• Thứ Ba, 15/03/2011 10:19 (GMT+7)

  Tổng hợp tin thế giới : Những lỗ hổng chủ quan

  Lê Duy
  Tháng 12 vừa qua không có nhiều sự kiện CNTT thực sự nổi bật. Điều này cũng dễ hiểu vì thời điểm cuối năm luôn có một “sức ì” vô hình, là dịp lễ tết của đa số quốc gia Âu Mỹ và cả châu Á...

  Các trang tin chính nhiều bài viết tổng kết cho năm 2010 và dự đoán 2011 đều cho thấy những dấu hiệu khả quan cho ngành. Tuy vậy, tháng 12 vẫn có những sự kiện liên quan đến bảo mật, an toàn thông tin khiến giới công nghệ phập phồng.

  Bảo mật

  Bên cạnh những lời tâng bốc, ứng dụng đám mây lại một lần nữa cho thấy khuyết điểm chết người của nó. Microsoft vừa thú nhận dữ liệu trong bộ ứng dụng doanh nghiệp trực tuyến Business Productivity Online Suite (BPOS) đã bị rò rỉ. Điều đáng nói là lỗi này không phải hoàn toàn quy cho tin tặc mà do quá trình cấu hình hệ thống ở các trung tâm dữ liệu tại cả Mỹ, châu Âu lẫn châu Á của Microsoft. Chưa dừng ở đó, đầu tháng 1, người dùng dịch vụ email Hotmail của Microsoft lại một phen hoảng hốt khi mọi thư từ trong hộp thư (Inbox) bị mất hết, nhưng ngay sau đó Microsoft cũng đã sửa lại. Trong khi đó, hồi cuối tháng 12, Mozilla cũng đã sơ xuất làm lộ 44.000 tài khoản của trang addons.mozilla.org trên máy chủ công của họ nhưng may mắn đây chỉ là các tài khoản ngưng hoạt động. Tuy chưa để mất dữ liệu nhưng những sai sót này cho thấy ứng dụng đám mây nếu không quản lý, cấu hình kỹ càng thì một sai sót nhỏ cũng có thể là thảm họa.

  Cuối năm qua, chính quyền Ấn Độ vừa phát hiện một số công ty tư nhân trong nước này đã nhập khẩu thiết bị, phương tiện bất hợp pháp để theo dõi truyền thông, di động. Luật của Ấn Độ không cho phép sử dụng bất kỳ công cụ nào để giám sát, can thiệp vào mạng truyền thông, trừ cho mục đích an ninh quốc gia. Trước đó, cũng dựa vào bộ luật này mà Ấn Độ đã cấm cản sử dụng điện thoại BlackBerry. Chính phủ nước này lo lắng khủng bố sử dụng di động và Internet để lên kế hoạch tấn công.

  Trong khi đó, chính quyền Mỹ và Đức cũng vừa bất ngờ kiểm tra các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để dò tìm tin tặc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vào các trang web như Visa.com, PayPal.com và Mastercard.com xảy ra hồi đầu tháng 12. Kết quả có được chỉ là các đường dẫn phức tạp và những cuộc tấn công DDoS này cũng là một phần của chiến dịch mang tên Operation Payback ủng hộ WikiLeaks. Những cuộc tấn công này được các chuyên gia đánh giá là mạnh nhưng chưa gây tổn hại nhiều, chỉ làm trang web “tê liệt” trong thời gian ngắn và không chạm được vào những hệ thống giao dịch.

  Cuối tháng qua lại dấy lên sự kiện rò rỉ thông tin từ chính trong nội bộ các công ty công nghệ. Mỹ vừa tố cáo một phụ nữ California, làm việc cho công ty nghiên cứu thị trường Primary Global, đã lấy các thông tin tài chính của NVIDIA và Marvell Technologies đem bán cho các giám đốc quỹ đầu tư. Có thể bà sẽ phải đối mặt với án tù 25 năm và bị phạt hơn 5 triệu USD. Cũng cách nay không lâu, 4 nhân viên của Dell, AMD, Flextronics International và TSMC cũng đã bị bắt vì bán thông tin nội bộ.

  CNTT các nước

  Châu Âu vừa phóng vệ tinh Ka-Sat, là vệ tinh thứ 2 (sau vệ tinh Hylas) cung cấp dịch vụ Internet băng rộng cho khu vực này. Ước tính vệ tinh Ka-Sat sẽ đáp ứng cho 20 triệu người dân châu Âu, chủ yếu là ở khu vực nông thôn và miền núi có thể truy cập Internet băng rộng. Vệ tinh Ka-Sat truyền tín hiệu theo điểm nên chỉ phủ ở những khu vực được chọn trước, thích hợp cho các khu vực hẻo lánh. Ka-Sat là vệ tinh của hãng Eutelsat có trụ sở tại Paris (Pháp), được phóng lên tại Kazakhstan và dự kiến sẽ hoạt động chính thức vào quý 2 năm nay.

  Cũng tại châu Âu, các ủy viên công nghiệp EU đang đề xuất luật không cho Trung Quốc mua lại các công ty công nghệ của châu Âu vì theo họ đây là ngành kinh doanh chiến lược. Những đề xuất này đang làm căng thẳng thêm mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và EU. Vài công ty châu Âu cũng đang cho rằng Trung Quốc nên gỡ bỏ ràng buộc đầu tư nước ngoài để có được môi trường kinh doanh công bằng.

  Còn tại Ấn Độ, vài hãng di động đang phải nộp tiền phạt vì trễ hẹn đưa ra các gói dịch vụ như thoả thuận ban đầu với chính phủ nước này. Ví dụ, hãng Etisalat DB Telecom phải nộp phạt 2,1 triệu USD, Unitech Wireless cũng phải nộp phạt nhưng không công bố chi tiết. Vài nhà mạng cho rằng việc tung ra dịch vụ không đúng hẹn cũng một phần do phía chính phủ không mấy “hợp tác” trong việc kiểm tra an ninh thiết bị khi nhập khẩu.

  Thương vụ đáng chú ý

  Tháng qua không có thương vụ nào quá 1 tỉ USD nhưng có 2 “ông lớn” đang nhắm đến 2 miếng bánh béo bở: Apple định mua Netflix và Google định mua Groupon. Netflix là dịch vụ truyền hình trực tuyến, nếu so với Apple TV và mảng cho thuê phim trực tuyến của Apple, Netflix có giá trị gấp 10 lần. Do vậy, nhiều chuyên gia cho rằng Apple đang nhắm đến Netflix với mức giá khoảng 12 tỉ USD, nhưng về phía Apple, họ chưa có động tĩnh gì. Trong khi đó, Groupon vừa mới từ chối mức giá 6 tỉ USD của Google và tiếp tục nâng giá của họ lên cao hơn nữa, gần đến 8 tỉ USD. Google chưa có hồi đáp.

  Qualcomm đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất màn hình màu cho thiết bị đọc sách điện tử (e-reader) tại Đài Loan với chi phí dự kiến 1 tỉ USD. Nhà máy này sẽ sản xuất các màn hình khổ nhỏ và trung dựa trên công nghệ IMOD (interferometric modulation).

  ID: A1101_18