• Thứ Tư, 30/03/2011 07:17 (GMT+7)

  Dấu ấn Chrome qua CR-48

  Mai Phương
  Google vừa cho ra mắt máy tính xách tay CR-48 đầu tiên của hãng chạy hệ điều hành Chrome.
  Bàn phím của laptop CR-48 được trang bị với các nút chuyên dụng để tìm kiếm trên web.

  Bạn tò mò về Chrome OS? Đó là hệ điều hành không có một ứng dụng desktop nào trừ một trình duyệt duy nhất là Google Chrome và trình duyệt này chạy ở chế độ toàn màn hình. Sau đó, thêm vào vài ứng dụng từ Chrome App Store là giống hệt một hệ điều hành thực thụ.

  Còn với chiếc máy tính xách tay CR-48 của Google chạy hệ điều hành Chrome OS, đó như là chiếc hộp đen phẳng lì, không có màn hình desktop, chỉ có hệ thống tập tin rất cơ bản, bạn không thể truy cập trực tiếp được và chẳng có ứng dụng gì chạy được bên ngoài trình duyệt.

  Nhưng nếu Chrome OS chỉ là một phiên bản được tinh giản của Linux để chạy bên trong trình duyệt thì tại sao các MTXT thương mại phải chậm mất đến 2 năm mới xuất hiện để chạy hệ điều hành này của Google?

  Nhiều ứng dụng Chrome Apps không khác gì dạng bookmark thông minh. CR-48 có sẵn 9 ứng dụng: một trình khởi động (get-started) ; 2 game là Entanglement and Poppit; Gmail, YouTube, Google Maps, Google Talk và kho ứng dụng Chrome trực tuyến là Chrome Web Store và ứng dụng Scratchpad để ghi chú và lưu trữ tập tin trên CR-48. Với Scratchpad, bạn có thể gõ nội dung ngắn gọn, sau đó ứng dụng này sẽ tự động lưu và đồng bộ với Google Docs.

  CR-48 không có hỗ trợ giống như Windows Explorer là cho phép xem và quản lý tập tin. Ví dụ, bạn chỉ có thể tìm thấy tập tin hệ thống của Scratchpad chỉ trong ứng dụng đó mà thôi. Hoặc khi chọn tập tin tải lên trong Picnik, một cửa sổ sẽ xuất hiện bao gồm các thư mục kèm theo cách đặt tên như trên các máy tính Linux bạn từng thấy như root, var, lib… Chỉ có 1 cách để vào được hệ thống tập tin máy tính là vào bảng chọn Settings trong trình duyệt Chrome, nơi đây bạn có thể theo dõi tốc độ truy cập Internet và thiết lập hệ thống mạng cũng như quản lý tài khoản người dùng…

  Điểm yếu của CR-48 là nếu không kết nối với Internet, bạn chẳng làm được gì. Tuy nhiên, hệ điều hành Chrome có một số thuận lợi dễ thấy là khi tắt và bật lại màn hình đăng nhập chỉ mất khoảng 15 giây và đăng nhập lại chỉ tốn thêm vài giây nữa. Khác với hệ thống Windows hay Mac có khi phải tải nhiều phần ứng dụng cùng lúc với quá trình đăng nhập thì hệ điều hành Chrome chỉ có một chương trình để tải là trình duyệt Chrome sau khi đăng nhập.

  Kho dữ liệu trực tuyến của Chrome được cài đặt sẵn như là một ứng dụng trên CR-48.

  MTXT CR-48 có một điểm hơi khác so với MTXT phổ biến hiện nay là không có phím Caps Lock, mà thay vào đó sẽ là một nút chuyên biệt để mở thẻ (tab) mới trong Chrome. Nếu thích, người dùng có thể vào Settings để thiết lập lại và phục hồi phím Caps Lock và dùng tổ hợp phím <Ctrl>-T để mở các tab mới. Trên hàng đầu tiên của bàn phím có những nút chuyên dụng để duyệt web, chẳng hạn như phím mũi tên chuyển tới/lui giữa các trang web, một phím dùng để tải lại trang web và một nút dùng để bật/tắt chế độ xem toàn màn hình hay một nút khác cho phép bạn chuyển từ tab này sang tab khác.

  CR-48 có cổng VGA, cổng USB và khe cắm thẻ SD, màn hình 12,1”, bàn phím kích cỡ chuẩn, bàn lăn chuột cảm ứng, webcam, kết nối Wi-Fi, hỗ trợ kết nối Internet di động 3G của nhà mạng Verizon, thời lượng pin 8 tiếng.

  CR-48 là sản phẩm thử nghiệm nên không có logo, không có nhãn mác. Cũng có lẽ vì thế mà bạn không thể truy cập bất cứ tập tin nào trên ổ USB nhưng có thể truy cập tập tin qua thẻ SD.

  Lúc thực hiện bài viết, Google chưa có ý định thương mại hóa CR-48. Google sẽ phân phối MTXT này thông qua chương trình thử nghiệm phần mềm Chrome OS Pilot. Tuy nhiên, người dùng có thể đón nhận những mẫu máy tính sổ tay (notebook) sử dụng Chrome OS của Acer và Samsung vào giữa năm 2011.

  Có thể một khi ứng dụng điện toán đám mây trở nên phổ biến hơn và hệ thống mạng truy cập không dây đảm bảo an toàn hơn thì máy tính sử dụng Chrome OS có thể thu hút được nhiều người dùng. Theo các chuyên gia, nếu Google muốn Chrome OS thành công thì Google cần phải tăng cường thêm cho chế độ offline (ngoại tuyến) để cung cấp các chức năng cũng như tăng hiệu suất nhiều hơn cho CR-48.

  ID: A1102_12