• Thứ Tư, 30/03/2011 07:17 (GMT+7)

  Sân chơi mới của ARM

  Phương Nga
  Các nhà sản xuất chip và máy tính đang thận trọng quan sát xu hướng nền tảng nào sẽ “hụt hơi” trong thị trường máy tính cá nhân (PC) thời gian sắp tới.

  Các nhà sản xuất phần cứng đang trong tư thế chuẩn bị vì thời gian tới phiên bản hệ điều hành Windows hỗ trợ chip ARM sẽ sớm ra mắt, nhưng kèm theo thông tin này là những luồng ý kiến trái chiều về loại thiết bị nào sẽ dành cho phiên bản Windows hỗ trợ chip ARM.

  Tại triển lãm điện tử tiêu dùng quốc tế CES 2011 ở Las Vegas, Mỹ hồi tháng trước, một số nhà sản xuất chip và nhà cung cấp máy tính đã và đang có khuynh hướng chú trọng nhiều hơn đến hệ điều hành trên các thiết bị di động, nhưng vẫn có một số công ty như Nvidia đang nhắm đến thị trường máy tính để bàn một khi phiên bản hệ điều hành Windows hỗ trợ chip ARM xuất hiện.

  Phần lớn máy tính để bàn trên thế giới đều chạy hệ điều hành Windows dựa trên chipset kiến trúc x86 của Intel, AMD và Via. Nếu như phiên bản Windows sử dụng chip ARM xuất hiện, người sử dụng có thể phải rời xa kiến trúc x86 để đến với các máy tính hỗ trợ chip ARM. Chuyên gia phân tích Jack Gold của J.Gold Associates cho rằng chip ARM gần như hiện diện trên hầu hết điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng (tablet). Một khi Microsoft có sẵn HĐH dành cho nó thì ARM có thể “lấn sân” thị trường máy tính để bàn và máy chủ.

  Gold cũng nhận xét trong thực tế để chip ARM có mặt trên các phiên bản Windows thì không thể “một sớm một chiều” vì Microsoft cũng cần thời gian để có những thay đổi, bổ sung cho Windows nhằm tương thích với kiến trúc của ARM. Tuy nhiên, Microsoft cũng có thể ra mắt một số phiên bản phụ cho Windows hỗ trợ ARM trước khi có phiên bản hoàn chỉnh.

  Theo tin từ Microsoft, trước mắt Windows hỗ trợ chip ARM cho smartphone và tablet, như cách mà Qualcomm đã sản xuất bộ xử lý Snapdragon dựa trên nhân ARM hiện có mặt trên các smartphone dùng Android. Cũng trong sự kiện CES vừa qua, ngay khi Microsoft thông báo Windows hỗ trợ ARM thì cũng lần đầu tiên Nvidia trình làng bộ xử lý trung tâm (CPU) dựa trên kiến trúc ARM dành cho máy tính để bàn và máy chủ với tên mã Denver.

  Trước đây, người dùng đã chứng kiến sự thống trị của Wintel (Windows+Intel) mà chẳng mấy khi họ có sự lựa chọn về hệ điều hành hay kiến trúc chip. Nhưng qua việc Microsoft công bố hỗ trợ chip ARM, dường như Microsoft muốn thoát khỏi thương hiệu Wintel trên kiến trúc x86 quen thuộc trong máy tính để bàn, máy trạm và máy chủ.

  Về phía Intel, Mooly Eden, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc nhóm khách hàng máy tính để bàn của Intel, cho biết vẫn tiếp tục hợp tác cùng Microsoft trên các chip mới chạy trên hệ điều hành Windows, cụ thể là Sandy Bridge. Intel cũng đang cải tiến bộ xử lý Atom tiêu thụ điện năng thấp là một đối trọng chính của Intel so với chip ARM dành cho phân khúc smartphone và tablet. Eden cũng cho rằng người dùng nên nhìn vào hiệu năng của chip ARM và hiệu năng trên chip Intel vì cả hai sẽ có sự khác biệt khá lớn.

  Trong khi đó, Texas Instruments và Qualcomm chia sẻ rằng họ đang hợp tác với Microsoft trong việc triển khai Windows hỗ trợ chip ARM, nhưng hiện tại 2 công ty này vẫn tập trung chủ yếu vào thị trường di động. Cả Texas Instruments và Qualcomm không đưa ra bình luận có hay không việc họ hào hứng với thị trường máy tính để bàn, nhưng theo các chuyên gia Windows hỗ trợ chip ARM vẫn là một cơ hội mới đáng để hai công ty này quan tâm. Hiện tại, Texas Instruments cung cấp chip OMAP dựa trên nhân ARM, chủ yếu sử dụng trên các smartphone và tablet.

  Các nhà sản xuất máy tính đang chờ đợi và theo dõi “sát sao” cuộc chiến giữa kiến trúc Intel và ARM sẽ có hồi kết như thế nào. Rory Read, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Lenovo, nhận định nếu Microsoft hướng Windows hỗ trợ chip ARM với diện rộng, điều này sẽ tạo ra sự hội tụ của các thiết bị và sự liền mạch luồng dữ liệu giữa các thiết bị với nhau. Lenovo cho biết công ty sẽ cung cấp sản phẩm theo dạng “mở” trên các bộ xử lý như là một cách “đón đầu” dành cho các thiết bị của tương lai.

  ARM Holdings là công ty chuyên thiết kế nhưng không sản xuất chip nhưng thiết kế của họ là 15 tỷ chip có trong điện thoại di động, máy rút tiền, thiết bị y khoa, đồ chơi điện tử... khắp thế giới.

  Chip ARM có tên nguyên gốc là Acorn RISC Machine, xuất hiện lần đầu vào năm 1986, được trang bị cho máy tính Archimedes của Acorn. Tham khảo thông tin chi tiết trên website TGVT: www.pcworld.com.vn/T1222181; www.pcworld.com.vn/T1222398

  ID: A1102_16