• Thứ Hai, 04/04/2011 10:53 (GMT+7)

  Mua iPad 2 hay chờ iPad 3?

  Mai Phương
  iPad 2 chưa kịp ló dạng thì đã có tin đồn về iPad 3 hay một dạng nâng cấp mới của iPad 2, cũng sẽ được tung ra trong năm nay.

  Đúng theo dự đoán của các chuyên gia, máy tính bảng (tablet) thế hệ thứ hai của Apple là iPad 2 đã có những giá trị tăng thêm đáng kể: mỏng đi khoảng 1/3 (từ 13,4mm xuống còn 8,8mm) và nhẹ hơn (từ khoảng 680g xuống còn khoảng 589g); sử dụng chip A5 nên tốc độ có thể nhanh hơn gấp đôi và hiệu suất xử lý đồ họa có thể nhanh hơn gấp 9 lần trong khi năng lượng tiêu thụ vẫn thấp như chip A4; có 2 camera gồm một phía trước và một phía sau; hỗ trợ tán gẫu video nhờ vào ứng dụng FaceTime. Theo Apple, iPad 2 sử dụng hệ điều hành iOS 4.3 sẽ giúp tăng hiệu năng đáng kể trên trình duyệt Safari cũng như cải tiến các ứng dụng iTunes và AirPlay. Thời lượng dùng pin của iPad 2 cũng tương tự như iPad dòng đầu tiên và điểm đáng chú quan trọng là iPad 2 vẫn có mức giá bán như iPad đời đầu.

  Cũng trong buổi ra mắt iPad 2 được tổ chức tại San Francisco, Mỹ, các chuyên gia đến từ Apple đã giới thiệu 2 ứng dụng mới trên iOS 4.3, đó là iMovie phiên bản mới và ứng dụng chơi nhạc GarageBand.

  Một yếu tố cộng thêm của iPad 2 có thể không liên quan đến thiết bị, nhưng có thể là điểm nhấn khác so với iPad dòng đầu tiên, đó là nắp đậy tên là Smart, giúp bảo vệ mặt trước của iPad 2. Khi mở nắp này ra, iPad 2 tự động chuyển sang chế độ hoạt động, lúc đóng lại iPad 2 sẽ chuyển sang chế độ Sleep (ngủ). Smart dính sát với mặt iPad 2 nhờ thiết kế nam châm.

  iPad 2 đã ra mắt chính thức vào ngày 2/3 và 2 tuần sau đó, iPad sẽ được tung ra rộng rãi trên 26 nước.

  iPad 2 còn “nóng hổi” trên kệ bày hàng nhưng lúc này mọi người lại kháo nhau về iPad 3 có thể ra mắt vào tháng 9 tới. Tin đồn này bắt nguồn từ một chuyên gia công nghệ chia sẻ trên blog rằng từ khi HP có kế hoạch giới thiệu Touchpad mới, có vẻ như Apple có thể không chỉ tung ra iPad 2 mà tiếp tục vươn tới iPad 3. Chuyên gia công nghệ này nhận xét HP dự định sẽ ra mắt dòng tablet mới sau iPad 2, nhưng nếu HP tung ra sản phẩm mới này vào cuối hè năm nay thì có thể “chạm trán” với iPad 3.

  Một thông tin khác từ trang tin công nghệ TechCrunch cho hay Apple đã lên dây chuyền sản xuất hàng loạt nhằm tạo một tạo một sự ngạc nhiên lớn vào mùa thu năm nay và mọi người đoán rằng đó chỉ có thể là iPad 3. Một số nhà phân tích cũng tự đặt câu hỏi chẳng lẽ chỉ trong vòng 6 tháng, Apple lại tiếp tục ra mắt iPad 3 hay một iPad 2 thứ 2? Câu trả lời có thể là iPad 2.5 hay iPad 2 Pro nằm trong dòng họ iPad hay cũng có thể là iPad 2 HD.

  Mặc dù trong giới công nghệ hiện có quá nhiều đồn đoán có hay không việc Apple ra mắt iPad 3 thậm chí iPad 2.5 hay iPad 2 Pro nhưng Apple luôn giữ động thái im lặng và không bao giờ tiết lộ kế hoạch của họ cho đến khi chính thức ra mắt sản phẩm mới. Nhưng liệu tin đồn iPad 3 cứ tiếp tục lan nhanh thế này có thể khiến người dùng sẽ hoãn việc mua iPad 2?

  Một số nhà phân tích dự đoán thiết bị mới của Apple vào mùa thu, có thể là iPad 3 sẽ có kích cỡ màn hình nằm giữa kích thước của iPhone và iPad, dao động khoảng 5” hay 6”. iPad 3 có thể có độ phân giải gấp đôi dòng hiện tại (2048x1536 pixel), theo kiểu công nghệ màn hình Retina, đồng thời có thêm tính năng mới như khả năng tương thích với HD và hỗ trợ phiên bản hệ điều hành Apple iOS 5.1.

  Dự báo mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho biết doanh số bán iPad của Apple đứng vị trí thứ 3 trong doanh số bán máy tính cá nhân trên toàn cầu tính cả tablet. Theo Strategy Analytics, Apple chiếm khoảng 75% doanh số tablet trên toàn cầu, chỉ tính riêng quý 4 năm ngoái Apple đã bán khoảng hơn 3 triệu chiếc iPad. Trong báo cáo tài chính gần đây của quý đầu tiên năm nay, Apple cho biết đã bán được khoảng 7 triệu chiếc iPad, tức bán hơn khoảng 3 triệu chiếc so với quý 4 năm ngoái.


  ID: A1103_18