• Thứ Tư, 16/02/2011 08:40 (GMT+7)

  Tổng hợp tin thế giới : Biến động nhân sự, di động

  Lê Duy
  Tháng qua đã dấy lên vài sự kiện quan trọng, không phải vì đó là những tin “hot” nhưng vì chúng có thể thay đổi cả xu thế, cả định hướng của người dùng, thị trường và doanh nghiệp. Đó là khi Steve Jobs nghỉ bệnh, Apple bắt tay với Verizon, Google không ủng hộ H.264, Larry Page sẽ thay Eric Schmidt, nhiều thương vụ hướng đến điện toán đám mây...
  Steve Jobs trong buổi giới thiệu iPad.

  “Bộ óc” của Apple

  Tính đến tháng 2 này, Steve Jobs, CEO của Apple, mới được 56 tuổi nhưng ông phải tạm nghỉ vì sức khỏe; hiện vẫn chưa thể biết liệu khi nào ông sẽ trở lại làm việc. Tại sao Steve Jobs lại khiến dư luận xôn xao như vậy? Vì từ năm 1980, theo nhà phân tích công nghệ John C. Dvorak, Steve Jobs là nhân vật có sức ảnh hưởng đến nền CNTT thế giới nhiều hơn là ảnh hưởng đến Apple. Và sau 30 năm, Steve Jobs đã tạo cho bộ mặt nền công nghiệp này những sắc diện mới. Steve Jobs là một trong vài nhân vật then chốt của ngành CNTT thế giới có thể kể đến như Bill Gates của Microsoft, Larry Page và Sergey Brin của Google, Larry Ellison của Oracle, cha đẻ của Internet Vint Cerf... Tầm nhìn của họ, tính cách của họ đã kéo cả thế giới đi lên tầm cao mới của công nghệ, của lối sống.

  Vậy Apple sẽ như thế nào nếu Steve Jobs ra đi? Ngay khi tin Jobs nghỉ bệnh, cổ phiếu của Apple giảm đến 6%. Tuy vậy, Apple không phải chỉ có Steve Jobs, mà đứng sau ông là cả một đội ngũ hùng mạnh, là những người hiện thực hóa ý tưởng của ông. Đội ngũ quản lý của Apple đã cùng làm việc với Jobs nhiều năm và cũng đã rất hiểu được tầm nhìn, cách đưa ra quyết định của Jobs. Họ cũng hiểu văn hóa và nội lực của Apple. Theo nhà báo Tim Bajarin của PC Mag, để biết được Apple sẽ như thế nào nếu thiếu Jobs thì cần nhìn Apple ở mặt rộng hơn. Họ là doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, gắn chặt sản phẩm đó vào một hệ sinh thái (ecosystem) phần mềm, dịch vụ rất dồi dào và tung ra sản phẩm bằng mô hình bán lẻ cực kỳ hiệu quả. Chính điều này đã khiến nhiều đối thủ cạnh tranh phải “lên ruột”.

  Và một trong những quan niệm sai lầm của chúng ta về Apple là sản phẩm của họ đều do họ tự nghĩ ra. Ví dụ, giao diện đồ họa GUI ra đời tại Xerox PARC, Apple chỉ làm việc đóng gói và liên kết chúng với các sản phẩm quan trọng khác như máy in laser, Postcript của Adobe và Pagemaker của Aldus và thế là một bộ máy Mac chuyên cho chế bản ra đời. iPod cũng thế: MP3 là do công ty Đức Frauhofer-Gasellshaft sáng chế và máy MP3 đầu tiên được sản xuất đại trà là Diamond Multimedia vào năm 1997. Nhưng Apple nắm bắt ý tưởng này để sáng tạo ra iPod. iPhone cũng thế: Apple lấy ý tưởng từ Jeff Hawkins và Palm khi họ tung ra chiếc TREO đầu tiên. Và đến nay iPad cũng không phải là máy tính bảng đầu tiên nhưng rõ ràng iPad là máy tính bảng thành công nhất cho dù Microsoft cũng từng đưa ra máy tính bảng năm 2000… Những điều trên cho thấy Apple hiện đang điều khiển một guồng máy khổng lồ rất trơn tru, từ thiết kế, sản xuất đến cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Do đó, cho dù Steve Jobs không còn làm việc nữa thì Apple vẫn sẽ đạt được nhiều thành tựu mới về sản xuất, kinh doanh, chí ít là trong nhiều năm nữa.

  Google, HP, Microsoft “thay máu”

  Một thay đổi nhân sự cũng gây nhiều chú ý là CEO mới của Google sẽ là Larry Page, 38 tuổi, thay cho Eric Schmidt. Dưới thời ông Schmidt, Google đã đạt được rất nhiều thành tựu lớn lao, từ một công ty tìm kiếm không mấy được biết tiếng hồi năm 2000, đến nay Google trở thành 1 thế lực trên Internet mà ngay cả một nhân viên làm việc lâu năm cho Google cũng không thể tưởng tượng được. Ông Schmidt sẽ làm việc trong hội đồng quản trị và điều hành kinh doanh. Gần đây, Google đã có những dự án không mấy thành công và tốn nhiều tiền của, công sức như Buzz, Wave, Google TV… và thực sự họ cần một thứ gì đó thiết thực hơn của Larry Page bên cạnh bộ óc đầy sáng tạo của Eric Schmidt.

  Tháng vừa qua, Steve Ballmer, CEO của Microsoft, tuyên bố thay ông Bob Muglia ở vị trí đứng đầu bộ phận kinh doanh máy chủ và công cụ. Sau kế hoạch này, Microsoft có vẻ như đang bị “chảy máu chất xám” khi 3 nhân vật chủ chốt của họ lần lượt kiếm “bến đỗ” mới: Brad Brooks, Phó Chủ tịch Công ty phụ trách Tiếp thị Người tiêu dùng Windows và Quản lý Sản phẩm, chuyển sang làm việc cho Juniper Networks; Matt Miszewski, Tổng giám đốc Nhóm doanh nghiệp Nhà nước, chuyển sang làm cho Salesforce.com; Ông Johnny Chung Lee, thành viên quan trọng trong bộ phận phát triển Kinect cho Xbox 360, sang làm cho Google.

  Mark Hurd, cựu CEO của HP, đã vướng nhiều tai tiếng trong năm 2010 và đã phần nào làm xấu đi hình ảnh của công ty và HP đã bổ nhiệm ông Apotheker giữ chức CEO từ tháng 9 năm ngoái thay Mark Hurd. Từ đó đến nay, HP tiếp tục “thay máu” cho ban điều hành với 7 nhân sự mới, trong đó đáng chú ý là bà Meg Whitman, cựu CEO của eBay; Bà Patricia Russo, cựu CEO của Alcatel-Lucent; Ông Gary Reiner, cựu CIO của General Electric.

  Di động

  Tháng 1 vừa qua, Apple cũng đã bắt tay với nhà cung cấp dịch vụ Verizon để bán iPhone cho người dùng tại Mỹ bên cạnh AT&T. Có nhiều lý do để chúng ta hiểu được điều này: Hạ tầng mạng AT&T không tốt bằng Verizon; Verizon đang gấp rút triển khai mạng 4G LTE; Apple không muốn bị phụ thuộc vào một nhà cung cấp dịch vụ; người dùng được hưởng lợi nhiều nhất. Có thể còn nhiều lý do khác nữa nhưng Apple đã cho thấy đường lối “thông thoáng” hơn trước đây của họ. Lúc này tại Mỹ AT&T và Verizon bán iPhone, cũng có thể cuối năm nay, T-Mobile và cả Sprint cũng bắt tay với Apple. Chính sách này của Apple là cần thiết một khi thế giới Android của Google gầy dựng đang phà hơi nóng ngay sau họ.

  Google cũng vừa khiến các dịch vụ di động phải lo lắng khi họ vừa cho biết Google Voice, phần mềm gọi điện thoại VoIP, có thêm tính năng giữ số điện thoại hiện thời của người dùng. Do vậy, người dùng chỉ cần 1 chiếc điện thoại có kết nối Internet (Wi-Fi hoặc 3G, 4G) là có thể gọi điện với dịch vụ của Google Voice bằng số điện thoại hiện có của mình mà không cần đến dịch vụ thoại của các nhà cung cấp khác, với chi phí thấp hơn nhiều.
  Tháng qua, Kodak đệ đơn kiện Apple và Research in Motion (RIM) đã vi phạm 1 tính năng của chức năng xem trước hình ảnh trong camera của điện thoại. RIM khẳng định những buộc tội của Kodak không xác đáng, còn Apple không có bình luận gì. Kodak cũng đã từng thảo luận riêng vấn đề này với 2 công ty trên hồi năm ngoái nhưng chưa giải quyết được.

  Trong khi đó, công ty công nghệ truyền thông Huawei Technologies (Trung Quốc) cũng đã nộp đơn kiện 2 công ty Motorola Mobility và Motorola Solutions về việc trao các tài sản sở hữu trí tuệ của Huawei cho Nokia Siemens Networks. Vì hồi tháng 7 năm ngoái, Motorola đã mua lại bộ phận kinh doanh thiết bị mạng của Nokia Siemens với giá 1,2 tỉ USD. Hơn nữa, giữa năm ngoái, Motorola cũng từng tố cáo Huawei cấu kết với nhân viên cũ của Motorola đánh cắp các bí mật kinh doanh. Còn nhớ trước năm 2000, Motorola và Huawei hợp tác chặt chẽ với nhau và Motorola đã bán lại các thiết bị không dây của Huawei mà Huawei xem đó như là một phần trong thỏa thuận kinh doanh. Lúc đó, Motorola cũng đã truy cập vào các tài sản sở hữu trí tuệ của riêng Huawei.

  Mua bán

  Dell vừa mới mua lại công ty SecureWorks có trụ sở tại bang Atlanta, Mỹ, với mục tiêu tăng cường khả năng bảo mật cho các dự án đám mây của họ. Dell không cho biết chi tiết về việc mua bán này, chỉ biết SecureWorks là công ty toàn cầu, cung cấp các dịch vụ bảo mật web, mã hóa email và các dịch vụ tương tự. Bên cạnh đó, Dell còn đang nhắm đến công ty InSite One (Mỹ) cũng hoạt động trong lĩnh vực phục hồi dữ liệu đám mây và các dịch vụ y tế.

  Trong khi đó, công ty phần mềm dữ liệu Teradata bỏ ra 525 triệu USD mua lại công ty phát triển phần mềm quản lý tiếp thị Aprimo. Còn Citrix đang dự định mua lại Netviewer AG với tham vọng mở rộng các dòng sản phẩm cộng tác đám mây tại thị trường châu Âu. Eucalyptus Systems, nhà phát triển nền tảng đám mây Eucalyptus, bắt tay với Red Hat để cùng phát triển các môi trường ảo hóa nền Eucalyptus cho doanh nghiệp. Qualcomm đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỉ USD để xây dựng nhà máy sản xuất màn hình màu, đa chạm cho thiết bị đọc sách điện tử và thiết bị di động tại Đài Loan.

  Chi nhánh con của Motorola là Motorola Mobility vừa mua lại công ty lưu trữ đám mây Zecter (Mỹ). Có lẽ Motorola sẽ kết hợp 2 sản phẩm của Zecter là dịch vụ lưu trữ và đồng bộ nền web ZumoDrive và công cụ ZumoCast vào trong nền tảng Motoblur của họ trong thời gian tới. Skype mua lại Qik, là công ty phần mềm về ghi hình, chia sẻ và truyền thông cho di động, web và máy tính để bàn. Hãng truyền thông China Unicom (Trung Quốc) bắt tay với Telefónica (Tây Ban Nha) để đưa ra các dịch vụ chuyển vùng và các dịch vụ khác tại nhiều quốc gia. Mỗi công ty sẽ bỏ ra 500 triệu USD để mua cổ phiếu của nhau; China Telecom sử dụng công nghệ mạng WCDMA, có 167 triệu thuê bao tại Trung Quốc (đứng thứ 2) và Telefónica có hơn 250 triệu người dùng ở 25 quốc gia.

  ID: A1102_18