• Thứ Ba, 22/03/2011 07:54 (GMT+7)

  Tổng hợp tin thế giới: Sẽ có chuẩn chung HTML 5

  Lê Duy
  Diễn tiến các “chuẩn” trên nền web và di động dường như đang dần đi đến hồi chung cuộc khi các “ông lớn” đã có những nước cờ đầy cân nhắc.

  Quy về một mối

  Mừng cho người dùng, mừng cho các nhà phát triển vì HTML5 có vẻ đã vượt lên Flash của Adobe cũng như Siverlight của Microsoft. Điều đáng nói là cả 2 hãng Adobe lẫn Microsoft đều không “mạnh miệng” nói về hai nền tảng của họ mà đều chuyển hướng sang HTML5, cho dù họ không “nói thẳng” rằng sẽ ngưng phát triển Flash hay Silverlight. Với Microsoft, trong diễn đàn các nhà phát triển PDC của họ hồi cuối tháng 10 vừa qua, chỉ có 1 phiên nói về Silverlight, còn phần lớn đề cập đến HTML5. Theo Microsoft, Siverlight hiện chỉ là nền tảng phát triển cho Windows Phone và sẽ tiếp tục là giải pháp đa nền tảng, nhưng HTML mới chính là giải pháp thực sự cho mọi thứ của Microsoft. Một minh chứng rõ nhất cho chiến lược này của Microsoft là bản Internet Explorer 9 vừa được giới thiệu hồi cuối tháng 10 có hỗ trợ HTML5.

  Trong khi đó, Adobe, với nền tảng Flash từng một thời là “ông hoàng” đa phương tiện trên web, nay lại đưa ra một công cụ mới mang tên Adobe Edge dùng để tạo ảnh động cho HTML5. Bên cạnh đó, phiên bản Dreamweaver CS5 và Illustrator CS5 của Adobe cũng có gói mở rộng HTML5, cho phép các nhà phát triển tạo trang web trên nền tảng này. Cho dù Adobe không đả động gì đến việc có từ bỏ Flash hay không, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, Flash và HTML5 sẽ tồn tại song song. Trong khi đó, Apple lại một mực ủng hộ HTML5 và đây có thể xem là 1 lý do “nặng ký” nữa để HTML5 trở thành phổ biến, dù nó chưa phải là chuẩn chính thức mà mới ở giai đoạn phát triển.

  Một chuẩn mở duy nhất luôn đem lại nhiều tiện lợi cho người dùng, các nhà phát triển và cả các nhà sản xuất. Lịch sử đã chứng minh điều này cho dù chuẩn đó không phải luôn luôn hoàn thiện, ví dụ HD DVD đã nhường bước cho Blu-ray hay QWERTY bị xem là có bố trí phím bấm không mấy “khoa học” so với vài thiết kế bàn phím khác, nhưng vẫn trở thành chuẩn ngày nay...

  Trong một cuộc chiến tương tự như HTML5, hai chuẩn di động 4G đang cạnh tranh gay gắt hiện nay là WiMax và LTE (Long Term Evolution) cũng đang dần đi đến những vòng đấu cuối cùng. Và điều đáng mừng là không có dấu hiệu nào cho thấy cả 2 công nghệ này cùng tồn tại song song. Đến nay, lợi thế đang nghiêng về LTE. Công nghệ thắng thế sẽ phần lớn phụ thuộc vào sự chọn lựa triển khai của các nhà khai thác mạng di động. Mới đây, NTT DoCoMo của Nhật vừa lên kế hoạch đầu tư 270 tỉ Yên trong vòng 2 năm để triển khai dịch vụ dữ liệu di động LTE cho các thành phố lớn. Verizon tại Mỹ cũng đang có kế hoạch triển khai LTE.

  Các nhà mạng lớn tại Trung Quốc và Đài Loan cũng vừa có cuộc họp tại Thượng Hải để bàn về sự hợp tác triển khai mạng không dây 4G sử dụng công nghệ LTE kết hợp với công nghệ cũ TDD (Time Division Duplex). Một lợi thế khác của LTE là công nghệ này được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ các nhà khai thác di động, trong khi WiMax đến từ “thế giới” mạng dữ liệu do Intel “chống lưng”. Theo xu hướng này, nhà sản xuất chip di động Broadcom cũng không đứng nhìn 4G “cất cánh”, họ vừa mua lại công ty Beceem Communications chuyên sản xuất chip cho các thiết bị 4G LTE và WiMax với giá 316 triệu USD hồi giữa tháng 10 vừa qua. Trước đó vài tháng, Intel cũng đã chi mạnh tay đến 1,4 tỉ USD mua lại Infineon để củng cố công nghệ 4G của họ.

  Tuy vậy, mới đây Hiệp hội Viễn thông Thế giới ITU cho rằng các chuẩn LTE và WiMax hiện nay chưa đạt đến chuẩn 4G “thực thụ”, nhưng những gì mà các nhà cung cấp dịch vụ đang đưa ra rõ ràng là có lợi cho người dùng.

  Bảo mật

  Chuyện to, chuyện nhỏ đến những chuyện... cỏn con cũng đều xuất hiện trên các mạng xã hội và có vẻ như cuộc sống đang có sự dịch chuyển dần dần lên trực tuyến. Bảo mật trên mạng xã hội tiếp tục “nóng” lên khi một tin tặc “mũ trắng” vừa tung ra một tiện ích (add-on) cho trình duyệt Firefox có tên Firesheep, giúp người dùng (thậm chí cả người không am tường máy tính) có thể dễ dàng đăng nhập các tài khoản mạng xã hội của người khác khi họ sử dụng mạng Wi-Fi không mã hóa.

  Trong khi người dùng “khó có thể làm gì được” với dữ liệu của mình trên các mạng xã hội và phụ thuộc phần lớn vào sự “định đoạt” của nhà cung cấp dịch vụ thì an toàn thông tin trên thiết bị di động là mối lo ngại mới. Theo dữ liệu nghiên cứu của Juniper Networks, có hơn 58% người dùng smartphone và máy tính bảng sợ bị mất dữ liệu trong thiết bị, 64% quan tâm đến khả năng nhận diện kẻ trộm và 53% cho rằng chức năng quản lý cho cha mẹ (parental control) rất quan trọng; 90% người Ấn Độ và 86% người Trung Quốc quan tâm đến các vấn đề bảo mật di động.

  Trong khi đó, vài tuần qua những kẻ tội phạm chuyên nghiệp đã khai thác một điểm yếu trong hệ thống nhận diện chống gian lận của thẻ thanh toán debit card. Chúng có thể rút tiền hàng trăm lần trong khoảng thời gian rất ngắn, như một ngân hàng ở Canada cho biết họ đã nhận thấy chỉ với 1 tài khoản trong 10 phút có đến 100 lần rút tiền từ 100 máy ATM khác nhau trên khắp lãnh thổ nước này.

  Hồi cuối tháng 10 vừa qua, một sự cố về phần cứng khác cũng làm “chết” hệ thống thanh toán trực tuyến PayPal trong vài giờ. PayPal là hệ thống thanh toán rất phổ biến, luôn có hơn 87 triệu tài khoản trực tuyến ở 190 thị trường và hỗ trợ đến 24 loại tiền tệ.

  Những “nút thắt”

  Vài tháng qua, Oracle khiến giới công nghệ chú ý vì họ đã đi nhiều “nước cờ” quan trọng mà “khai cuộc” là việc mua lại Sun và những sự kiện tiếp theo hầu như xoay quanh những “tài sản” có được từ Sun. Hồi tháng 8 vừa qua, Oracle đã kiện Google về phần mềm di động Android sao chép mã trực tiếp từ mã Java của Oracle. Ngoài ra, họ còn kiện Google cũng đã vi phạm vài bằng sáng chế liên quan đến Java. Hiện chưa có phản hồi nào từ Google cũng như từ tòa án ở San Francisco (Mỹ). Ngoài ra, Google cũng lôi SAP ra tòa vì vụ việc lôi thôi với một công ty TomorrowNow mà SAP mua lại cách đây 5 năm. Không chỉ có vậy, HP cũng “dính” vào vụ kiện này vì CEO mới của HP - ông Leo Apotheker - từng là “nhân vật quan trọng” của SAP trước đây.

  Tháng qua, Apple đâm đơn kiện Motorola và Motorola Mobility vì vi phạm 6 bằng sáng chế trong nhiều điện thoại của hãng này, trong đó có dòng điện thoại Droid. Đây có thể xem là động thái trả đũa của Apple khi trước đây, Motorola Mobility từng kiện Apple về việc vi phạm 12 bằng sáng chế khác. Trong khi đó, một công ty Đài Loan là Proview vừa đe dọa kiện Apple vì đã vi phạm thương hiệu “I-Pad” mà họ đã đăng ký cách nay 10 năm. Proview từng được biết đến tại thị trường nước ta cũng như một số nước trong khu vực với dòng màn hình máy tính.

  Intel cũng vừa bắt tay Samsung và Toshiba để thu nhỏ mạch chip nhớ flash NAND từ 20nm hiện nay xuống còn 10nm và dự kiến sẽ cho ra mắt sản phẩm thương mại vào năm 2016. Cả 3 công ty trên đều là những “ông lớn” về sản xuất chip nhớ và việc hợp tác này cho thấy khả năng chi phối thị trường rất lớn của họ.

  Sau nhiều tháng xem xét, cuối cùng Ấn Độ đã cho phép dịch vụ BlackBerry hoạt động lại. Với thỏa ước mới, chính phủ Ấn Độ sẽ có thể can thiệp được vào dữ liệu mạng của BlackBerry. Đây có thể xem là bước đi “nhượng bộ” của RIM vì ở một số quốc gia khác, RIM từ chối chính quyền truy cập vào mạng mã hóa của họ. Trước Ấn Độ, hồi đầu tháng 10, RIM cũng đã đồng ý thỏa thuận tương tự với UAE.

  Ngoài ra, vài điểm nhấn khác như Microsoft mua lại công ty sản xuất chip Canesta nhằm tăng cường mảng tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên giữa người với máy tính; Symantec bị phạt 10 triệu USD vì lỗi hệ thống bán hàng phần mềm chống virus; Verizon đóng 25 triệu USD để dàn xếp vụ điều tra của FCC về việc thu phí dữ liệu không rõ ràng đối với người dùng...

  ID: A1011_32