• Thứ Tư, 23/02/2011 20:08 (GMT+7)

  Về cuộc diễu hành của Android tại Mobile World Congress

  NND
  Tại Mobile World Congress, trong một biển điện thoại thông minh, những sản phẩm được trang bị các chức năng thật đặc biệt như của Sony, Samsung hay HTC, đóng vai trò nổi bật thu hút sự chú ý.

  Tại Hội nghị Di động thế giới (Mobile World Congress - MWC) tổ chức ở Barcelona (Tây Ban Nha), cuộc chiến giành vị trí dẫn đầu giữa các nhà sản xuất smartphone lại bùng lên với một sức mạnh mới.

  Samsung trình diễn model Samsung Galaxy S II, còn HTC và SonyEricsson thì tuyên bố về chuyện tích hợp sâu các thiết bị mới của mình với mạng xã hội Facebook và các trò chơi di động.

  "Không lấy làm lạ khi năm nay mọi sự chú ý tại hội nghị đều dành cho sản phẩm chạy trên nền Android - Nhà phân tích chính của Gartner, Carolina Milanesi nói - Trong tình thế ngày càng có nhiều đấu thủ sử dụng hệ điều hành di động của Google, các nhà cung cấp đang chiến đấu giành giật người dùng buộc phải trang bị cho các thiết bị của mình những chức năng gì đó thật là đặc biệt".

  Một "quả bom" được Samsung tung ra tại MWC: Model Samsung Galaxy S II mỏng đi đáng kể so với model "tiền bối" Samsung Galaxy S. Samsung Galaxy S II chạy bộ xử lý 2 nhân, có màn hình rộng và chất lượng hơn. Chiếc máy này đảm bảo kết nối Internet nhanh hơn nhờ công nghệ HSPA+ với tốc độ lên đến 21Mb/s.

  Công ty HTC giới thiệu tại MWC 2 model smartphone mới là Salsa và ChaCha, đi theo một hướng khác. Cả 2 smartphone được tích hợp chặt chẽ với mạng xã hội Facebook và được trang bị nút bấm chuyên dành cho mạng xã hội này, sẽ sáng lên mỗi khi người dùng có thể chia sẻ thông tin với bạn bè.

  "Những thiết bị này rõ ràng tách khỏi đám đông các smartphone đơn điệu xuất xưởng trên nền Android - Jeff Blaber, nhà phân tích của Công ty CCS Insight bình luận - Cũng có thể kết luận tương tự về sản phẩm Xperia Play của SonyEricsson. Nó xứng đáng là thứ đặc biệt trong hằng hà thiết bị hoàn toàn giống nhau làm việc trên hệ điều hành của Google".

  Xperia Play có mọi cơ hội để trở thành sản phẩm bán chạy nếu nhà sản xuất có chính sách giá hợp lý. Dù gì thì hiện tại, các công ty SonyEricsson và HTC cũng không đủ smartphone chạy bộ xử lý 2 nhân. "Họ đang "đặt cược" vào linh kiện của Qualcomm, còn Qualcomm, ít nhất cho đến sự kiện này, đang chạy sau nVidia - Blaber giải thích - Nhưng tôi vẫn cho rằng các sản phẩm nói trên của SonyEricsson và HTC sẽ được bán ra trong năm nay.

  Dù sao, số người dùng cần đến smartphone chạy bộ xử lý 2 nhân ngay từ bây giờ cũng chưa nhiều. Trong khi đó, cuộc đua giữa các nhà sản xuất smartphone cao cấp lại không có giới hạn. Việc giảm giá thiết bị chạy hệ điều hành của Google vẫn đang tiếp tục.

  Hiện tại, trên thế giới, có rất nhiều lựa chọn smartphone chạy Android từ rẻ nhất đến những model chạy bộ xử lý 2 nhân, có kèm thiết bị gia tốc và bộ nhớ "khủng". Vấn đề chỉ nằm ở chỗ người ta sẽ mở rộng nền tảng này đến đâu. Có nguy cơ các nhà phát triển các model điện thoại cao cấp buộc phải thoả hiệp với các giải pháp đơn giản hoá về mặt thiết bị, trước sau cũng sẽ đụng phải những hạn chế nhất định.

  Nguồn: Computerworld Nga, 21/2/2011