• Thứ Ba, 05/04/2011 14:13 (GMT+7)

  Xuất hiện bản cập nhật "mở" Windows Phone 7

  Mai Phương
  Trong lúc Microsoft đang nỗ lực để tung ra bản cập nhật tiếp theo cho Windows Phone 7 thì gần đây xuất hiện một công cụ “tự do” không bản quyền đã đi trước Microsoft một bước.

  Nhà phát triển Chris Walsh rõ ràng đã thực hiện điều mà hãng phần mềm khổng lồ Microsoft đã chưa thể làm: đó là lần đầu tiên cho phép người dùng điện thoại sử dụng hệ điều hành Windows Phone 7 có thể cài bản cập nhật tiếp theo.

  Walsh đã giới thiệu mã chương trình cho phép người sử dụng Windows Phone 7 có thể tải về, bản cập nhật mang tên No-Do, có thêm khả năng tương thích cắt và dán (cut and paste) cũng như những cải tiến về hiệu suất khác. Nếu người dùng vẫn chưa có bản cập nhật đầu tiên, họ vẫn có thể tải chương trình này. Những lời nhận xét của người dùng sau khi tải bản cập nhật của Chris Walsh là chương trình chạy tốt và êm xuôi.

  Walsh cũng lưu ý rằng không có tiến trình để điện thoại trở lại tình trạng ban đầu, do vậy người dùng phải nên cân nhắc rủi ro này. Trên Twitter, Walsh nói rằng bản cập nhật này không gây ra “xung đột” nếu người dùng muốn cập nhật phiên bản chính thức của Microsoft trong thời gian sắp tới.

  Microsoft chưa đưa ra bình luận nào về phương thức bản cập nhật cài đặt của Walsh. Những cố gắng của Microsoft cho ra mắt 2 bản cập nhật dường như đã có chút trở ngại, cụ thể là bản cập nhật đầu tiên được thiết kế để giúp tiến trình trơn tru hơn, nhưng lại gặp trục trặc khi bản cập nhật này làm một số điện thoại Samsung không hoạt động. Một trở ngại nữa, Microsoft gặp rào cản với bản cập nhật No-Do với khả năng tương thích cắt và dán.

  Theo trang web của Microsoft về tình trạng cập nhật bản đầu tiên cho Windows Phone 7, chỉ có 2 trong số 5 chiếc điện thoại là có thể cài bản cập nhật đầu tiên ở Mỹ. Microsoft đã giới thiệu bản cập nhật đầu tiên vào cuối tháng 2. Thực ra, Walsh và 2 nhà phát triển nữa đã trở nên nổi tiếng trong cộng đồng Windows Phone 7 từ lúc họ giới thiệu công cụ cho phép người dùng có thể tải (upload) các ứng dụng lên điện thoại mà không cần sự chấp thuận từ Windows Marketplace. Tuy nhiên, Microsoft đã kịp “dàn xếp” với bộ ba này và hứa hẹn sẽ có những động thái cụ thể để các nhà phát triển có thể kiểm thử các ứng dụng trên điện thoại và Microsoft sẽ cho phép công cụ “mở” có thể vận hành.

  Từ khóa: Windows Phone 7
  Nguồn: PCWorld Mỹ