• Thứ Bảy, 15/01/2011 08:01 (GMT+7)

  Tổng hợp tin thế giới : Giá trị thông tin

  Lê Duy
  WikiLeaks vừa chứng minh cho thế giới thấy mức độ nghiêm trọng khi thông tin bị rò rỉ, nó không chỉ tác động ở mức doanh nghiệp mà đến cả những mối quan hệ giữa các quốc gia.

  Chính trường Mỹ cuối tháng 11 vừa qua một phen lao đao vì vụ rò rỉ thông tin từ WikiLeaks. Có thể xem đây là sự kiện thu hút sự chú ý của cả thế giới và hiệu ứng của nó không nhỏ. Trang web này đã công bố nội dung tổng cộng 251.287 bức điện từ 274 tòa sứ quán, lãnh sự quán và ngoại giao đoàn của Mỹ trên khắp thế giới gửi về bộ ngoại giao Mỹ và hơn 8000 chỉ thị từ bộ đến các cơ quan này. Tổng thống Barrack Obama nói rằng đây là việc làm “cẩu thả” của WikiLeaks, đảng Cộng Hòa Mỹ phê phán Nhà Trắng không làm việc “đến nơi đến chốn”, Interpol đang “điều tra” ông chủ của WikiLeaks là Julian Assange và có thể ông sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Còn về phía WikiLeaks, từ khi gây “cú sốc” này, trang web của họ đã bị tấn công DDoS liên tục, bị “sập” rồi hoạt động lại vài lần, và cả bị mất điện. Đến đầu tháng 12, nhằm tránh những cuộc tấn công, WikiLeaks đã chuyển lên hệ thống máy chủ của Amazon. Theo WikiLeaks, họ không dừng lại ở đó mà đang có kế hoạch công khai 10.000 tài liệu nội bộ của một ngân hàng lớn ở Mỹ. Cần biết trước đây, WikiLeaks cũng đã công khai 500.000 tập tin của Mỹ về chiến tranh Iraq và Afghanistan. Vì vậy, như nhà báo Lance Ulanoff của tờ PC Magazine nhận xét, WikiLeaks đã biết được những thông tin mật như vậy thì thông tin về người dùng thông thường như chúng ta càng dễ bị kẻ khác nắm bắt hơn nữa.

  Di động

  Windows Phone 7 đã xuất hiện nhưng có lẽ Microsoft không mấy thành công trong công tác tiếp thị. Theo vài nguồn tin, người dùng vẫn chuộng điện thoại nền Android hơn. Cụ thể như thị trường Anh Quốc, tỉ lệ sản phẩm Android với Windows Phone 7 bán ra ở các cửa hàng bán lẻ rất chênh lệch, 15:1. Và một tin “buồn” cho Microsoft là ngay khi Windows Phone 7 ra mắt được vài ngày thì đã bị “bẻ khóa” (do ChevronWP7) để chạy được các ứng dụng mà không được Microsoft chứng nhận.

  Dù đang phải chật vật với Windows Phone 7, nhưng Microsoft cũng hướng sang một lĩnh vực mới mẻ khác: TV. Tuy chưa công bố thông tin chính thức, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng Microsoft đang lên kế hoạch đưa ra một dịch vụ truyền hình qua Xbox 360 hoặc các thiết bị khác theo dạng thu phí hàng tháng. Dịch vụ này có dạng TV internet, qua giao diện của Xbox 360, kết hợp với các dịch vụ phổ biến tại Mỹ như Netflix, ESPN3... hay Hulu Plus. Có thể xem đây là bước đi cạnh tranh với các sản phẩm như Apple TV, Google TV... Một lợi thế của Microsoft là họ đã có sẵn rất nhiều người sở hữu Xbox 360 và tính đến tháng 6 năm nay, dịch vụ Xbox Live đã có 23 triệu thành viên tài khoản Gold. Cũng có khả năng Microsoft sẽ đem TV lên cả Windows Phone 7. Con đường phía trước là vậy, nhưng liệu có thành công hay không còn tùy thuộc nhiều vào cách Microsoft triển khai.

  CNTT ở một số nước

  Trong khi truyền hình đang dần giao thoa với Internet và di động cần nhiều “khoảng không” để lớn mạnh hơn nữa thì việc hoạch định lại dải tần giữa TV và di động là hướng đi tất yếu. Ủy ban Truyền thông Mỹ FCC vừa thực hiện những bước đầu tiên trong việc xác định lại dải tần này. Qua đó, các nhà đài TV sẽ tự nguyện bỏ đi các dải tần không dùng đến để FCC có thể bán đấu giá cho các dịch vụ không dây khác. Điều này sẽ giúp người dùng di động có nhiều chọn lựa dịch vụ hơn, thị trường di động rộng mở hơn và nhất là chất lượng dịch vụ không dây và giá cạnh tranh hơn.

  Trong khi đó, Google lại vấp phải nhiều vấn đề pháp lý mới với châu Âu và Trung Quốc. EU đang điều tra việc Google đặt kết quả tìm kiếm các dịch vụ cạnh tranh của họ ở sâu bên dưới, là động thái bị cho là cạnh tranh không lành mạnh. Trước đây, EU cũng từng phạt Microsoft 2,4 tỉ USD vì việc không cho người dùng chọn lựa trình duyệt và Intel 1,4 tỉ USD vì vi phạm luật chống độc quyền.

  Còn tại Trung Quốc, chính phủ buộc Google phải để họ thông qua các hình ảnh, dữ kiện của Google Maps nếu muốn triển khai dịch vụ này. Nước này cũng triển khai một dịch vụ bản đồ 2D và 3D của riêng họ nhưng vẫn ở giai đoạn thử nghiệm và Baidu cũng đã có 1 giấy phép cho dịch vụ bản đồ.

  Trung Quốc hiện tại đang nổi lên các cửa hàng trực tuyến, thương mại điện tử. Tháng vừa qua, Wal-Mart vừa triển khai dịch vụ thương mại điện tử tại thị trường này bên cạnh đối thủ trực tiếp là Taobao.com (theo Analysys International, Taobao chiếm đến khoảng 75% thị phần) và một số công ty nước ngoài khác, trong đó chú ý nhất là Gap. Trong khi đó, Amazon và EBay chỉ có thị phần rất nhỏ tại đây.

  Trong khi đó, cuối tháng 11 vừa qua các nhà nghiên cứu bảo mật cảnh báo Iran về sâu Stuxnet, mà mục tiêu của sâu này là đánh phá quá trình làm giàu uranium của Iran. Tuy vậy, chính quyền nước này cho rằng không có bằng chứng gì cho thấy sâu Stuxnet đang phá hoại dự án này của họ. Symantec theo dấu Stuxnet sát sao nhất và họ cho biết từ hồi tháng 9, sâu Stuxnet đã phát tán đến khoảng 10 nghìn PC tại Iran, trong đó có cả vài PC thuộc dự án làm giàu uranium của chính phủ.

  Kinect - phụ kiện cho Xbox 360 - nhận diện chuyển động của người chơi để tương tác với game. Thiết bị này đã tạo nên cơn sốt thực sự trong 1 tháng đầu ra mắt.

  Sản phẩm “nóng”

  Đó là 3 cái tên làm xôn xao cộng đồng tháng qua: Kinect, iOS 4.2 và iPad 2. Kinect là cảm biến chuyển động của Microsoft dành cho Xbox 360 và tung ra chưa đến 1 tháng, Microsoft đã bán được 2,5 triệu chiếc, vượt qua cả sản phẩm cạnh tranh trực tiếp là Sony Move (1 triệu chiếc trong tháng đầu). Trong khi đó, hệ điều hành iOS của Apple đã có bản cập nhật 4.2 cho các dòng sản phẩm iPhone, iPod và cả iPad. Tuy vậy, ngay sau khi công bố phiên bản cập nhật, tin tặc đã đưa ra một bản cập nhật khác là 4.2.1 để bẻ khóa mạng 3G cho iPhone. Và tuy chưa có thông tin chính thức nào từ phía Apple, nhưng giới công nghệ đang xôn xao về một chiếc iPad 2 mới với nhiều tính năng mới hấp dẫn sắp xuất hiện.

  Tháng qua chỉ có vài thương vụ đáng chú ý như EMC mua lại nhà sản xuất lưu trữ NAS Isilon với giá 2,25 tỉ USD để kết hợp với dòng sản phẩm lưu trữ Atmos của họ. Red Hat mua lại nhà cung cấp ứng dụng đám mây Makara và “rùm beng” nhất là dự định của Google mua lại Groupon với giá dự kiến từ 5-6 tỉ USD.

  ID: A1012_26