• Thứ Tư, 30/03/2011 07:18 (GMT+7)

  Thương vụ Microsoft - Nokia: Tam giác cạnh tranh

  Phương Nga
  Liên minh giữa Microsoft và Nokia đã giúp cho thị trường điện thoại thông minh (smartphone) thật sự hấp dẫn, sôi động hơn bao giờ hết. Liệu liên minh này sẽ thành công hay thụt lùi? Chỉ có thời gian mới biết câu trả lời.
  Stephen Elop, Giám đốc điều hành Nokia (trái) và Steve Ballmen, Giám đốc điều hành Microsoft.

  Nokia và Microsoft bắt tay nhau ắt dẫn đến hệ điều hành Windows Phone sẽ chạy trên điện thoại Nokia. Đây có thể là điều tốt cho cả hai với mong muốn giành thị phần nhiều hơn. Ông Stephen Elop, Giám đốc điều hành mới của Nokia đã từng làm việc cho Microsoft, cho biết các chiến lược tiếp thị và các mảng đầu tư của cả hai bên vẫn tiếp tục được triển khai sau thương vụ giữa Microsoft và Nokia. Còn bà Jo Harlow, Phó Chủ tịch phụ trách Tiếp thị của Nokia, nói rằng smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Windows Phone sẽ ra mắt trong năm nay.

  Ông Elop cũng cho hay Nokia đã cân nhắc cẩn trọng việc chọn đối tác là Google hay Microsoft vì mỗi hãng đều có ưu thế khác nhau. Nhưng cuối cùng, Nokia đã chọn Microsoft vì cho rằng sự kết hợp này có thể tạo ra khác biệt và giúp thị trường có thể hình thành 3 “con ngựa chiến”: Microsoft-Nokia, Google và Apple. Theo Elop, nếu Nokia kết hợp với Google, có thể thị phần của cả 2 sẽ gia tăng với số lượng lớn trong vài năm tới và không chừng sẽ tạo ra sự độc quyền Nokia-Google. Elop cho rằng dù sao thị trường nên có yếu tố mới để chen vào giữa Google và Apple. Một số ý kiến của chuyên gia cho rằng giả sử thỏa thuận Nokia và Google thành công thì Google thu lợi ích nhiều hơn.

  Theo tin Nokia, công ty vẫn cam kết hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng dành cho hệ điều hành Symbian vì trên thị trường vẫn có phần lớn điện thoại hiện dùng hệ điều hành này. Nokia cũng hy vọng việc chuyển đổi giữa Symbian và Windows Phone sẽ diễn ra trơn tru. Bên cạnh đó, kho dữ liệu trực tuyến Ovi của Nokia cũng nằm trong thỏa thuận giữa Nokia và Microsoft.

  Hiện tại, Nokia đã làm việc với hơn 100 nhà khai thác dịch vụ di động để người dùng đầu cuối có thể tiếp cận các kho ứng dụng trực tuyến Ovi Store. Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể chọn dùng kho ứng dụng trực tuyến như Ovi và Marketplace của Microsoft, đồng thời Ovi cũng cung cấp tất cả ứng dụng có sẵn của kho ứng dụng Windows. Hai công ty cũng sẽ hợp tác về quảng cáo di động (Nokia sẽ sử dụng Microsoft adCenter trong các thiết bị di động) và bản đồ (Nokia Maps trở thành một phần trong công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft).

  Trong khuôn khổ Hội nghị Di động thường niên Mobile World Congress 2011 (từ 14-17/2), Nokia tiết lộ 2 chiếc smartphone Nokia dùng Windows Phone 7 mỏng và đẹp nhưng không cho biết chính xác thời điểm ra mắt. Theo công ty nghiên cứu Ovum, liên minh Nokia và Microsoft là một động thái liều lĩnh của cả hai, nhưng hoàn toàn có thể là bước đi phù hợp cho hai bên. Adam Leach, nhà phân tích của Ovum, cho biết giờ đây Nokia trở thành người đóng thế vai Intel trong thị trường smartphone dùng Windows. Tuy nhiên, rủi ro của Nokia trong lần hợp tác này là công ty có thể chỉ là phương tiện hỗ trợ dịch vụ cho Microsoft, điều này dễ dẫn đến thất bại so với các nhà sản xuất khác cũng sử dụng Windows Phone 7 như HTC, Samsung và LG. Còn về Microsoft, họ cũng đã đặt cược nền tảng mới nhất là Windows Phone 7 vào cuộc chơi này dù doanh số đạt được của hệ điều hành này không như mong muốn. 

  Một số nhà phân tích dường như còn hoài nghi về mối quan hệ giữa Microsoft và Nokia trong vài năm tới. Liệu Nokia có đủ sức giúp smartphone, máy tính bảng (tablet) và các dịch vụ, ứng dụng để vượt xa đối thủ Google với Android, iPhone của Apple và một số nền tảng của hãng khác? Carl Howe, nhà phân tích của Yankee Group, cho rằng hệ điều hành Windows Phone yêu cầu khá cao về phần cứng nên có thể thích hợp với phần cứng smartphone đắt tiền. Điều này có nghĩa là ít nhất 70% số người dùng smartphone Nokia có thể không được nhìn thấy phần mềm của Microsoft trong vài năm tới.

  Trong khi đó, Ted Schadler, nhà phân tích của công ty nghiên cứu Forrester, nhận định vẫn còn quá sớm để khẳng định liên minh này sẽ thành công nhưng trong ngắn hạn có thể các smartphone hay tablet của Nokia sẽ chạy hệ điều hành Windows Phone 7. Hiện tại, Nokia cũng thỏa thuận với các nhà cung cấp để sẵn sàng giới thiệu các smartphone, tablet dùng Windows Phone 7 có kèm thêm ứng dụng Microsoft Word, PowerPoint, Excel và SharePoint trên các thiết bị này.

  Phillip Redman, nhà phân tích của Công ty Nghiên cứu Thị trường Gartner, cho rằng để bán smartphone cần phải có sự bắt tay của nhà bán lẻ, nhà cung cấp, các nhà phát triển ứng dụng... thì mới có thể khẳng định có hay không các smartphone Nokia có thể chạy Windows Phone 7 hay các phiên bản Windows Phone tương lai. Will Stofega, nhà phân tích của IDC, nhận xét Nokia không hợp tác với Google mà thay vào đó là Microsoft, nguyên nhân có thể là bản thân Nokia đã trang bị nhiều công cụ để cạnh tranh với Google. Ví dụ, phần mềm định hướng NavTeq của Nokia sẽ đối đầu với phần mềm có chức năng tương tự của Google là Maps. Do đó, nếu như Nokia hợp tác với Google thì có nghĩa là sự đầu tư của Nokia cho NavTeq có thể là vô ích. Theo thống kê của Gartner, trong quý 4 năm ngoái trên thị trường toàn cầu hệ điều hành Symbian của Nokia đạt 32,6%, Android chiếm 30,8%, trong lúc iOS của Apple là 16%, BlackBerry của RIM 13,7%.

  Cả Steve Ballmer, Giám đốc Điều hành của Microsoft, và Stephen Elop dường như vẫn tỏ ra lạc quan với liên minh Nokia-Microsoft khi họ cùng chia sẻ quan điểm chung trên trang web của mỗi hãng rằng dù mỗi công ty đều có hệ thống nền tảng di động riêng, nhưng cả hai sẽ “phá vỡ” ngăn cách để đi đến đích chung dù vẫn còn nhiều thách thức. Thành công là biết nắm bắt cơ hội và Nokia-Microsoft đang thực hiện điều này.

  ID: A1103_14