằm hạn chế mại dâm, mua bán trẻ em... nhưng nhiều nhóm ủng hộ quyền tự do ngôn luận lên tiếng phản đối.

  Google Voice đã được Apple bán trên App Store.

  Di dộng và bảo mật

  Về mạng không dây tốc độ cao, cụ thể hiện nay là mạng di động 3G, hầu như chưa quốc gia nào có được một giải pháp giám sát hiệu quả về dữ liệu. Ví dụ luật quân bình Net đã và đang là vấn đề bàn cãi của nhiều quốc gia nhưng nó chỉ mới áp dụng cho mạng có dây, chưa thể áp dụng được cho 3G. Và các nhà mạng vẫn chưa có được một công cụ hiệu quả để giám sát nội dung truyền trên 3G, nhất là nội dung đa phương tiện, video.

  Nền tảng Android vẫn tiếp tục tăng trưởng, lấn lướt các nền tảng di động khác và Windows Phone 7 vẫn còn là một ẩn số cho đến cuối năm nay. Nhiều bản tin cho rằng các nhà phát triển đang thiên về Android hơn. Và tháng qua, một tin khá bất ngờ là Apple đã cho phép Google Voice có mặt trong App Store của họ, điều mà trước đây họ thẳng thừng loại bỏ (mà theo nhiều nguồn tin là do AT&T tác động). Có thể về mặt cạnh tranh, Apple lo ngại sự lớn mạnh, bành trướng của các thiết bị nền Android.

  Thiết bị đọc sách điện tử (e-reader) đúng như những gì mà các chuyên gia công nghệ dự đoán đầu năm, cuối năm nay đang trở thành trào lưu, xu thế mới. Tuy các sản phẩm phần cứng cho sách điện tử không xuất hiện ồ ạt nhưng các dịch vụ, sản phẩm phần mềm, tiện ích và nội dung dành cho e-reader được chú trọng hơn.

  Trong mùa Hè năm nay, hàng loạt thương vụ lớn trong thế giới công nghệ đã diễn ra, riêng tháng 9 vừa qua, cũng có vài vụ gây xôn xao dư luận. AOL mua lại trang tin công nghệ phổ biến là TechCrunch và dự kiến sẽ sáp nhập với trang tin Engadget (cũng của AOL). CA Technologies vừa ngồi vào bàn thương lượng để mua lại công ty phần mềm quản trị Hyperformix nhằm củng cố mảng sản phẩm VMWare. Intel dự kiến mua lại Netezza với giá 1,7 tỉ USD. HP mua lại công ty bảo mật ArcSight với giá 1,5 tỉ USD…

  ID: A1010_30