• Thứ Tư, 15/12/2010 07:54 (GMT+7)

    Con đường phía trước của Windows Phone 7

    Phương Nga
    Ra đời sau iOS và Android, liệu đây có phải là thế mạnh của Windows Phone 7?
    Samsung Omnia 7 dùng nền tảng Windows Phone 7 sẽ sớm có mặt tại thị trường Pháp, Anh và Thụy Sĩ.

    Một trong những tính năng hấp dẫn của hệ điều hành (HĐH) Windows Phone 7 chính là kho dữ liệu Hub, trong đó những ứng dụng tương tự nhau sẽ được nhóm lại theo mục. Ngoài ra, Hub có thể “gom” các nội dung lại với nhau. Ví dụ People hub, cho phép hiển thị thông tin liên lạc của bạn bè, hình ảnh, các hoạt động mạng xã hội từ hơn 70 dịch vụ như Facebook, Twitter, LinkedIn, Windows Live...

    Với Microsoft, thương hiệu Windows được biết đến rộng rãi nhất, kế đến là Xbox và Office. Có lẽ vì thế mà Windows Phone 7 cũng được Microsoft “gói” kèm 2 sản phẩm: Xbox Live và Office. Cụ thể, Xbox Live trên Windows Phone 7 có 60 trò chơi và trong Office hub, bạn cũng có các công cụ Word, Excel và PowerPoint.

    Bên cạnh đó, Windows Phone 7 cũng sử dụng các công cụ phổ biến mà Microsoft từng phát triển gồm: Visual Basic, XNA Studio cho game và Expression Blend cho thiết kế. Windows Phone 7 sẵn có Exchange cho phép người dùng nối với nhiều tài khoản email của Microsoft và Gmail của Google (hãng không cho biết cụ thể có hỗ trợ các dịch vụ email của bên thứ 3 hay không).

    Theo Microsoft, hiện mới chỉ có 4 hãng gồm Dell, LG, HTC và Samsung với tổng cộng 9 điện thoại thông minh (smartphone) chạy Windows Phone 7. So với Android, 4 hãng này đã có đến 25 smartphone nền Android được tung ra tại Mỹ. Vào thời điểm khoảng cuối năm 2008, khi lần đầu tiên smartphone Android xuất hiện chỉ có 1 model (T-Mobile G1). Hồi tháng Hai năm nay, Microsoft cho biết có bốn nhà cung cấp dịch vụ di động tại Mỹ hỗ trợ Windows Phone 7 là AT&T, T-Mobile, Verizon Wireless và Sprint Nextel.

    Windows Phone 7 cũng theo “vết xe đổ” phiên bản đầu tiên của iPhone là có một số hạn chế như không hỗ trợ tính năng cắt/dán, không hỗ trợ đa tác vụ. Hiện nay Windows Phone 7 vẫn chưa hỗ trợ Adobe Flash, Silverlight hay HTML 5 trong trình duyệt. Tuy nhiên, về phần mình, Microsoft cũng thông báo sẽ nhanh chóng nâng cấp và có những thay đổi cho Windows Phone 7, cụ thể là thêm chức năng cắt/dán vào đầu năm sau theo phản hồi của đa số người dùng.

    Trước đây, giai đoạn cập nhật phiên bản mới giữa Windows Mobile 6.1 và 6.5 của Microsoft mất khoảng 15 tháng, trong lúc Google và Apple thường tung ra phiên bản mới cứ mỗi năm một lần. Điều này có nghĩa là giai đoạn cập nhật của Windows Phone 7 theo dự kiến sẽ ngắn hơn so với Windows Mobile.

    Trong vài năm gần đây, iPhone và các thiết bị di động dùng Android đã có sự “lột xác” về giao diện người dùng cũng như các tính năng. Microsoft cũng đã giới thiệu một giao diện hoàn toàn mới dành cho Windows Phone 7. Microsoft dường như kết hợp những ưu điểm của Android và iOS để mang vào Windows Phone 7. Giống như Android, Windows Phone 7 hỗ trợ nhiều nền tảng di động khác nhau và đảm bảo giao diện không thay đổi với nhiều thiết kế điện thoại, giúp người dùng có được một trải nghiệm thống nhất. Và tương tự như Apple thì Microsoft tập trung nhiều hơn ở phần giao diện người dùng.

    Các chuyên gia cho biết các ứng dụng được viết trên nền HĐH Windows Mobile nếu muốn chuyển sang cho Windows Phone 7 thì phải viết lại rất vất vả nên khiến một số nhà phát triển tỏ ra không hài lòng. Điều này dẫn đến việc các nhà phát triển vẫn chưa mặn mà để tạo ra các ứng dụng mới trên nền tảng này. Hiện tại, có khoảng 1.000 ứng dụng và trò chơi cho Windows Phone 7. So với Apple và Google, tính đến giữa tháng 10 năm nay, App Store có khoảng 300.000 ứng dụng dùng HĐH iOS, Google có 100.000 ứng dụng cho HĐH Android.

    Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, thị phần HĐH Windows Mobile của Microsoft hiện chiếm 6,8% thị trường toàn cầu dành cho smartphone. IDC dự đoán Windows Phone 7 và các thế hệ smartphone tương lai sẽ đạt 9,8% thị phần đến cuối năm 2014. Trong lúc công ty nghiên cứu thị trường Gartner lại dự đoán ít lạc quan hơn, họ dự báo HĐH Windows Phone 7 chỉ chiếm 3,9% trên thị trường vào năm 2014.

    Theo Microsoft, khó khăn lớn nhất là làm sao thuyết phục người mua nhận thấy HĐH Windows Phone 7 thực sự khác biệt với các thiết bị di động iPhone hay Android. Một số chuyên gia cũng dự báo Microsoft nên tập trung vào các chiến lược tiếp thị, vì đây thực sự là yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công của HĐH mới này. Nếu phải liệt kê các tính năng của 3 hệ điều hành tiêu biểu này thì phải công nhận một thực tế là “kẻ tám lạng người nửa cân”, do hệ điều hành nào cũng có những thế mạnh đặc trưng riêng, như Android hỗ trợ Flash, iPhone có App Store còn Windows Phone 7 có Hub.

    Một khi các smartphone dùng Windows Phone 7 phổ biến trong thời gian tới, lúc đó người dùng sẽ là nhân tố quan trọng quyết định mức độ lan tỏa của Windows Phone 7.

    ID: A1011_20