• Thứ Bảy, 15/01/2011 08:01 (GMT+7)

  Diện mạo mới cho BMC

  Phương Nga
  ASUS đã giới thiệu đến đại diện báo chí của Việt Nam và một vài quốc gia trong khu vực 7 dòng bo mạch chủ (BMC) từ tầm trung đến cao cấp.
  Từ trái sang phải: Ông Andrew Wu (Trưởng nhóm phát triển BMC của Asus), ông Darwin Wu (Giám đốc thị trường linh kiện của Asus Đông Nam Á), ông Eason Lin (Trưởng nhóm phát triển BMC của Asus).

  Đây là 7 BMC dòng P8 mới nhất của Asus dựa trên họ chipset Intel P67/H67 gồm: P8H67-I Deluxe, P8P67 Deluxe, P8H67-M EVO, P8P67-M EVO, P8P67, Maximus IV Extreme và Sabertooth P67 sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 1 năm tới.

  Ông Darwin Wu, Giám đốc thị trường linh kiện của Asus Đông Nam Á, cho biết các BMC mới này đã được thiết kế thêm một số tính năng mới nhằm tăng cường hiệu suất hoạt động của hệ thống máy tính cũng như hỗ trợ cho kiến trúc mới của Intel là Sandy Bridge và bộ xử lý dùng đế cắm (socket) LGA1155.

  Trong buổi họp báo, Asus đã giới thiệu công nghệ Dual Intelligent Processors II (tạm dịch công nghệ xử lý kép thông minh II) là thế hệ kế tiếp của công nghệ Dual Intelligent Processors của hãng. Công nghệ này cũng đã xuất hiện cách đây không lâu trên dòng BMC P7 dùng chipset P55 của Intel.

  Công nghệ Dual Intelligent Processors II gồm có Digi+VRM giúp kiểm soát ổn định các điện áp cấp cho CPU; Hệ thống quản lý hiệu suất năng lượng (Energy Processing Unit – EPU) tiết kiệm điện năng bằng cách theo dõi hoạt động bộ vi xử lý, điều chỉnh nguồn điện và các linh kiện khác tùy theo nhu cầu; Hệ thống xử lý TurboV (TurboV Processing Unit – TPU) giúp hệ thống máy an toàn, ổn định khi ép xung bộ xử lý.

  Ngoài ra, Asus cũng giới thiệu một số tính năng mới như giao diện thiết lập BIOS gọi là EFI BIOS. Người dùng chỉ cần nhấn chuột và kiểm soát trên giao diện này thay vì dùng bàn phím như trong thiết lập BIOS truyền thống. Còn tính năng BT GO! hỗ trợ kết nối không dây qua Bluetooth tích hợp trên BMC, do đó người sử dụng có thể dùng điện thoại có hỗ trợ Bluetooth như một thiết bị điều khiển từ xa.

  Trong buổi họp báo, Asus cũng trưng bày 2 BMC dòng cao cấp là Maximus IV Extreme và Sabertooth P67 đều có khả năng ép xung tốt. Maximus IV Extreme là dòng BMC ROG - dành cho game thủ - có tính năng là ROG iDirect cũng tương tự như RC Bluetooth cho phép người dùng tinh chỉnh và kiểm soát hệ thống qua iPad hoặc iPhone nhờ vào kết nối Bluetooth. Sabertooth P67 là dòng BMC TUF mới nhất được trang bị linh kiện với chất lượng cao và bao bọc bởi lớp nhựa đặc biệt Tactical Vest.

  Ông Eason Lin, Trưởng nhóm phát triển BMC của Asus, cho biết người dùng cho là muốn máy chạy nhanh chỉ cần quan tâm đến CPU mà không để ý đến BMC. Đơn cử, đa số người dùng thường lầm tưởng “tậu” một CPU “xịn” gắn vào một BMC ở mức phổ thông là máy tính có thể chạy tốt. Tuy nhiên, thực tế chỉ sau một thời gian máy tính chạy ngày càng chậm, nguyên nhân chính là do CPU và BMC chưa tương tác được ở mức cao nhất.

  Ông Shawn Wen, Giám đốc phát triển kinh doanh Asus Đông Dương, trao đổi với Thế Giới Vi Tính, CPU giống như chiếc xe hơi, còn BMC được ví như con đường. Bạn muốn hệ thống máy tính vận hành được tối ưu, nghĩa là bạn phải chọn con đường “cao tốc” để xe hơi của bạn có thể chạy được tốc độ nhanh nhất có thể.

  Ông Shawn chia sẻ, nếu người dùng chỉ cần lướt web, nghe nhạc, sử dụng các ứng dụng văn phòng thì nên chọn BMC tầm phổ thông. Còn nếu người dùng muốn xem phim, thiết kế, sử dụng các chương trình xử lý đồ họa như Photoshop hay để chơi game thì nên chọn BMC ở tầm trung hay cao cấp. Tham khảo trên www.pcworld.com.vn/T1222208.

  ID: A1012_14