• Thứ Bảy, 26/02/2011 12:51 (GMT+7)

  Intel bắt đầu đưa Thunderbolt vào sử dụng

  Huy Thắng
  Hôm 24/2/2011, Intel cho biết, công nghệ liên kết nối Thunderbolt, trước đây gọi là Light Peak, đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm và sẽ sớm được đưa vào sử dụng trong sản phẩm, gồm cả loạt MTXT MacBook Pro mới của Apple.

  Được công bố lần đầu tiên vào năm 2009, công nghệ Thunderbolt của Intel sẽ truyền dữ liệu giữa các thiết bị chủ và các thiết bị ngoại vi với tốc độ lên đến 10Gbit/giây, theo trang web của Intel. Thunderbolt sẽ có thể truyền toàn bộ một cuốn phim độ nét cao từ một thiết bị lưu trữ ngoài sang máy tính trong vòng chưa đến 30 giây.

  Cũng theo công bố hôm 24/2/2011, Apple sẽ là hãng đầu tiên sử dụng công nghệ Thunderbolt trong loạt máy tính mới MacBook Pro, và các hãng khác như LaCie và Western Digital sẽ cung cấp các sản phẩm dựa trên công nghệ này trong tương lai.

  Intel cho biết, công nghệ này được đặc biệt thiết kế cho những người đam mê âm nhạc và video. Người dùng có thể xử lý thời gian thực bằng cách đồng bộ hóa âm thanh và video băng thông cao giữa máy tính và các thiết bị khác, giảm thiểu được thời gian trễ mà các công nghệ khác thường gặp phải.

  Trái với thông tin của Intel khi nói về Thunderbolt lần đầu vào năm 2009, công nghệ này sẽ không dùng cáp quang để truyền dữ liệu băng thông cao giữa các thiết bị, theo nữ phát ngôn của Intel đã cho biết, tuy vậy bà không cho biết thêm các chi tiết khác.

  Theo David Perlmutter, Phó chủ tịch điều hành kiêm Tổng giám đốc Bộ phận Cấu trúc của Intel cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Triển lãm Hàng Điện tử Tiêu dùng CES tháng trước, các phiên bản ban đầu của Thunderbolt sẽ dùng cáp đồng. Công nghệ quang học rất đắt tiền và sẽ được bổ sung trong tương lai khi giá rẻ hơn.

  Đối với đa số người dùng hiện nay, cáp đồng sử dụng cũng tốt, ông Perlmutter cho biết. Nhưng tốc độ truyền dữ liệu bằng cáp quang sẽ nhanh hơn nhiều, các hãng cung cấp sẽ ngày càng dùng cáp quang nhiều hơn trong các ứng dụng công nghệ Thunderbolt.

  Thunderbolt có thể cạnh tranh với các công nghệ kết nối như USB, Firewire và HDMI (high-definition multimedia interface), dùng để kết nối máy tính với thiết bị lưu trữ ngoài, thiết bị âm thanh và màn hình hiển thị. MTXT và các thiết bị có cổng USB 3.0 với tốc độ truyền lên đến 5Gbit/giây đã bắt đầu được bày bán năm ngoái. Intel đã ngừng hỗ trợ USB 3.0 trên các chipset máy tính của họ; đây là vấn đề quan tâm cho các hãng sản xuất máy tính, họ đã phải cho bổ sung các bộ điều khiển của hãng thứ ba để thêm cổng USB 3.0 cho MTXT.

  Tuy nhiên, Intel cho biết, Thunderbolt sẽ là công nghệ bổ sung và sẽ hỗ trợ nhiều giao thức truyền dữ liệu, nối mạng và hiển thị bằng một kết nối hợp nhất duy nhất. Theo Intel, Thunderbolt hiện có thể giao tiếp với các thiết bị dùng PCI Express để truyền dữ liệu và DisplayPort để hiển thị. Tất cả các thiết bị có thể kết nối với máy tính bằng một hub duy nhất, không cần phải dùng nhiều đầu kết nối.

  Để kết nối các thiết bị, cần phải dùng các đầu kết nối và cáp Thunderbolt đặc biệt, và Intel đang hợp tác với các hãng sản xuất linh kiện để cung cấp các bộ phận này. Theo Intel, sản phẩm dùng công nghệ Thunderbolt cũng sẽ cần có chip điều khiển do Intel cung cấp, và cũng đang được sản xuất.

  Nguồn: IDG News, 24/2/2011