• Thứ Ba, 01/03/2011 08:02 (GMT+7)

  Hình sẽ chiếm lĩnh thoại?

  Song Minh
  Chi phí cho cuộc thoại có hình (video call) ngày càng rẻ và sử dụng thuận tiện hơn nhưng không phải lúc nào cũng tốt.

  Trong một cuộc triển lãm World Fair vào năm 1964 tại New York, Bell Labs của AT&T đã trình diễn Picturephone Mod I, thiết bị nhỏ hình bầu dục có camera và màn hình cho phép hai người nhìn thấy nhau khi nói chuyện qua mạng điện thoại. Sáu năm sau, các thiết bị vẫn còn trong phòng thí nghiệm.

  Steve Jobs đang trình diễn công nghệ FaceTime.

  AT&T "tung hứng" Picturephone như là thế hệ điện thoại của tương lai, nhưng chi phí cao, sử dụng không tiện lợi và không có các thiết bị tương thích nên đã biến nó thành một chiếc điện thoại "trong mơ". Cùng chung số phận là các công nghệ hội nghị truyền hình (video conferencing) được phát triển sau đó với nhiều kỳ vọng, các hệ thống hội nghị truyền hình mới này bắt đầu xuất hiện trong phòng họp và một số tổ chức, nhưng chủ yếu chỉ dành cho các cuộc họp định kỳ và giám đốc điều hành cấp cao.

  Trong vài năm trở lại đây, thoại có hình đã có những cải tiến lớn, chi phí rẻ hơn, sử dụng thuận tiện hơn trước nhiều. Điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng (tablet) và PC hoàn toàn đáp ứng được cho Picturephone với phần cứng và phần mềm có sẵn, chuyên nghiệp hơn. Hiện nay, thực hiện cuộc gọi hình gần như là nhu cầu thiết thực chứ không còn là chuyện viễn tưởng nữa, có thể sử dụng hàng ngày.

  Sự kiện công nghệ thoại có hình nổi bật trong năm nay là FaceTime của Apple dành cho máy Mac và iPhone và Umi TelePresence của Cisco dành cho HDTV gia đình. Phần mềm của hãng thứ 3 và các dịch vụ như Skype cũng đã cho phép thực hiện video call trên máy tính với webcam rẻ tiền từ vài năm trước và hiện nay là cho phép thực hiện video call trên các điện thoại thông minh.

  Picturephone Mod I mở đường cho điện đàm có hình từ năm 1964.

  Với những ai muốn nhìn thấy những gì người khác đang nói, thoại có hình sẽ giúp họ hiểu vấn đề nhanh hơn. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định rằng công nghệ này vẫn chưa đạt được sự "gần gũi" như cách gọi điện thoại thông thường, ngay cả tin nhắn trên di động. Điều này cho thấy, những người đặc biệt quan tâm đến điện thoại có hình chưa hẳn sẽ thực hiện tất cả các cuộc gọi bằng hình thức này.

  Một phần của vấn đề là hầu hết người dùng chưa có sẵn camera ở nơi mà họ muốn gọi. Bên cạnh đó, người tiêu dùng và ngay cả giới trẻ yêu thích công nghệ có thể “ngại” xuất hiện trước màn hình của “đầu dây bên kia”. Cũng có thể thoại có hình vô tình là phương thức "chỉ điểm", đối phương có thể nhìn rõ môi trường xung quanh, tư thế, tính cách... của người gọi. Nói chung, video có thể tiết lộ khá nhiều thông tin trong một tình huống nhất định mà bất kỳ ai thực hiện thoại có hình đều phải chấp nhận điều đó.

  Dù có nhiều nỗ lực cải tiến trong những năm qua nhưng thực hiện thoại có hình vẫn không mấy dễ dàng như gọi điện thoại (voice call) theo phương thức truyền thống. Người dùng cần phải tìm hiểu các nền tảng của thiết bị hội nghị truyền hình để sử dụng sao cho tương thích và đây thường là bài toán về chi phí của họ. Dù các nhà sản xuất cam kết về khả năng tương tác nhưng vẫn còn hàng loạt vấn đề phát sinh khác trong quá trình sử dụng.

  Tuy nhiên, các cơ hội để sử dụng hội nghị truyền hình vẫn tiếp tục mở rộng. Tháng 6 vừa qua, Apple giới thiệu iPhone 4 trang bị camera phía trước và FaceTime, có sẵn ứng dụng video chat qua kết nối Wi-Fi. Theo CEO Steve Jobs của Apple, hãng đưa ra giao thức FaceTime như một chuẩn chung để các thiết bị khác có thể giao tiếp với nhau. Mới đây, Samsung cũng giới thiệu máy tính bảng Galaxy Tab cũng hỗ trợ video chat.

  Tháng 11 vừa qua, Cisco cũng vừa giới thiệu công nghệ hội nghị truyền hình dành cho gia đình -Umi, hệ thống sẽ tận dụng chiếc TV có sẵn tại nhà (tại Mỹ, phí trang bị khoảng 600USD và chi phí hàng tháng khoảng 25USD và mới chỉ triển khai tại Mỹ). Dù chi phí khá cao đối với người dùng nhưng với doanh nghiệp thì đây là mức chi phí không đáng kể cho hệ thống TelePresence giúp mang lại hiệu quả cao, đặc biệt khi bạn đang làm việc cộng tác. Đối với gia đình cũng thế, thoại có hình giúp gắn kết tình cảm gia đình, bạn bè dù họ ở rất xa nhau, chẳng hạn, bạn có thể thiết lập để ông bà có thể trò chuyện với con, cháu của họ.

  Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát gần đây tại Mỹ, vào tất cả các ngày trong tuần, chỉ có 4% người dùng Internet sử dụng thoại có hình hay hội nghị truyền hình, tăng 2% kể từ tháng 4/2009 nhưng vẫn chiếm một lượng quá ít ỏi. Theo một cuộc khảo sát trên 3000 người dùng, chỉ có 19% đã dùng thử thoại có hình và có 29% người dùng Internet ở độ tuổi từ 18-29 quan tâm đến thoại có hình.

  Từ những điều thực tế trên, liệu rằng hội nghị truyền hình có thay thế được cách nghe gọi truyền thống vốn quá thân thiện với người dùng? Câu trả lời nằm ở các nhà phát triển cùng với cách nhận thức được giá trị thực sự mà thoại có hình có thể mang lại.

  Một nhà phân tích nhận định rằng một khi đã quen với thoại có hình, bạn sẽ thấy rõ độ thân thiết của nó cũng như tính riêng tư như và sự "lợi hại" của video như thế nào. Có nhiều trường hợp không thuận tiện để thực hiện thoại có hình nhưng khi xu hướng đưa công nghệ này lên thiết bị di động thì mọi vướng mắc trước đây gần như được giải tỏa, có thể đây sẽ là hướng tốt để thoại có hình "bùng nổ" trong tương lai.

  Từ khóa: Song Minh
  ID: A1101_14