• Thứ Bảy, 12/03/2011 11:38 (GMT+7)

  Giới công nghệ dưới trận động đất 8,9 độ Richter tại Nhật Bản

  Huy Bách
  Trận động đất mạnh đến 8,9 độ Richter ở miền Bắc nước Nhật đã để lại nhiều “dư chấn” đối với hệ thống mạng di động và ngành công nghiệp sản xuất chip của nước này.

  Trận động đất đã gây nên cơn sóng thần Tsunami cao đến 10m. Vào buổi chiều hôm qua, đã có nhiều báo cáo đưa ra con số 137 người chết và 531 người bị mất tích.

  Theo hãng tin Bloomberg, 3 nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất tại Nhật Bản - bao gồm NTT Docomo, KDDI Corp và Softbank Corp. - đã không thể cung cấp dịch vụ tại một số vùng bị ảnh hưởng nặng và dịch vụ di động trên toàn đất nước cũng trở nên trì trệ sau thảm họa.

  Tương tự, trên trang web của Electronics Weekly cũng đăng thông tin cho biết các nhà sản xuất lớn như Sony, Panasonic, Sharp và Sanyo cũng đã ngừng toàn bộ việc sản xuất tại các nhà máy tại Nhật Bản của mình ngay sau trận động đất.

  Hiện tại, Nhật đang là quốc gia xuất khẩu các loại chip và sản phẩm điện tử hàng đầu của thế giới. Thị trường chip bán dẫn của thế giới đạt giá trị lên tới 298 tỷ USD, trong đó Nhật Bản đóng góp đến 24%, xếp sau Đài Loan (chiếm 30%) - dựa trên báo cáo của hãng nghiên cứu Future Horizons (Anh). Nhật Bản xuất khẩu một nửa trong tổng sản lượng chip bán dẫn được sản xuất trong nước.

  Tuy các nhà máy sản xuất chip tại Nhật không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sóng thần, nhưng bất cứ một thiệt hại nào - như cúp điện chẳng hạn - sẽ đồng nghĩa với việc ngưng trệ việc sản xuất. Theo Malcolm Penn, Giám đốc điều hành của Future Horizons, thì việc sản xuất này sẽ bị tạm ngưng trong ít nhất là 1 ngày, và đặt trong bối cảnh không có trữ lượng chip thành phẩm thì sự “khan hiếm hàng” ngay lập tức cho thị trường thế giới sẽ là điều tất yếu. Đồng thời, Penn cũng chỉ ra rằng, Nhật Bản cũng đang là nước cung cấp phần lớn các loại chip điều khiển cho ngành công nghiệp xe hơi, như các loại vi mạch điều khiển kính hậu, điều khiển ghế, động cơ và hệ thống chống bó cứng phanh.

  Trong khi đó, khá nhiều công ty đang hoạt động trong các ngành khác cũng đang rơi vào tình trạng bất ổn. IBM đã xác nhận rằng một số cơ sở của hãng đã bị ảnh hưởng trong trận động đất, và hiện tại vẫn chưa có số liệu thống kê đầy đủ và chính xác nhất về mức độ thiệt hại. Trong khi đó, Sony Ericsson đã tuyên bố sẽ theo dõi sát sao tình hình tại Nhật Bản, nơi họ hiện có 900 công nhân đang làm việc. Tương tự, công ty chuyên về các sản phẩm lưu trữ dữ liệu EMC Corp. cũng xác nhận rằng tuy có một vài thiệt hại nhỏ tại văn phòng ở Tokyo nhưng rất may mắn đã không có thiệt hại về người.

  Nokia, hãng sản xuất điện thoại di động của Phần Lan, cũng đang đánh giá về ảnh hưởng của trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản lên tình hình kinh doanh. Theo lời phát ngôn viên Tomi Kuuppelomaki của Nokia đăng trên trang web của Dow Jones Newswires, tuy Nokia không có xưởng sản xuất nào đặt tại Nhật, nhưng quy trình sản xuất thiết bị của hãng có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng do khó khăn về nguồn cung cấp linh kiện và một số nhà thầu phụ tại Nhật. Trong khi đó, Eastman Kodak Co. xác nhận không có thiệt hại nào về người trong tổng số hơn 100 nhân viên đang làm việc cho hãng tại Nhật, và công việc sản xuất vẫn không chịu ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, một xưởng sản xuất nhỏ tại Tokyo, bao gồm 100 công nhân của Nvidia đã phải đóng cửa ngay sau trận động đất.

  Theo thông tin trên Engadget, Sony và Toshiba cũng đã ngừng việc sản xuất tại các nhà máy tại Nhật. Tệ hơn, Engadget cũng đăng tin rằng đã có 1 công nhân của Honda thiệt mạng do một bức tường đổ sập xuống trong trận động đất, và một vài công nhân bị thương nhẹ tại nhà máy của Panasonic.

  Từ khóa: Huy Bách
  Nguồn: Engadget, Bloomberg, Electronics Weekly