• Thứ Bảy, 15/01/2011 07:52 (GMT+7)

  20 năm “Micro Piezo”

  P. Nguyễn
  Epson kỷ niệm 20 năm phát triển công nghệ in vi áp điện đặc biệt của hãng và giới thiệu những sản phẩm mới nhất dựa trên nền tảng công nghệ này.

  Epson Stylus 800 – máy in phun đầu tiên dùng đầu in Micro Piezo

  Epson bắt đầu nghiên cứu hiệu ứng áp điện (piezoeletric) trong in ấn từ cuối thập niên 1970. Tháng 10 năm 1984, hãng giới thiệu máy in đầu tiên sử dụng đầu in dùng công nghệ áp điện: SQ Epson-2000.

  Năm 1990, một đội gồm 80 kỹ sư ưu tú của Epson, đứng đầu là Minoru Usui (chủ tịch hiện nay của Epson) được thành lập để nghiên cứu phát triển công nghệ đầu in phun áp điện cho chất lượng bản in đẹp và tiết kiệm chi phí hơn so với in phun nhiệt và laser, sau đó có thể phát triển để in màu với tốc độ cao. Thành quả là công nghệ vi áp điện (Micro Piezo) được sử dụng đầu tiên cho đầu in trong máy in phun Epson Stylus 800 (MJ-500) ra mắt thị trường vào năm 1993. Và từ đó công nghệ này trở thành nền tảng của tất cả đầu in phun của Epson.

  Năm 1994, Epson đưa ra máy in phun màu đầu tiên – Epson Stylus Color (MJ-700V2C, đây là máy in đầu tiên trên thế giới có khả năng tổ hợp 16 triệu màu). Ba năm sau (1997), Epson một lần nữa khuấy động lĩnh vực in ấn với máy in ảnh Epson Stylus Photo (PM-700C) sử dụng đầu in Micro Piezo cải tiến, cho tốc độ in nhanh và ảnh in chất lượng cao.

  Chính công nghệ này đã tạo nên sự bùng nổ nhu cầu in ảnh trong giới nhiếp ảnh và nghệ sĩ vào cuối thập niên 1990.

  Năm 2007 Epson giới thiệu thế hệ đầu in mới dùng công nghệ Micro Piezo màng mỏng (TFP - Thin Film Piezo) cho hạt mực nhỏ hơn, mật độ dày hơn, tốc độ in nhanh hơn và độ chính xác cao hơn. Micro Piezo được mở rộng ứng dụng, không chỉ dùng cho in ấn tài liệu hay ảnh mà còn có thể dùng cho in ấn bất cứ thứ gì cần độ chính xác cao. 

   

  Chủ tịch Minoru Usui:

  “Khi bắt đầu phát triển đầu in Micro Piezo 20 năm trước, tôi đã hình dung những gì công nghệ này sẽ tạo ra. Giờ đây chúng tôi hài lòng thấy những lợi ích to lớn và độc đáo mà công nghệ này đem đến cho khách hàng về mặt chất lượng in hàng đầu, tốc độ và hiệu quả chi phí”.

  Năm 2008, Epson đưa ra dòng máy in ảnh khổ lớn cao cấp: Epson Stylus Pro 9900 dùng đầu in Micro Piezo TFP có thể xử lý 10 kênh màu đồng thời, đạt độ chính xác màu cao nhất từ trước đến nay (theo đánh giá của tổ chức Pantone).

  Micro Piezo được thiết kế hướng đến nhiều phân khúc thị trường. Đầu tiên là thị trường người dùng gia đình và văn phòng. Thứ hai là lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, như in ảnh và phục hồi các tác phẩm nghệ thuật. Thứ ba là thị trường thương mại và doanh nghiệp. Thứ tư là lĩnh vực công nghiệp.

  Epson Micro Piezo Press Tour 2010 tổ chức tại trụ sở chính Epson Suwa (Nhật) từ 23-26/11, đánh dấu 20 năm phát triển công nghệ in phun đặc biệt của hãng, tại sự kiện này Epson đã giới thiệu những thành tựu và sản phẩm mới nhất dựa trên nền tảng công nghệ này:

  - Hai máy in ảnh Epson Stylus Photo TX7200W sử dụng đầu in Micro Piezo VSDT (Variable Size Droplet Technology – công nghệ cho phép điều chỉnh kích thước hạt mực) và Epson Stylus Pro 4900 A2+ Professional Photographic/Graphic Arts sử dụng đầu in Mico Piezo TFP cho màu sắc chính xác.

  - Dòng máy in phun tất cả trong một ME Office có những tính năng cao cấp như kết nối Wi-Fi/Ethernet, in 2 mặt và khay nạp giấy số lượng lớn thich hợp cho doanh nghiệp. Đặc biệt, dòng máy in này cho chi phí thấp tính trên mỗi trang in (ME viết tắt của Max Economy). 

  Chủ tịch Epson Singapore, Đông Nam và Nam Á, Koichi Endo – một trong những kỹ sư tham gia đội phát triển công nghệ Micro Piezo năm 1990, bên hệ thống máy in nhãn công nghiệp mới nhất và lớn nhất của hãng.

  - Epson SurePress L-4033A – hệ thống in nhãn công nghiệp hàng loạt đa năng, đây là hệ thống in nhãn thương mại đầu tiên dùng công nghệ đầu in Micro Piezo, cho thấy khả năng mở rộng và độ tin cậy của công nghệ này. (Hệ thống này sẽ ra mắt thị trường ASEAN trong năm 2011).

  Micro Piezo giờ đã phát triển thành công nghệ nền tảng, hiện diện trong tất cả máy in phun của Epson, từ máy in ảnh cá nhân nhỏ nhất đến máy in công nghiệp lớn nhất. Công nghệ này còn được sử dụng để chế tạo bộ lọc màu dùng trong TV LCD, làm bo mạch điện tử... “Epson có thể in mọi thứ” - tham vọng có cơ sở của giám đốc điều hành (COO) Epson, Motonori Okumura.

  Micro Piezo đã giúp máy in phun Epson trở nên phổ biến trên thị trường tiêu dùng phổ thông và giờ công nghệ này đang giúp Epson đi tiên phong trong thị trường thương mại và công nghiệp

   

  Ưu điểm của công nghệ Micro Piezo

  Đầu in Micro Piezo bắn giọt mực lên một bề mặt bằng cách áp một xung điện vào phần tử thạch anh để làm biến dạng nó. Việc này tạo nên áp lực, bắn giọt mực ra khỏi vòi phun thay vì phải đốt nóng mực như các công nghệ in khác.

  Micro Piezo cho phép định vị hạt mực in chính xác, tạo ra hình ảnh sắc nét và tiết kiệm mực. Nhiệt độ xử lý thấp giúp máy in hoạt động mát hơn và tuổi thọ dài hơn. Micro Piezo đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng ứng dụng công nghệ in phun, như in mực trắng và nhiều lớp, in 3 chiều… Nhưng có lẽ đóng góp to lớn của công nghệ này cho ngành in đó là mở đường cho mực in màu tổng hợp.
   

   

  ID: A1012_22