• Thứ Tư, 13/04/2011 14:32 (GMT+7)

  Tổng hợp tin thế giới: Khi nào mọi thiết bị “thấy” nhau?

  Lê Duy
  Tháng qua, có lẽ tin đồn thổi lại hấp dẫn hơn những tin chính thức, nhưng lời đồn đại không phải không có căn cứ. Apple phải đối diện với dư luận khi định chặn các ứng dụng cao cấp chạy trên iOS, trừ khi nhà cung cấp trả cho Apple một khoản tiền nào đó.

  Xoom của Motorola đã gây xôn xao dư luận khi lần đầu xuất hiện.
  Rồi đến vụ nhân công tại các nhà máy của Apple ở Trung Quốc bị ngộ độc vì điều kiện làm việc, cụ thể là do dây chuyền làm cho màn hình iPad, iPod và iPhone sáng bóng hơn. Trong khi đó, trên Internet lại lan truyền tin hoàng tử Ả Rập đang định mua lại Facebook…

  Một giao diện, nhiều thiết bị

  Hồi tháng trước, các thông tin công nghệ có vẻ muốn ngành công nghiệp máy tính vươn đến tầm cao mới. Đó không phải là những tin tức về điện toán đám mây, cũng chẳng phải sản phẩm, dịch vụ cụ thể nào, mà lại liên quan đến một vài “ông lớn” đang có chung tầm nhìn: giao diện người dùng thống nhất (UI) và đồng bộ ứng dụng trên nhiều thiết bị. Tầm nhìn này hoàn toàn khả thi khi điện toán đám mây đến nay có thể xem đã “trưởng thành”, là nền tảng để hiện thực hóa nhiều ý tưởng của các công ty công nghệ với những cái tên quen thuộc: Apple, Google, HP, Microsoft và Nokia.

  HP đã giới thiệu hệ điều hành webOS của riêng họ với đích đến là hệ điều hành này có thể cài đặt trên nhiều thiết bị, đồng bộ trơn tru giữa các thiết bị với nhau và có được giao diện UI thống nhất. HP cũng trình diễn khả năng này trên 3 sản phẩm trong lần giới thiệu này (xem trang 20). HP còn cho biết sẽ đem webOS vào máy in, netbook và cả máy tính để bàn. Điều này có nghĩa là các ứng dụng trên điện thoại, tablet, PC... đều hoạt động theo cùng phương thức nhờ vào công nghệ đồng bộ mà HP gọi là Synergy.

  Trong khi đó, việc Microsoft và Nokia bắt tay nhau để gầy dựng đế chế Windows Phone 7, cũng cho thấy một tầm nhìn xa hơn của cả hai. Microsoft muốn các điện thoại Nokia cũng phải có cùng giao diện UI, có tập ứng dụng thống nhất với các điện thoại của hãng khác chạy Windows Phone 7. Như lời của ông Steve Ballmer, CEO Microsoft, từng nói: “Thị trường di động đang chuyển từ cuộc chiến thiết bị sang cuộc chiến nền tảng. Khách hàng sẽ không chọn một chiếc điện thoại. Họ sẽ chọn một nền tảng”. Rõ ràng Microsoft và Nokia đang lên kế hoạch để biến Windows Phone 7 thành một hệ điều hành thân thiện với người dùng, chạy được trên nhiều thiết bị và chúng tương tác tốt với nhau.

  Còn Apple từ lâu đã nhìn thấy được quan điểm này nên công ty vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu: 1 hệ điều hành, 1 giao diện xuyên suốt trên nhiều sản phẩm. Cách nay vài năm, một quan chức Apple từng nói mục tiêu của hãng là luôn đi trước đối thủ cạnh tranh ít nhất 2 năm – nghe như định luật Moore! Điều đó nghĩa là nhân viên Apple luôn theo đuổi một mục tiêu công việc khác với quan điểm những nhân viên của công ty khác. Và đến nay, Apple đã chứng tỏ điều đó. Tuy vậy, gần đây Apple lại có một bước nhảy thoạt nhìn xem chừng “lạc điệu” - tách Mac App ra khỏi iOS App Store. Tuy nhiên, đây chỉ là cách chia theo cơ cấu sản phẩm và hai “chợ ứng dụng” này vẫn gắn chặt với nền tảng đám mây và cơ chế đồng bộ của Apple. Và sắp đến, Apple TV chắc chắn cũng được gắn với hệ sinh thái vốn phát triển mạnh mẽ này của Apple.

  Trong lúc đó, Android của Google là cái tên đang nóng lên từng ngày khi đang tiếp cận với nhiều loại thiết bị khác bên cạnh điện thoại. Tổ chức OESF tận dụng nguồn mở của Android để phát triển phần mềm nhúng cho nhiều thiết bị khác nhau như máy in, máy công nghiệp (xem trang 26). Google cũng đem Android vào tablet, netbook, set top box, Google TV. Điều tồn đọng của Android là nền tảng này chưa có một giao diện người dùng thống nhất trên nhiều thiết bị nên có thể mục tiêu này đang nằm trong chiến lược sắp đến của Google. Ngoài ra, có vẻ Google đang bị dẫm chân lên nhau giữa Android và Chrome OS.

  Theo nhà phân tích công nghệ Tim Bajarin, cả 4 nền tảng: iOS của Apple, WebOS của HP, Android của Google và Windows Phone 7 của Microsoft sẽ là cuộc đấu căng thẳng trong thời gian sắp đến, bên cạnh đó còn có những kẻ dòm ngó khác như QNX của RIM và MeeGo của Intel. Tuy vậy, việc có được một hệ điều hành thống nhất, một giao diện thống nhất cho mọi thiết bị còn phụ thuộc nhiều vào nhà sản xuất thiết bị. Nền tảng nào sẽ “lên ngôi” vẫn còn bỏ ngõ.

  Những dự luật bổ sung

  Tháng qua, tòa án tối cao châu Âu xem xét đưa ra quyết định về bản quyền phần mềm đã qua sử dụng được bán lại có vi phạm luật hay không. Quyết định này bắt nguồn từ vụ Oracle kiện usedSoft do công ty này kinh doanh các phần mềm đã qua sử dụng. Theo lý luận của usedSoft, công ty có thể được quyền sở hữu phần mềm từ người mua chính thức khi người đó không còn sử dụng nữa. Do vậy khách hàng của usedSoft cũng có quyền được hưởng giấy phép của phần mềm đó. Trường hợp này toà án châu Âu chưa có phán quyết cuối cùng là liệu nên áp dụng điều khoản 2009/24/EC để ủng hộ Oracle hay cần phải bổ sung, chỉnh sửa luật mới. Cùng với sự kiện này, EU cũng đang bàn thảo một điều khoản khác để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng (Consumer Rights Directive), nhưng hiệp hội phần mềm doanh nghiệp BSA (Business Software Alliance) lại không ủng hộ vì điều khoản này có thể gây bất lợi cho người mua hàng trực tuyến.

  Trong khi đó, tại Mỹ, Quốc Hội nước này cũng đang bàn bạc về một dự luật mang tên Patent Reform Act về hệ thống cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên, vài nhóm công nghệ đã phản đối dự luật này vì cho rằng nó không khuyến khích các nhà công nghệ đưa ra những phát minh mới và gây quá tải cho bộ phận cấp bằng sáng chế.

  Doanh nghiệp

  Mô hình mua theo nhóm trở nên nở rộ trong vài tháng vừa qua và có thể là một thị trường khá mới mẻ và đầy tiềm năng, đi tiên phong chính là Groupon. Hãng này vừa thâm nhập thị trường Trung Quốc với trang web Gaopeng.com. Tuy nhiên, trong thị trường với 457 triệu người dùng Internet này Groupon phải đối đầu với khoảng 20 công ty mua theo nhóm có hoạt động tương tự, có thể kể đến những đối thủ chính như Ftuan.com, Lashou.com, Manzuo.com và Kutuan.com.

  ARM (Anh Quốc) vừa nhận được sự hỗ trợ của Microsoft trong Windows 8, đồng thời hãng cũng ký kết một thỏa thuận với Fujitsu cho phép công ty Nhật này phát triển bộ xử lý dựa trên kiến trúc Cortex-A15 điện năng thấp, thiết kế đồ họa Mali và công nghệ vi xử lý CoreLink của ARM. Trong khi đó, Intel vừa cam kết với chính phủ Mỹ sẽ thuê 4.000 nhân viên làm việc trong bộ phận nghiên cứu và phát triển trong dịp tổng thống Mỹ Obama đến thăm nhà máy Intel. Hiện thời Intel có khoảng 82.000 nhân viên.

  Một sự kiện xôn xao dư luận trong tháng qua khi Motorola giới thiệu chiếc máy tính bảng mang tên Xoom, chạy hệ điều hành Android 3.0, gần với thời điểm Apple công bố iPad 2.

  Riêng Google, hồi đầu tháng 3, hãng đã gặp 1 “tai nạn” nhỏ khi để biến mất 150.000 tài khoản e-mail của người dùng. Nhưng vài giờ sau, họ dần khôi phục lại được. Theo Google, vấn đề này chỉ gây tác động dưới 0,08% người dùng. Một sự kiện đáng chú ý khác là trước cuộc thi bảo mật Pwn2Own, Google treo giải cho ai có khả năng tấn công trình duyệt Chrome. Trước giải diễn ra, Google đã vá đến 19 lỗ hổng trong Chrome và trước đó cũng chi 14.000 USD cho 9 nhà nghiên cứu đã phát hiện lỗi bảo mật trong Chrome. Cần biết từ trước đến nay, hiện chỉ có Mozilla và Google treo thưởng dạng này.

  Tại thời điểm viết bài, sự kiện triển lãm CNTT CeBit (từ 1-5/3/2011) cũng diễn ra tại Đức. Đây là sự kiện CNTT thường niên lớn nhất tại châu Âu, tương đương với CES tại Mỹ hay Computex tại Đài Loan và bạn có thể cập nhật thông tin tại www.pcworld.com.vn. 

  ID: A1103_22