• Thứ Ba, 15/03/2011 09:25 (GMT+7)

  Truy cập Facebook qua SMS

  Hồng Vy
  Hàng triệu người dùng điện thoại di động (ĐTDĐ) giá rẻ sẽ có cơ hội tham gia mạng xã hội Facebook ngay khi thiết bị đang sử dụng không có khả năng nối mạng internet qua sóng Wi-Fi hay GPRS

   

  Thậm chí khi người dùng không đăng ký bất kỳ gói cước dữ liệu nào từ nhà cung cấp dịch vụ - đó là tuyên bố của hãng công nghệ Gemalto tại triển lãm Mobile World Congress diễn ra tháng 2 vừa qua tại Barcelona, Tây Ban Nha.

  Theo Gemalto, hãng này đang gấp rút sản xuất thế hệ thẻ SIM mới với tiện ích Facebook được cài sẵn, qua đó cho phép mọi ĐTDĐ chuẩn GSM có thể kết nối trực tiếp với dịch vụ Facebook qua giao tiếp tin nhắn văn bản (SMS) thông dụng. Có tên gọi Facebook for SIM, giải pháp mới của Gamalto dù không yêu cầu một kết nối mạng dữ liệu để “giao tiếp” với máy chủ Facebook nhưng vẫn cung cấp đủ các trình đơn cần thiết để người dùng có thể đăng nhập, viết chú thích, cập nhật trạng thái trên trang chủ, kết bạn hay chia sẻ hình ảnh, sự kiện.

  Sử dụng giao tiếp SMS cấp 2 (Class 2 SMS) nên Facebook for SIM được Gemalto khẳng định là sẽ tương thích 100% với các mẫu điện thoại GSM và mạng viễn thông tiêu chuẩn. Cụ thể hơn, các tin nhắn dạng SMS cấp 2 sẽ được “chuyển” trực tiếp vào thẻ SIM và sau đó ứng dụng trên SIM sẽ đề nghị cho thiết bị thông báo cho người dùng. Gemalto để biết, chỉ cần gắn vào một ĐTDĐ hỗ trợ mạng GSM thông thường, Facebook for SIM sẽ hoạt động tốt.

  Về phía Facebook, theo ông Henri Moissinac, Trưởng bộ phận kinh doanh di động của Facebook, Gemalto đã tạo ra một giải pháp đầy sáng tạo, cho phép người dùng không đăng ký các gói cước dữ liệu có thể giữ liên lạc với bạn bè trên Facebook.

  Theo ông Philippe Vallee, Phó chủ tịch điều hành Gemalto, Facebook for SIM mang đến 2 cơ hội cho các hãng viễn thông, đầu tiên là sử dụng hình thức tin nhắn SMS thông dụng để kết nối đến các ứng dụng web, sau nữa là dùng thẻ SIM để cung cấp ứng dụng đến đông đảo người dùng. Cũng theo Phillippe, hiện đã có trên 200 triệu người dùng đang truy xuất Facebook từ các thiết bị cầm tay. Do đó, Facebook for SIM sẽ tiếp tục làm tăng con số này lên rất nhiều bởi sự thuận tiện và dễ sử dụng, đặc biệt thông qua giao thức tin nhắn SMS vốn có mức cước phí thấp.

  Từ khóa: Hồng Vy
  ID: A1104_18